90% hàng Việt “có mặt” tại cơ sở phân phối
Thứ Bảy, ngày 25/07/2015 - 06:58

(Toquoc) - Sau sáu năm triển khai cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, hàng Việt đã có chỗ đứng nhất định trong các cơ sở phân phối không chỉ của doanh nghiệp trong nước mà còn của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ở Việt Nam.

Thông tin được đưa ra tại Hội nghị “Sơ kết thực hiện Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Bộ Công Thương tổ chức sáng 24/7 tại Hà Nội.

Bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công Thương đưa ra con số khảo sát của Viện Nghiên cứu dư luận xã hội cho thấy, có tới 92% người tiêu dùng được hỏi quan tâm đến Cuộc vận động.

Đáng chú ý, có tới 63% người tiêu dùng xác định ưu tiên mua hàng Việt Nam sản xuất và 54% người tiêu dùng không chỉ sử dụng hàng Việt mà còn động viên người nhà mua hàng Việt.

90% hàng Việt “có mặt” tại cơ sở phân phối - ảnh 1
63% người tiêu dùng xác định ưu tiên mua hàng Việt Nam sản xuất

Để thúc đẩy tiêu dùng hàng Việt, Bộ Công Thương đã phê duyệt chương trình xúc tiến thương mại nội địa với 223 đề án, có tổng kinh phí 100 tỷ đồng.

Bộ cũng hỗ trợ khuyến công với kinh phí 90 tỷ đồng; thực hiện đề án phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc vận động, với kinh phí 3 tỷ đồng.

Dù vậy, bà Lê Thị Việt Nga, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho rằng,quá trình thực hiện Cuộc vận động vẫn còn nhiều khó khăn. Chẳng hạn.như việc các sản phẩm được sản xuất trong nước phải đối mặt, cạnh tranh gay gắt với các sản phẩm nhập khẩu vốn đa dạng về chủng loại, chất lượng  tốt và được quảng bá hiệu quả.

Ngoài ra, một số máy móc thiết bị, vật tư, nguyên liệu trong nước có chất lượng và giá cả chưa cạnh tranh được với máy móc, thiết bị, vật tư, nguyên liệu nhập khẩu cùng loại...Đặc biệt, chương trình đưa hàng Việt về vùng sâu vùng xa, miền núi, hải đảo còn gặp nhiều khó khăn.

“Vẫn còn một số doanh nghiệp lợi dụng khuyến mại để thực hiện hành vi gian lận thương mại, tiêu thụ các mặt hàng tồn, hàng cũ, hàng nhái, hàng sắp hết hạn sử dụng để làm ảnh hưởng đến lợi ích, lòng tin của người tiêu dùng”, bà Lê Thị Việt Nga nhấn mạnh.

Để tiếp tục thực hiện tốt Cuộc vận động, bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho rằng, cần đẩy mạnh chương trình liên kết vùng giữa các địa phương, tổ chức tốt các chương trình đưa hàng Việt về nông thôn, các khu công nghiệp, khu chế xuất, phiên chợ Việt, Tuần hàng Việt… hỗ trợ đầu ra cho các sản phẩm thương hiệu Việt.

“Cùng với đó, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường chống hàng giả, hàng nhái, hàng lậu, hàng kém chất lượng, mất vệ sinh an toàn thực phẩm…để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và để người Việt tin tưởng dùng hàng Việt”, bà Trần Thị Phương Lan chia sẻ quan điểm.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa cũng khẳng định, trong 6 tháng qua ngành Công Thương đã bám sát và triển khai tích cực chương trình, nhất là từ đề án triển khai cuộc vận động gắn với thị trường trong nước do Chính phủ ban hành. Kết quả là nâng cao nhận thức người tiêu dùng, xúc tiến thương mại, tạo điều kiện cho hàng hóa trong nước được tiếp cận người tiêu dùng và nâng cao năng lực cạnh tranh.

"Hàng hóa Việt Nam có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng hàng hóa được thay đổi, mẫu mã được cải tiến, đa dạng và ngày càng chất lượng hơn, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng”, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa khẳng định.

Đại diện Bộ Công Thương cho biết, trong thời gian tới sẽ tiếp tục thúc đẩy kết nối doanh nghiệp, xúc tiến thương mại nội địa, đồng thời tổ chức các hội nghị kết nối cung cầu hàng hóa, tổ chức các chương trình “Tuần nhận diện hàng Việt Nam”…Đặc biệt, sẽ tập trung vào các nhóm hàng nông sản, hàng tiêu dùng, sản phẩm cơ khí… để thúc đẩy tăng tiêu thụ trong nội địa, giảm áp lực xuất khẩu.

“Để hỗ trợ doanh nghiệp bán hàng, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục đẩy mạnh chương trình đào tạo để nâng cao năng lực cho đội ngũ làm quản lý thương mại và bán hàng. Đặc biệt, công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống hàng gian, hàng nhái, hàng giả sẽ được đẩy mạnh triển khai để tạo sự cạnh tranh minh bạch và hiệu quả hơn cho doanh nghiệp…”, Thứ trưởng khẳng định./.

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm