Bản chào hàng sáng giá cho các nhà đầu tư nước ngoài
Thứ Bảy, ngày 08/08/2015 - 06:29

(Toquoc) – “Việc nới room được coi là bản chào hàng sáng giá nhất đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Nghị định 60 ra đời hợp lý, đúng thời điểm Việt Nam đang hội nhập sâu rộng…”

TS Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương nhận định tại chương trình Tọa đàm trực tuyến với nội dung: "Nới room: Đón nhận cơ hội và thách thức từ dòng vốn nước ngoài” do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức chiều 7/8.

Các nhà đầu tư nước ngoài có thể được nắm tới 100% cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam - đây là một trong những điểm mới đáng chú ý được quy định tại Nghị định 60/2015/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành. Nghị định này sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 58/2012/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Chứng khoán và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chứng khoán.

TS Võ Trí Thành cho rằng, Nghị định 60 này được coi là bản chào hàng sáng giá nhất đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Nghị định ra đời hợp lý, đúng thời điểm Việt Nam đang hội nhập sâu rộng, góp phần vào bước chuyển mình của cải cách Việt Nam, phù hợp với xu thế của thế giới.

Bản chào hàng sáng giá cho các nhà đầu tư nước ngoài - ảnh 1
“Việc nới room được coi là bản chào hàng sáng giá nhất đối với các nhà đầu tư nước ngoài" (ảnh: Internet

Theo ông Võ Trí Thành, có nhiều cách hút vốn nhưng nhưng nới room là một cách, nhằm giao dịch tốt hơn bên cạnh các lựa chọn khác cho doanh nghiệp như: Tận dụng kênh vốn ngân hàng, trái phiếu, quỹ đầu tư mạo hiểm…

Dù vậy, việc nới room cũng nảy sinh lo ngại rằng có thể xảy ra hiện tượng nhà đầu tư nước ngoài thâu tóm, làm ảnh hưởng tới hoạt động của các doanh nghiệp nội.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Thành Long, Phó Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cho rằng, không nên hiểu thâu tóm theo nghĩa tiêu cực. Thâu tóm bình thường chỉ là hoạt động tập trung kinh tế, tạo sức cạnh tranh. Trong khi đó, thâu tóm thù nghịch là việc bán tài sản lớn mà đại hội đồng cổ đông không biết. Đó mới là hiện tượng tiêu cực.

“Khi soạn thảo Nghị định 60 chúng tôi đã lường trước việc này để có những giải pháp ngăn chặn”, ông Nguyễn Thành Long cho hay.

Cụ thể, nội dung Nghị định 60 cho phép nới tỷ lệ sở hữu nước ngoài theo quy định của điều lệ công ty, tức sự tham gia của nhà đầu tư mới sẽ được các cổ đông quyết định, muốn bán một phần hay tất cả. Uỷ ban Chứng khoán cũng quy định nếu tổ chức muốn sở hữu trên 25% vốn thì phải chào mua công khai, song hành với một hệ thống pháp luật về cạnh tranh.

“Có nhiều tầng lớp quy định về vấn đề này và theo tiêu chuẩn quốc tế, Do đó, quan trọng là cổ đông biết có quyền gì và sử dụng quyền đó để không bị thâu tóm”, đại diện này nhấn mạnh.

Cùng chung quan điểm trên, ông Lê Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Dragon Capital khẳng định rằng, mỗi nhà đầu tư đều có chiến lược khác nhau nên không thể nghĩ họ sẽ liên kết với nhau để thâu tóm các công ty cũng như việc mua bán sáp nhập không phải là thái độ thù nghịch mà bản chất chỉ là hoạt động đầu tư.

“Thị trường chứng khoán Thái Lan, Indonesia… đã mở cửa cho các nhà đầu tư nước ngoài 15 năm nhưng chưa từng xảy ra việc nhà đầu tư ngoại tạo ra ảnh hưởng xấu trong việc mua lại công ty”, ông Lê Anh Tuấn ví dụ.

Về vấn đề này, TS Võ Trí Thành cũng cho rằng, cần phải hiểu Nghị định 60 đầy đủ hơn, vẫn còn có những điều kiện về nới room, không phải cứ mở là 100%. Vẫn còn có những van nhất định để dành thời gian, công sức cho doanh nghiệp lựa chọn, suy nghĩ.

“Tóm lại, cạnh tranh bao giờ cũng khó. Nếu đã hội nhập phải cạnh tranh”, ông Võ Trí Thành nói.

Hiện Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đang hoàn tất thông tư hướng dẫn về Nghị định 60. Các chuyên gia hy vọng, khi Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/9, Việt Nam sẽ lọt vào “tầm ngắm”của các nhà đầu tư ngoại, và thị trường chứng khoán cũng sẽ được nâng từ hạng cận biên lên mới nổ để thu hút thêm nhiều vốn, tăng thanh khoản cho thị trường đồng thời tạo thuận lợi cho quá trình cổ phần hoá doanh nghiệp Nhà nước./.

Quỳnh Anh
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm