3.000 điều kiện kinh doanh không đúng thẩm quyền
Thứ Sáu, ngày 17/06/2016 - 16:33

(Tổ Quốc)- Doanh nghiệp không sợ điều kiện kinh doanh mà chỉ sợ điều kiện kinh doanh không minh bạch.

Theo đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), hiện cả nước có khoảng 5.826 điều kiện, với 267 ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, trong đó, gần 3.000 điều kiện đang được quy định tại các văn bản không đúng thẩm quyền. Đặc biệt, sau khi Luật Đầu tư được ban hành, nhiều Bộ vẫn tiếp tục ban hành các điều kiện kinh doanh trái thẩm quyền.

3.000 điều kiện kinh doanh không đúng thẩm quyền - ảnh 1

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc: Sau khi có Luật Đầu tư, các bộ vẫn “vô tư” ban hành nghị định trái thẩm quyền. Ảnh: Chân Luận,PLO

 

Thực trạng này đang gây khó khăn cho doanh nghiệp có nhiều điều kiện kinh doanh đã cũ nhưng chưa được sàng lọc, đánh giá để sửa đổi, loại bỏ. Ngoài ra, các bộ, ngành đang thực hiện việc nâng các quy định từ cấp thông tư lên Nghị định một cách cơ học, trong khi tính chất của quy định vẫn không thay đổi.

Đồng thời, trong quá trình rà xét, nhiều cơ quan soạn thảo vẫn chưa tách bạch các điều kiện đầu tư kinh doanh để tiếp cận thị trường, với các quy định về quy trình sản xuất, tiêu chuẩn đối với chất lượng sản phẩm, dịch vụ.

Được biết, có 50 nghị định, được nâng cấp từ các thông tư với 267 ngành nghề kinh doanh. Tuy nhiên, các nghị định “làm gấp” nên dẫn đến tình trạng : Không đăng dự thảo trên mạng, không gửi lấy ý kiến DN, không tổ chức hội thảo, không đánh giá tác động, không tổng kết thi hành, không kiểm soát thủ tục hành chính, không bản thuyết minh, không bản giải trình, tiếp thu ý kiến. Do đó, doanh nghiệp không sợ điều kiện kinh doanh, doanh nghiệp chỉ sợ điều kiện kinh doanh không minh bạch.

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm