200 tấn vải thiều sắp “có mặt” tại Thái Lan.
Chủ Nhật, ngày 05/06/2016 - 13:23

(Tổ Quốc)-Ngoài 200 tấn vải sắp “có mặt” tại Thái Lan, ngày 3/6 vừa qua, khoảng 1 tấn vải sớm Thanh Hà (Hải Dương) cũng đã có mặt tại Pháp.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Thanh Hà (Hải Dương), so với năm trước, thời tiết năm 2016 có vụ đông ấm nên nhiều nơi vải giảm sản lượng. Tuy nhiên, nhờ kỹ thuật chăm sóc tốt, vải sớm Thanh Hà vẫn được mùa và được giá.

Vải sớm tập trung chủ yếu ở hai xã Thanh Bính và Thanh Cường, mỗi xã ước khoảng 2.500 tấn. Hiện, mỗi ngày các điểm cân thu gom hàng chục tấn vải để các thương lái đưa đi các thị trường.

Những ngày đầu vụ, vải u trứng có giá từ 35.000-40.000 đồng/kg, có thời điểm còn lên đến 45.000 đồng/kg.

200 tấn vải thiều sắp “có mặt” tại Thái Lan. - ảnh 1

Nhiều doanh nghiệp đang "về" với vải Thanh Hà (Nguồn: Internet)

Hiện nay, vải u hồng và vải tàu lai cũng đã bắt đầu cho thu hoạch, giá bán khoảng 20.000-22.000 đồng/kg. Mức giá này cao hơn năm trước trung bình từ 3.000-5.000 đồng/kg.

Gia đình anh Lê Văn Thiết (thôn Thanh Lanh, xã Thanh Bính) có diện tích khoảng 2 mẫu trồng vải, ước tính vụ vải này sẽ thu hoạch được khoảng 4 tấn.

"Đầu vụ, vải u trứng rất được giá, bán ra từ 42.000-45.000 đồng/kg. Hiện giờ, vải u hồng chỉ còn khoảng 20.000-22.000 đồng/kg. So với năm ngoái, năm nay giá vải tốt hơn," anh Thiết vui vẻ kể.

Công ty Hưng Việt (xã Gia Tân, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương) đang thu mua, sơ chế và đóng gói khoảng 20-25 tấn/ngày để xuất khẩu sang Trung Quốc qua cửa khẩu Lào Cai và bán thị trường TP HCM, các tỉnh phía Nam và chuẩn bị vào siêu thị Coopmart.

Công ty đã ký hợp đồng liên kết với vùng vải VietGAP 10 ha để thu mua, xuất khẩu sang các thị trường có yêu cầu chất lượng an toàn thực phẩm cao và cam kết sẽ có giá vải tốt nhất cho bà con nông dân.

"Hiện nay, chúng tôi đã ký được hợp đồng 200 tấn vải xuất sang Thái Lan. Sắp tới, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) sẽ tổ chức đợt chuyển giao công nghệ xông lưu huỳnh để quả vải đủ điều kiện xuất khẩu ra một số thị trường nước ngoài. Nếu làm được kỹ thuật này, chúng tôi có thể xuất khẩu sang thị trường một số nước Trung Đông. Năm 2016 này chúng tôi dự kiến sẽ xuất khẩu khoảng 1.500 tấn và mong muốn xuất khẩu được số lượng hàng lớn hơn nữa," ông Tăng Xuân Trường, Giám đốc Công ty Hưng Việt chia sẻ.

Huyện Thanh Hà hiện có gần 4.000ha vải, ước sản lượng chung của cả năm 2016 khoảng 25.000 tấn. Trong đó, vải sớm chiếm khoảng 1.300ha, sản lượng dự kiến năm nay khoảng 13.000 tấn.

Cùng với Công ty Hưng Việt, đến thời điểm này có khoảng 20 doanh nghiệp các nơi đã về khảo sát vùng nguyên liệu và đặt vấn đề thu gom, xuất khẩu vải.

Thêm một tín hiệu vui cho quả vải Hải Dương là năm nay lần đầu tiên vải sớm đã có mặt tại thị trường châu Âu.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hải Dương, ngày 3/6, khoảng 1 tấn vải sớm Thanh Hà (Hải Dương) đã có mặt tại Pháp, tham gia trưng bày và bán tại chuỗi siêu thị Casio (Pháp) để đến với người tiêu dùng trong tuần lễ hàng Việt Nam tại châu Âu.

Ông Nguyễn Đức Tuấn, Bí thư Huyện ủy Thanh Hà cho biết, các cuộc xúc tiến thương mại năm nay được làm sớm hơn, thu hút được nhiều doanh nghiệp về với Thanh Hà ngay từ đầu vụ. Đồng thời, huyện cũng chỉ đạo tổ chức các điểm thu mua tập trung để đảm bảo cho quả vải giữ được nguyên mẫu mã từ khi thu hoạch trên cây xuống cho tới khi đến tay doanh nghiệp./.

Quỳnh Anh (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm