45 cơ sở chế biến cá tra của Việt Nam được phép xuất hàng vào Mỹ
Thứ Hai, ngày 14/03/2016 - 12:31

(Tổ Quốc)- Cục Kiểm tra và An toàn thực phẩm, thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ đã công nhận 45 cơ sở chế biến cá tra của Việt Nam.

Theo Cục quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD), tính đến ngày 10/3/2016, Cục Kiểm tra và An toàn thực phẩm (FSIS), USDA đã công nhận 45 cơ sở chế biến cá tra Việt Nam vào danh sách các doanh nghiệp nước ngoài được phép chế biến xuất khẩu (XK) cá và sản phẩm cá họ Siluriformes vào Hoa Kỳ.

45 cơ sở chế biến cá tra của Việt Nam được phép xuất hàng vào Mỹ - ảnh 1
Ảnh minh họa - Nguồn: TTXVN

Theo đó, dể tiếp tục xuất khẩu vào Mỹ, Việt Nam phải chứng minh được quy trình nuôi và chế biến cá tra, basa đạt tiêu chuẩn tương đương quy trình nuôi tại Mỹ. Điều đó đồng nghĩa với việc doanh nghiệp phải chủ động rà soát hệ thống tự kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm với cá tra chế biến, đáp ứng các yêu cầu của Mỹ về hóa chất kháng sinh, kim loại nặng, thuốc trừ sâu, vi sinh vật. Ngoài ra, các doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ các quy định về ghi nhãn, thông tin về nước xuất xứ, tên và mã số cơ sở sản xuất.

Theo thông báo của FSIS, cơ quan này sẽ chính thức kiểm tra các lô hàng cá tra, basa của Việt Nam nhập khẩu vào nước này trong 18 tháng từ 14/6/2016 đến 31/8/2017. Sau thời hạn trên, nếu Việt Nam không chứng minh được các điều kiện tương đồng với Mỹ, các doanh nghiệp sẽ không được phép tiếp tục xuất khẩu.

Trước đó, ngày 25/11/2015, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (FSIS) đã chính thức thông báo về việc quyết định triển khai Chương trình giám sát cá da trơn đối với cá tra nhập khẩu vào Mỹ. Quy định này bắt đầu có hiệu lực từ tháng 3/2016 (90 ngày sau khi đăng Công báo Liên bang).

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm