7.000ha mía chết khô vì hạn mặn
Thứ Hai, ngày 21/03/2016 - 16:40

(Tổ Quốc)-Nắng nóng kéo dài và xâm nhập mặn đã khiến hàng ngàn ha mía Sóc Trăng đang trong giai đoạn thu hoạch bị chết khô.

Thống kê của phòng NN-PTNT huyện Cù Lao Dung (Sóc Trăng) cho biết: năm nay, nắng nóng và mặn xâm nhập bao vây toàn bộ cù lao từ rất sớm, làm diện tích cây mía hơn 6.500 hecta của huyện bị ảnh hưởng; trong đó, diện tích bị thiệt hại từ 50% trở lên gần 700 hecta và hơn 1.200 hecta bị thiệt hại từ 30 - 50%. Theo đó, kéo theo năng suất qua đánh giá sơ bộ cũng giảm gần 30%, tương đương 34 tấn/ hecta, cũng như là chất lượng chữ đường bị tụt xuống mạnh.

7.000ha mía chết khô vì hạn mặn - ảnh 1

Nông dân huyện Cù Lao Dung vội vàng thu hoạch mía – Nguồn: Nhân dân

 

Độ mặn đo được tại các ruộng mía đã lên đến 15o/oo. Với độ mặn này, mía không thể sống được. Đứng trước ảnh hưởng tiêu cực như hiện nay, địa phương đang tích cực vận động, khuyến cáo bà con đẩy nhanh tiến độ thu hoạch sớm để giảm thiệt hại đến mức thấp nhất, tính đến thời điểm này đã có hơn 2.000 hecta mía được bà con thu hoạch. Huyện cũng khuyến cáo bà con không xuống giống vụ mới ngay sau đó mà đợi khi có mưa xuống mới tiến hành gieo trồng vụ mới, để tránh rủi ro thiệt hại do hạn mặn gây ra.

Với đặc điểm là một địa phương có truyền thống lâu năm, diện tích trồng mía tại Sóc Trăng hàng năm luôn có trên dưới 10.000 hecta. Để cây mía có đầu ra ổn định theo chương trình một triệu tấn đường quốc gia, Sóc Trăng đã được đầu tư Nhà máy đường Sóc Trăng với công suất ban đầu là 1.000 tấn mía/ngày sản lượng đường đạt mức 15.000 tấn/ năm.

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm