Áp lực tăng lên tiền đồng khi TPP được ký kết
Thứ Tư, ngày 21/10/2015 - 06:19

(Toquoc) - Theo Báo cáo đánh giá kinh tế quý III của Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR), sau khi đàm phán về TPP hoàn tất và được các nước thành viên thông qua chính thức, dòng vốn nóng có thể tăng mạnh vào thị trường nội địa và gây áp lực tăng lên tiền đồng và thu hẹp sản xuất, xuất khẩu trong thời gian tới.

Theo VEPR, với những biến động mạnh trên thị trường ngoại hối thời gian qua khiến cầu USD tăng mạnh, từ đó Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã phải cung ứng một lượng lớn ngoại tệ từ nguồn dự trữ ngoại hối, đồng thời áp dụng các biện pháp siết chặt việc mua ngoại tệ.

Thông tư 15/2015/TT-NHNN chỉ cho phép các nhà nhập khẩu được mua ngoại tệ giao ngay hai ngày trước thời điểm thanh toán.

“Quy định này cùng với việc giảm lãi suất tiền gửi USD tuy có tác động nhất định làm giảm một phần đầu cơ ngoại tệ, nhưng chúng tôi cho rằng cần thiết lập một cơ chế điều hành tỷ giá linh hoạt và hiệu quả hơn” , báo cáo của VEPR cho hay.

Báo cáo cũng nêu rõ, việc NHNN đưa ra cam kết cứng "không điều chỉnh tỷ giá đến đầu 2016" không phải là cách thức tốt để định hướng thị trường.

VEPR cũng lưu ý về nguy cơ sau khi đàm phán TPP hoàn tất và nhiều khả năng sẽ được các nước thành viên thông qua chính thức, dòng vốn nóng có thể tăng mạnh vào thị trường nội địa và gây áp lực tăng lên tiền đồng và thu hẹp sản xuất, xuất khẩu trong thời gian tới.

“Việt Nam đang nằm ở vị thế trái ngược với các thị trường mới nổi khác trong khu vực vốn đang đối mặt với dòng vốn nóng rút ra. Do nền tảng vĩ mô kém, Việt Nam hầu như đã đứng ngoài dòng vốn nóng quy mô lớn chảy vào của các quốc gia trong khu vực giai đoạn 2010-2013. Tuy nhiên, giá tài sản ở Việt Nam ít tăng giá sau giai đoạn khủng hoảng. Do đó có thể trở nên hấp dẫn với các nhà đầu tư ngắn hạn nước ngoài”, VEPR lưu ý.

Cũng theo báo cáo này, nền kinh tế thực đang có những dấu hiệu hồi phục tích cực, đặc biệt việc tham gia TPP và các hiệp định FTA khác sẽ tạo ra những cơ hội mới cho tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, cũng nhận thấy có những rủi ro tiềm ẩn trong khu vực tài chính và các thị trường tài sản.

Chẳng hạn, tăng trưởng tín dụng có dấu hiệu nóng, vượt xa tốc độ tăng trưởng GDP danh nghĩa có thể dẫn tới nguy cơ bùng nổ lạm phát và bong bóng tài sản trong giai đoạn sau.

Vì thế, trong báo cáo, VERP đề xuất chính sách tiền tệ cần thận trọng hơn, kiểm soát chặt chẽ cung tiền phù hợp với tốc độ tăng trưởng GDP danh nghĩa.

Áp lực tăng lên tiền đồng khi TPP được ký kết - ảnh 1
Dòng vốn 'nóng' có thể tăng mạnh và gây áp lực tăng lên tiền đồng và thu hẹp sản xuất, xuất khẩu trong thời gian tới

Ngoài ra, cơ chế tỷ giá cũng được nhận định không phù hợp với hoàn cảnh mới của kinh tế trong nước cũng như thế giới. Cơ chế tỷ giá điều chỉnh thiếu linh hoạt không có khả năng bảo vệ ổn định vĩ mô nội tại và khu vực sản xuất trong nước, đặc biệt trong trường hợp dòng vốn nóng chảy vào Việt Nam sau hiệp định TPP như trường hợp gia nhập WTO năm 2007.

Cùng với đó, các quy định về kỳ hạn không thấp hơn năm năm và đưa mức trần lãi suất phát hành của trái phiếu Chính phủ không phù hợp, đang gây méo mó thị trường, cản trở việc hình thành thị trường vốn nội địa.

Việc tín phiếu kho bạc được phát hành thay cho trái phiếu Chính phủ kỳ hạn dài là một bước lùi trong việc phát triển thị trường vốn, đồng thời làm suy yếu khả năng kiểm soát cung tiền và lãi suất của NHNN. VEPR cho rằng việc phát triển thị trường vốn và hình thành đường cong lãi suất cần được ưu tiên cao để phát triển thị trường tài chính.

Tiếp đó, “cần thận trọng với sự tăng trưởng của thị trường bất động sản và ngăn ngừa sự hình thành bong bóng bất động sản có tính chu kỳ. Tín dụng cho bất động sản đang có xu hướng tăng cao, các giao dịch đang tập trung chủ yếu ở phân khúc cao cấp và mặt bằng giá có xu hướng tăng gây lo ngại về sự phát triển bền vững của thị trường”, VERP lưu ý thêm.

VEPR cho rằng khi thị trường đã phục hồi, cần điều chỉnh lại chủ trương khuyến khích cho vay bất động sản./.

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm