60 địa phương, 20 bộ/ngành "quên" báo cáo về doanh nghiệp
Thứ Sáu, ngày 22/04/2016 - 16:30

(Tổ Quốc)-Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2016 được tổ chức với quy mô lớn, với khoảng 500 đại biểu tham dự, trực tuyến với 62 tỉnh thành trên cả nước.

Tại cuộc họp báo thông tin về sự kiện diễn ra sáng nay (22/4), ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, điểm mới của Hội nghị là Thủ tướng sẽ chủ trì họp với các bộ, ngành để giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp đang còn tồn đọng.

Nội dung chính của Hội nghị là đưa ra các giải pháp nhằm xây dựng xây dựng thể chế, tạo điều kiện môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển; giải quyết các kiến nghị trong tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, chủ yếu là ở khâu thực thi chính sách như cán bộ nhũng nhiễu, cửa quyền, làm khó doanh nghiệp...

Tại Hội nghị lần này, lãnh đạo hai thành phố Hà Nội, TP.HCM sẽ ký cam kết với VCCI về việc tạo môi trường kinh doanh tốt nhất cho doanh nghiệp trên địa bàn. Cam kết này mang tính định lượng và có chỉ tiêu cụ thể.

60 địa phương, 20 bộ/ngành

Doanh nghiệp sẽ có cơ hội "giãi bày" với Thủ tướng tại Hội nghị sắp diễn ra
(Nguồn: Internet)

Đặc biệt, sau hội nghị, Chính phủ sẽ có nghị quyết về phát triển doanh nghiệp, dự kiến thông qua vào phiên họp thường kỳ tháng 4.

Ông Vũ Tiến Lộc , Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, việc gặp doanh nghiệp là quyết định đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi vừa lên nhậm chức, điều này chứng tỏ Thủ tướng quan tâm đặc biệt đến việc hỗ trợ doanh nghiệp.

Để chuẩn bị cho sự kiện này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương báo cáo tình hình giải quyết vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp, đề xuất giải pháp tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp theo lĩnh vực phụ trách trên địa bàn và gửi Bộ Kế hoạch - Đầu tư trước ngày 20/4. Từ đó, Bộ Kế hoạch – Đầu tư sẽ tổng hợp, gửi Văn phòng Chính phủ (VPCP).

Tuy nhiên, tại cuộc họp báo, ông Hà cho biết, đến thời điểm hiện tại chỉ có ba địa phương là Lào Cai, Quảng Nam, Thanh Hóa và Ngân hàng Nhà nước, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) là đã gửi báo cáo.

Như vậy, còn tới 60 địa phương và 21 bộ, cơ quan ngang bộ chưa báo cáo theo yêu cầu Thủ tướng.

Cũng tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Văn Tấn, chủ quán cà phê ăn uống Xin Chào ở TP.HCM - bị khởi tố, ông Lê Mạnh Hà cho biết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rất quan tâm đến vụ việc này. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo TP.HCM dừng ngay việc hình sự hóa chủ quán cà phê là một minh chứng rõ cho việc Thủ tướng đặc biệt quan tâm đến doanh nghiệp. Đây là "sự việc nhỏ và có thông điệp lớn".

Còn ông Vũ Tiến Lộc thì cho rằng, qua sự việc này cho thấy, Thủ tướng mang lại thông điệp về tính an toàn của môi trường kinh doanh, rằng người dân và doanh nghiệp sẽ được Chính phủ và Nhà nước bảo vệ.

"Thông điệp này rất quan trọng vì môi trường kinh doanh không chỉ cần thuận lợi mà hơn thế còn phải an toàn. Sự an toàn của môi trường kinh doanh là yêu cầu đặt ra trong phát triển nền kinh tế" , đại diện VCCI nhấn mạnh./.

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm