“Bác” đề xuất xuất khẩu xăng dầu Dung Quất
Thứ Năm, ngày 09/06/2016 - 13:12

(Tổ Quốc)-Bộ Công Thương cho biết, sản phẩm của Lọc dầu Dung Quất đã được đưa vào cân đối cung cầu xăng dầu hàng năm và cần được ưu tiên cho thị trường nội địa.

Bộ Công Thương vừa có công văn trả lời Công ty TNHH MTV Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) sau khi đơn vị này đề nghị cho xuất khẩu sản phẩm xăng dầu của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

Theo Bộ Công Thương, sản phẩm của Lọc dầu Dung Quất đã được đưa vào cân đối cung cầu xăng dầu hàng năm và về nguyên tắc cần được ưu tiên cho thị trường nội địa nhằm góp phần giảm sự phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu nước ngoài, tiết kiệm ngoại tệ, góp phần kiềm chế nhập siêu.

“Bác” đề xuất xuất khẩu xăng dầu Dung Quất - ảnh 1

Sản phẩm của Lọc dầu Dung Quất cần được ưu tiên cho thị trường nội địa

Nguồn: Internet

Vì thế, Bộ Công Thương đề nghị BSR tiếp tục đàm phán với các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu để bán tối đa sản phẩm xăng dầu của Nhà máy lọc dầu Dung Quất để tiêu thụ, pha chế trong nước.

Để tạo điều kiện cho việc tiêu thụ sản phẩm của nhà máy tại thị trường nội địa, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Bộ Tài chính trong việc xử lý các vấn đề liên quan đến cơ chế tài chính, chính sách thuế…cho sản phẩm của Dung Quất.

“Trong trường hợp tình hình tiêu thụ sản phẩm tại thị trường nội địa khó khăn, tồn kho sản phẩm có nguy cơ vượt ngưỡng an toàn, ảnh hưởng đến hiệu quả và an toàn vận hành của nhà máy thì mới xem xét đến phương án xuất khẩu. Việc xuất khẩu sẽ được thực hiện theo Nghị định 83 và công ty phải có giải trình cụ thể về kế hoạch sản xuất, nhập khẩu nguyên liệu và tiêu thụ sản phẩm xăng dầu để Bộ Công Thương xem xét”, công văn nêu rõ.

Hiện Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đang có công suất khoảng 150.000 thùng/ngày, và chỉ đáp ứng được 30 - 40% nhu cầu trong nước. Tuy nhiên, trong thời gian qua, Lọc dầu Dung Quất liên tục “kêu” khó tiêu thụ sản phẩm do bị tính thuế nhập khẩu cao nên giá thành cao hơn so với sản phẩm nhập khẩu.

Liên quan đến việc “giải cứu” cho Dung Quất, mới đây, Bộ Tài chính cho biết đã có công văn trình các bộ, ngành và UBND tỉnh Quảng Ngãi về dự thảo quyết định của Thủ tướng nhằm sửa đổi, bổ sung quyết định số 952 về cơ chế tài chính cho Công ty TNHH Lọc hoá dầu Bình Sơn.

Việc sửa đổi sẽ theo hướng ngân sách chỉ thu điều tiết đối với mặt hàng xăng ở mức 10% (so với mức tương đương thuế nhập khẩu 20% hiện nay)./.

Quỳnh Anh (Tổng hợp)

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm