60% doanh nghiệp lo nhất chi phí đầu vào
Thứ Ba, ngày 12/04/2016 - 17:49

(Tổ Quốc)- Trong 9 rào cản lớn của giai đoạn 2012-2015, các doanh nghiệp lo nhất là chi phí đầu vào.

Đó là khẳng định của báo cáo do Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá VN (Viet Nam Report) đưa ra trong khuôn khổ Lễ công bố Danh sách 500 doanh nghiệp tăng trưởng và triển vọng xuất sắc nhất VN năm 2016. 

Với quy mô điều tra 1.500 doanh nghiệp, chọn 500 doanh nghiệp để phân tích, Viet Nam Report cho biết có tới khoảng 60% doanh nghiệp khẳng định, trong 9 rào cản lớn giai đoạn 2012 – 2015, chi phí đầu vào tăng là rào cản bên ngoài lớn nhất đối với tăng trưởng của họ.

Việc tăng các chi phí như nguyên vật liệu (gồm cả giá điện nước xăng dầu), nhân công... theo các doanh nghiệp là rào cản lớn hơn cả những biến động nhu cầu thị trường về sản phẩm, dịch vụ và sự trỗi dậy của các đối thủ cạnh tranh.

Về thách thức, hơn 48% doanh nghiệp cho rằng thách thức lớn nhất đối với họ liên quan đến vấn đề xúc tiến thương mại và mở rộng thị trường.

43,1% số doanh nghiệp cho rằng thách thức lớn của họ là các vấn đề liên quan đến quy định, văn bản chính sách của Chính phủ, thuế phí và hải quan cũng như sự trỗi dậy của các đối thủ cùng ngành.

Dù vậy, năm 2016, các doanh nghiệp đều cho biết họ có xu hướng mở rộng sản xuất. Cụ thể, 76% số doanh nghiệp tham gia khảo sát dự kiến sẽ tiếp tục mở rộng kinh doanh nhằm tận dụng tối đa những cơ hội tăng trưởng mới, 22,1% số doanh nghiệp sẽ tiếp tục duy trì hoạt động kinh doanh như năm trước và chỉ 1,6% doanh nghiệp có ý định thu hẹp quy mô kinh doanh./.

Quỳnh Anh (Tổng hợp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm