ADB: Tốc độ tăng trưởng của Việt Nam khá cao trong khu vực
Thứ Bảy, ngày 18/06/2016 - 11:32

(Tổ Quốc)-ADB dự báo Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,7% năm nay, tương đương năm ngoái. Tốc độ này khá cao trong khu vực và so với trung bình các nước đang phát triển tại châu Á (5,7%).

Trong cuộc họp báo chiều 17/6, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) - Takehiko Nakao nhận định nền kinh tế đang ổn định hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Lạm phát đã giảm, tốc độ tăng trưởng tốt, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chảy vào mạnh và tỷ giá cũng đã được bình ổn.

ADB dự báo Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,7% năm nay, tương đương năm ngoái. Tốc độ này khá cao trong khu vực và so với trung bình các nước đang phát triển tại châu Á (5,7%).

Sang năm 2017, con số này còn 6,5%. Trong khi đó, lạm phát năm nay được dự báo 3%, cao hơn khá nhiều so với 0,6% năm ngoái.

Ông Nakao cho biết ADB cam kết cho Chính phủ Việt Nam vay khoảng một tỷ USD một năm, đồng thời tăng cường cho vay lĩnh vực tư nhân. Bằng cách này, nợ công trên GDP sẽ không vượt 65%. ADB đã thực hiện cho vay tư nhân tại một số nước, như Trung Quốc hay Myanmar.

Tổ chức này sẽ hỗ trợ Việt Nam cải cách doanh nghiệp nhà nước, phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ, giải quyết nợ xấu, cải tổ hệ thống tài chính. Vốn vay từ ADB cũng sẽ tập trung phát triển cơ sở hạ tầng, khả năng truyền tải và phân phối điện, phát triển nông nghiệp, y tế, giáo dục, ứng phó và giảm thiểu thiệt hại từ biến đổi khí hậu…

Dù vậy, ông Nakao cũng cảnh báo: "Vấn đề mấu chốt là Việt Nam cần theo đuổi chính sách kinh tế phù hợp và cải tổ cấu trúc sâu rộng hơn. Doanh nghiệp quốc doanh cần được cải tổ bằng cách giảm sở hữu Nhà nước, cải thiện khả năng quản trị và tăng cường tài chính. Chính phủ cũng cần giải quyết nợ xấu, tăng nguồn thu từ thuế và hiệu quả chi tiêu công".

Môi trường bên ngoài cũng còn nhiều thách thức, đe dọa đến kinh tế Việt Nam. Điển hình là Trung Quốc tăng trưởng chậm lại và các điều kiện thời tiết cực đoan, như lũ lụt, sạt lở hạn hán hay xâm nhập mặn.

Ông Nakao cho rằng Việt Nam cần phát triển tiêu dùng nội địa, để tránh lệ thuộc vào yếu tố bên ngoài. ADB cũng sẽ hỗ trợ Việt Nam trong việc thích ứng, giảm nhẹ và chống chịu các tác động từ biến đổi khí hậu./.

Quỳnh Anh (Tổng hợp)

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm