“Ảm đạm” xuất khẩu bánh trung thu
Thứ Sáu, ngày 04/09/2015 - 06:02

(Toquoc)- Một trong những nguyên nhân khiến cho nhiều doanh nghiệp đã dừng hẳn việc xuất khẩu bánh trung thu sang nước ngoài vào mùa Trung thu năm nay là do họ vẫn chưa tìm được đối tác.

Thị trường xuất khẩu bánh trung thu năm nay gặp không ít trở ngại bởi số lượng đơn đặt hàng từ nước ngoài giảm nhiều so với cùng thời điểm năm ngoái. Nhiều doanh nghiệp sản xuất bánh trung thu trong nước chia sẻ rằng mục tiêu của họ chính là lượng khách hàng nội địa.

Ông Phan Văn Thiện, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bibica cho biết, tính đến thời điểm hiện tại đơn đặt hàng từ nước ngoài mà Bibica nhận được chỉ vào khoảng 1.000 hộp (loại gồm 4 bánh/hộp) tương đương khoảng 800kg từ người tiêu dùng nước ngoài (chủ yếu từ Việt kiều Mỹ và Đức) với mục đích biếu tặng và tiêu dùng. Trong khi cùng tại thời điểm này năm trước, con số này ngấp nghé khoảng 2 tấn.

“Những năm trước Công ty có xuất khẩu chính thức sang Đức nhưng không hiểu sao năm nay họ không đặt hàng nữa. Hơn nữa, xuất khẩu mặt hàng này qua nước thủ tục về vệ sinh an toàn thực phẩm rất lằng nhằng”, ông Phan Văn Thiện cho hay.

Có thể nói, chưa bao giờ thị trường xuất khẩu bánh trung thu lại “ảm đạm” như năm nay. Theo nhiều doanh nghiệp, nguyên nhân chính là do không tìm được đối tác. Ngay cả những đơn vị sản xuất bánh có thương hiệu như: Sweethome Bakery, Hữu Nghị, Đồng Khánh, Đại Phát, Như Lan… cũng cho biết, năm nay các doanh nghiệp này sẽ không xuất khẩu bánh trung thu sang thị trường quốc tế vì năng suất hiện nay vẫn chưa cao và quan trọng là họ vẫn chưa tìm được đơn đặt hàng.

Theo đại diện Công ty TNHH LTTP Đồng Khánh, năm nay Công ty chỉ nhận được những đơn hàng đặt bánh trung thu nhỏ lẻ để mang qua nước ngoài làm quà biếu chứ không có đơn hàng xuất khẩu chính ngạch.

“Có thể nói, bánh trung thu của Việt Nam nói chung và của Đồng Khánh nói riêng có chất lượng, mẫu mã và giá cả hợp lý. Sức tiêu thụ tại thị trường trong nước rất tốt nhưng có vẻ lại không được ưa chuộng tại nước ngoài. Ngoài ra, thủ tục xuất khẩu cũng là một vấn đề khá phức tạp”, đại diện này chia sẻ.

“Ảm đạm” xuất khẩu bánh trung thu  - ảnh 1


Cho đến thời điểm hiện tại, chỉ có đơn vị sản xuất bánh trung thu Kinh Đô là vẫn giữ vững được vị thế xuất khẩu.

Đứng đầu về sản lượng xuất khẩu bánh trung thu trong nhiều năm, Kinh Đô đã cho biết doanh nghiệp dự kiến chuẩn bị khoảng 2.000 tấn bánh trung thu trong năm nay với gần 60 loại bánh nướng, bánh dẻo các loại nhằm đáp ứng nhu cầu thưởng thức, biếu tặng của các doanh nghiệp, người tiêu dùng cũng như xuất khẩu.

Bánh trung thu Kinh Đô năm nay đa dạng với các loại nhân như: Nhân hạt sen, đậu xanh, khoai môn và ngũ nhân, sầu riêng, gà quay sốt…

Trong đó, hơn 30 tấn bánh sẽ được xuất khẩu sang các nước đã được ký kết hợp đồng như: Lào, Campuchia, Hà Lan, Mỹ  Đức…

Dù vậy, so với những năm trước đây, lượng bánh trung thu xuất khẩu ra nước ngoài mùa Trung thu 2015 của Kinh Đô là rất thấp. Trước đó, có những năm Kinh Đô xuất khẩu khoảng 50 - 60 tấn bánh trung thu ra nước ngoài.

Công ty này cũng cho hay mùa trung thu 2015 hứa hẹn sẽ mang lại cho doanh nghiệp nhiều lợi nhuận lớn, nhất là khi Kinh Đô đã thâm nhập thành công thêm ba thị trường tiêu thụ mới là Hà Lan, Campuchia, Canada… Riêng tại thị trường Campuchia, Kinh Đô đã xây dựng được một số hệ thống phân phối chính thức tại quốc gia này.

“Đây là một điều đáng mừng và đồng thời cũng cho thấy được phần nào thử thách và cơ hội của Kinh Đô vì các quốc gia như Hà Lan, Canada đều có yêu cầu khá nghiêm ngặt về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm…”, đại diện Kinh Đô cho biết./.

Quỳnh Anh
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại