“Bất thường” giá vàng trong nước thấp hơn thế giới?
Thứ Bảy, ngày 05/03/2016 - 07:33

(Tổ Quốc)- Kể từ năm 2011, đây là lần đầu tiên giá vàng miếng tại Việt Nam xuống thấp hơn giá thế giới. 
     

“Trú ẩn” vào vàng: An toàn?

Giá vàng thế giới hôm 4/3 đạt ngưỡng cao nhất trong 1 năm qua. Cụ thể, trên sàn Comex giá vàng giao tháng 4 đã tăng lên đến 16,4 USD, tương đương với mức 1,3% và đạt ngưỡng 1.258,20 USD/ounce.

“Bất thường” giá vàng trong nước thấp hơn thế giới? - ảnh 1

Kể từ năm 2011, đây là lần đầu tiên giá vàng miếng tại Việt Nam xuống thấp hơn giá thế giới

Theo những số liệu từ Dow Jones, giá vàng đã đạt mức cao nhất kể từ ngày 5/2/2015.

Như vậy, trong tuần này, giá vàng đã tăng khoảng 3%. Còn giá vàng hôm nay trên sàn giao dịch Kitco đang ở mức 1.260,80 USD/ounce (thời điểm 6h30 sáng - theo giờ Việt Nam).

Trong khi đó, tập đoàn DOJI Hà Nội niêm yết giá vàng ở mức 33,59 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 33,69 triệu đồng/lượng chiều bán ra, tăng 190.000 đồng/lượng so với phiên giao dịch ngày hôm qua.

Trong khi đó, giá vàng SJC cũng tăng vọt, ở mức 33,50 - 33,82 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 190.000 đồng/lượng.

Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn cũng niêm yết giá vàng ở mức cao, tăng 190.000 đồng/lượng so với ngày hôm qua.

Tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng ở mức 33,58 - 33,66 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 160.000 đồng/lượng so với ngày trước đó.

Con số này ở Phú Quý SJC là 33,63 triệu đồn/lượng mua vào và 33,71 triệu đồng/lượng bán ra, tăng 190.000 đồng lượng.

Vậy là sau khoảng thời gian dài cao hơn giá vàng thế giới, giá vàng trong nước ngày 4/3 đã thấp hơn.

Với mức giao dịch đầu ngày 4/3, vàng quốc tế quy đổi (chưa tính thuế, phí, gia công....) có giá khoảng 33,9 triệu đồng và đang cao hơn khoảng 280.000 đồng mỗi lượng so với vàng SJC.

Trong vòng khoảng 10 năm trở lại đây, đây là lần thứ tư giá vàng trong nước thấp hơn thế giới. Những lần trước diễn ra vào các năm 2008, 2010 và 2011.

Khi đó, giá vàng miếng tại Việt Nam cũng xuống thấp hàng triệu đồng mỗi lượng và từng dấy lên mối lo ngại "chảy máu vàng".

Chia sẻ với phóng viên Điện tử Tổ Quốc, chuyên gia tài chính – ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, hiện tượng giá vàng trong nước thấp hơn giá thế giới là rất “bất ngờ” và “bất thường”.

Theo ông Hiếu phân tích, nguyên nhân giá vàng thế giới bị đẩy vọt lên trong thời gian qua là do những bất ổn chính trị (chiến tranh tại Syria, bất ổn tại Bắc Phi…), kinh tế toàn cầu suy giảm trong đó có kinh tế Trung Quốc, thị trường chứng khoán chao đảo cùng với sự lao dốc của giá dầu…

Những lý do trên kéo nền kinh tế thế giới “chậm” hẳn, đồng thời đẩy vàng trở thành nơi “trú ẩn” cho nhiều nhà đầu tư, khiến giá vàng tăng vọt.

Trong khi đó, giá vàng trong nước tăng thấp hơn thế giới do vai trò mặt hàng này trong nước còn lu mờ.

“Các kênh đầu tư đa dạng khác như: bất động sản, chứng khoán, gửi tiết kiệm… khiến vàng không còn là tài sản sinh lời tốt tại Việt Nam nên cũng khiến giá vàng biến động ít hơn so với thế giới”, ông Nguyễn Trí Hiếu cho hay.

Chuyên gia này cũng khuyên các nhà đầu tư không nên nhân cơ hội này để đầu tư vào vàng bởi không có gì khẳng định rằng giá vàng thế giới sẽ đảm bảo mãi tăng.

“Có thế nay mai nền kinh tế Trung Quốc sẽ lấy lại đà tăng trưởng, chính trị tại Syria hay Bắc Phi có thể ổn định và giá dầu thế giới có thể phục hồi…Lời khuyên của tôi là không nên đầu tư hết vào vàng để kiếm lời vào thời điểm này. Nếu có thể chỉ đầu tư 1/3 số tài sản, mà không nên bỏ hết trứng vào một rổ bởi như vậy sẽ rất mạo hiểm”, ông Nguyễn Trí Hiếu nhấn mạnh./.

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm