28% doanh nghiệp vẫn phải “bôi trơn” cho hải quan
Thứ Năm, ngày 12/11/2015 - 22:30

(Toquoc)-Tuy giảm so với hai cuộc khảo sát năm 2012 và 2013 nhưng khoảng 28% DN phải bôi trơn cho thấy cải cách trong lĩnh vực hải quan vẫn cấp bách

Sáng 12/11, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Tổng Cục Hải quan công bố kết quả khảo sát năm 2015 về mức độ hài lòng của doanh nghiệp đối với thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan.

Báo cáo được thực hiện từ tháng 4 đến tháng 6 năm nay, dựa trên phản hồi của hơn 3.000 doanh nghiệp hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu. Tiếp cận thông tin, thực hiện thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan, sự phục vụ của công chức ngành Hải quan và kết quả giải quyết công việc là bốn nội dung của cuộc khảo sát.

Kết quả cho thấy, các doanh nghiệp đánh giá tích cực đối với phương pháp tiếp cận thông tin về thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan hiện nay.

28% doanh nghiệp vẫn phải “bôi trơn” cho hải quan - ảnh 1
Phương thức tiếp cận qua cổng thông tin điện tử của Tổng Cục Hải quan có 89% doanh nghiệp hài lòng (nguồn: Internet)

Cụ thể, về phương thức tiếp cận qua cổng thông tin điện tử của Tổng Cục Hải quan có 89% doanh nghiệp hài lòng. Về thực hiện thủ tục hành chính, phần lớn các doanh nghiệp đánh giá ở mức bình thường, 26% doanh nghiệp cho rằng, các thủ tục nộp thuế dễ và rất dễ.

Về mức độ thực hiện kỷ cương của công chức hải quan, phần lớn doanh nghiệp đánh giá ở mức bình thường. Đáng chú ý, khoảng 28% doanh nghiệp cho biết, họ phải trả thêm chi phí ngoài quy định cho quá trình thực hiện các thủ tục hành chính về hải quan (trong cuộc khảo sát năm 2012 ghi nhận có tới 57%, năm 2013, con số này là 49%)…

Tuy nhiên, có tới 35% doanh nghiệp được khảo sát từ chối trả lời câu hỏi về việc trả chi phí ngoài quy định.

Nhiều doanh nghiệp xác nhận, nếu không trả chi phí ngoài quy định sẽ bị kéo dài thời gian làm thủ tục, bị yêu cầu bổ sung, giải trình nhiều chứng từ, trong đó có cả chứng từ không có trong quy định, thậm chí phải đối mặt với thái độ khó chịu của cán bộ công chức hải quan khi làm thủ tục.

Đồng thời, có đến 82% doanh nghiệp đề xuất tiếp tục đơn giản hóa các thủ tục hải quan để góp phần giảm bớt thủ tục kiểm tra chuyên ngành giữa 8 Bộ, ngành - hiện vẫn đang làm mất nhiều thời gian và chi phí của doanh nghiệp; tăng cường quan hệ đối tác hải quan - doanh nghiệp; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để công khai, minh bạch thủ tục thông quan.

Về thủ tục thông quan hàng hóa, 58% doanh nghiệp cho biết đã từng gặp khó khăn. Trong đó có 83% doanh nghiệp gặp phải vấn đề biểu mẫu khó khai báo và hay thay đổi, 48% doanh nghiệp bị yêu cầu cung cấp thông tin, giấy tờ ngoài quy định…

56% cho rằng, ngành hải quan cần tiếp tục nâng cao chất lượng các hình thức cung cấp thông tin và 53% đề xuất cần tăng cường củng cố mối quan hệ đối tác giữa hải quan và doanh nghiệp.

Liên quan đến các thủ tục khác như thủ tục hoàn thuế, không thu thuế có tới 31% doanh nghiệp được hỏi cho rằng đang khó và rất khó thực hiện. Còn về thủ tục xem xét miễn thuế có 26% số doanh nghiệp được hỏi đánh giá là khó và rất khó thực hiện.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho rằng, những cải cách của ngành hải quan đã có sự thay đổi từ tư duy nhà nước quản lý sang tư duy cung cấp dịch vụ công, nhà nước phục vụ, đồng hành cùng sự phát triển doanh nghiệp. Song nếu nhìn nhận khách quan, thì kết quả cải cách chưa đáp ứng được mong muốn của doanh nghiệp. Những thủ tục này vẫn còn nhiều không gian để cải thiện, do đó cần có sự phối hợp mạnh mẽ hơn nữa giữa ngành hải quan và các bộ, ngành liên quan…/.

L.Thanh

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm