32% doanh nghiệp phải lót tay cán bộ thuế
Thứ Ba, ngày 11/08/2015 - 22:36

(Toquoc)-Khảo sát hơn 2.500 doanh nghiệp đang nộp thuế trên toàn quốc cho thấy có tới 32% doanh nghiệp phải lót tay

Báo cáo “Đánh giá Cải cách thủ tục hành chính thuế: Mức độ hài lòng của doanh nghiệp năm 2014” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Tổng cục Thuế - Bộ Tài chính và hai đơn vị khác công bố ngày 11/8 tại Hà Nội cho biết: Có tới 71% doanh nghiệp hài lòng với cải cách thủ tục hành chính thuế, song cũng có tới 32% doanh nghiệp cho biết họ phải chi trả chi phí không chính thức cho cán bộ thuế và 40% doanh nghiệp cho biết họ bị phân biệt đối xử nếu không chi trả chi phí đó.

Kết quả khảo sát này được thực hiện tại hơn 2.500 doanh nghiệp đang nộp thuế trên toàn quốc (khoảng 10.000 doanh nghiệp doanh nghiệp được gửi phiếu khảo sát nhưng chỉ có 2.500 doanh nghiệp phản hồi).

 32% doanh nghiệp phải lót tay cán bộ thuế  - ảnh 1
ảnh minh họa

Theo ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI, việc đánh giá mức độ hài lòng của doanh nghiệp về cải cách thủ tục hành chính thuế trên 5 lĩnh vực gồm tiếp cận thông tin; thực hiện thủ tục thuế; thanh kiểm tra thuế; phục vụ của công chức thuế và kết giải quyết công việc. Chỉ số đánh giá sự hài lòng của doanh nghiệp với cải cách thủ tục thuế tại tỉnh năm 2014 là 7,1/10 điểm.

Báo cáo đưa ra đánh giá, trong năm 2014, chất lượng, sự phục vụ của công chức thuế đã có sự cải thiện rõ rệt nhờ việc giảm số giờ thực hiện thủ tục thuế. Tuy vậy, vẫn tồn tại một số vấn đề khiến người nộp thuế chưa thực sự hài lòng.

Cụ thể, hơn 50% doanh nghiệp cho rằng cán bộ thuế có thái độ đúng mực, chuyên môn nghiệp vụ tốt song những vấn đề về "chi phí không chính thức" với đối tượng công chức này vẫn chưa được giải quyết triệt để. 32% doanh nghiệp cho biết họ phải trả chi phí không chính thức cho cán bộ thuế. Các doanh nghiệp được hỏi cho rằng chi phí lót tay thường xảy ra trong công tác thanh, kiểm tra thuế.

Đáng chú ý, tỷ lệ trả phí lót tay không đồng đều giữa các nhóm nếu phân theo nguồn vốn chủ sở hữu. Đơn cử như: chỉ 19% doanh nghiệp Nhà nước phải chi "thêm" thì 33% doanh nghiệp dân doanh phải chi khoản này. Đặc biệt, có 41% doanh nghiệp FDI cho biết phải mất  khoản phí này cho cán bộ thuế.

Năm địa phương được các doanh nghiệp “ngại” nhất vì chi phí không chính thức là Gia Lai, Lai Châu, Hà Nội, Khánh Hòa và Bình Dương với tỉ lệ từ 44 - 58%.

Có tới gần 60% doanh nghiệp ở Hà Nội, Lai Châu, Gia Lai, Khánh Hòa và Nghệ An đều lo ngại bị phân biệt đối xử khi không “lót tay” cho cán bộ thuế. Tỷ lệ lo ngại cao nhất là ở khối FDI (48%), khối dân doanh (42%), khối doanh nghiệp Nhà nước (29%).

Ngoài ra, hơn 50% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết bị gặp phiền hà khi làm thủ tục thuế. Cụ thể, đăng ký thuế và kê khai thuế là hai nhóm thủ tục các doanh nghiệp gặp phiền nhiễu nhất.

Đa số doanh nghiệp cho biết phiền hà lớn nhất mà họ gặp phải là các biểu mẫu hay thay đổi. Thứ nữa là cán bộ thuế yêu cầu doanh nghiệp cung cấp các thông tin, giấy tờ không cần thiết. Riêng doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cho biết thời gian giải quyết thủ tục thuế quá dài, không được cán bộ thuế hướng dẫn đầy đủ, tận tình thủ tục thuế” - ông Đậu Anh Tuấn cho biết.

Báo cáo cũng đánh giá tác động của những thay đổi pháp luật thuế trong 5 năm qua đối với môi trường kinh doanh, 92% doanh nghiệp cho biết pháp luật thuế có sự chuyển biến tích cực. Thuế Giá trị gia tăng và Thuế Thu nhập doanh nghiệp là 2 sắc thuế mà tỷ lệ doanh nghiệp nhận định có sự thay đổi tích cực và giảm thời gian thực hiện cho doanh nghiệp nhiều nhất.

Để giảm phí bôi trơn, theo ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Tài chính, "phải giảm tiếp xúc với cơ quan và người nộp thuế. Càng khai, nộp thuế qua mạng càng tốt".

Ông Bùi Văn Nam, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Thuế chia sẻ: "Báo cáo này là một thước đó đánh giá quan trọng, từ đó, giúp chúng tôi đề ra các giải pháp nâng cao tinh thần thái độ phục vụ của cán bộ công chức thuế theo đúng tuyên ngôn của ngành là "minh bạch-chuyên nghiệp- liêm chính-đổi mới".

Tuy nhiên, ông Jonathon Kirkby, chuyên gia lĩnh vực thuế của Tố chức Tài chính Quốc tế thuộc nhóm Ngân hàng Thế giới nói: “Vẫn còn nhiều không gian để cải cách trong thời gian tới, và ngành thuế còn rất nhiều việc phải làm”.

Trên cơ sở kết quả nghiên cứu trên, VCCI sẽ báo cáo tới Chính phủ và đưa ra các khuyến nghị
nhằm đẩy mạnh Nghị quyết 10 về cải cách môi trường kinh doanh.

Xuân Hồng

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm