90% doanh nghiệp sẽ nộp thuế điện tử vào cuối năm nay
Thứ Năm, ngày 11/06/2015 - 06:26

(Toquoc) - Hiện có hơn 140.000/500.000 doanh nghiệp đã nộp thuế điện tử. Bộ Tài chính đang phối hợp với các bộ ngành để đẩy mạnh đơn giản hóa thủ tục hành chính nhằm đạt mục tiêu có trên 90% doanh nghiệp nộp thuế điện tử vào cuối năm nay.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng tại Diễn đàn Doanh nghiệp giữa kỳ 2015 cho biết, hiện có hơn 140.000/500.000 doanh nghiệp đã nộp thuế điện tử.

Hiện Bộ đang chỉ đạo tập trung rà soát 100% các thủ tục liên quan đến người nộp thuế, các quy trình nghiệp vụ để cắt giảm tối thiểu 10% thủ tục so với hiện hành, cắt giảm số giờ nộp thuế còn 121,5 giờ/năm,tiếp tục giảm mạnh thời gian thông quan hàng hóa xuất khẩu xuống còn dưới 10 ngày và thời gian nhập khẩu xuống còn dưới 12 ngày.

Đồng thời, Bộ sẽ xử lý kịp thời, đúng thời hạn những vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp, phấn đấu đạt 100% số doanh nghiệp đang hoạt động khai thuế điện tử. Các thủ tục mới sau khi được đơn giản hóa, sẽ được công khai để doanh nghiệp, người dân thực hiện và giám sát.

“Bộ Tài chính cũng đang chỉ đạo các đơn vị liên quan, nhất là ngành thuế và hải quan tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, để tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp nộp thuế điện tử qua internet nhằm giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí”, người đứng đầu Bộ Tài chính cho hay.

Với tiến độ cải cách thủ tục hành chính thuế như hiện nay, lãnh đạo Bộ Tài chính khẳng định, khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN được hình thành vào cuối năm nay, Việt Nam sẽ đảm bảo kết nối với hệ thống một cửa hải quan ASEAN.

Trả lời các kiến nghị, quan ngại của các nhà đầu tư, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài về việc quản lý giá sữa, Bộ trưởng cho hay, thời gian qua, giá bán trung bình 1kg sữa tại thị trường Việt Nam dành cho trẻ em dưới 6 tuổi đang cao hơn so với các nước Đông Nam Á. Cụ thể, giá bán 1kg sữa tại Việt Nam đang cao hơn Thái Lan 14%, Indonesia hơn 60%, Malaysia 16%, Philippines 24%...

“Việt Nam đang có trên 10 triệu trẻ em dưới 6 tuổi, đây là đối tượng rất nhạy cảm, cả thế giới quan tâm. Vì thế, không thể để giá sữa chênh nhau quá lớn như vậy. Cần phải có biện pháp quản lý chặt chẽ để làm hài hòa lợi ích của người tiêu dùng, doanh nghiệp, lợi ích của nhà nước và xã hội”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói.

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm