Bí thư Thăng: “Tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp đầu tư và phát triển”
Thứ Tư, ngày 16/03/2016 - 21:35

(Tổ Quốc) Gặp nhau là để khẳng định niềm tin giữa doanh nghiệp với chính quyền và chính quyền cũng khẳng định niềm tin của mình đối với doanh nghiệp. Không có niềm tin với nhau thì khó có thể làm được bất cứ việc gì” Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng, chia sẻ tại buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo TP.HCM với các nhà đầu tư nước ngoài, với chủ đLắng nghe và Đổi mới trong sáng nay (16/3).

Tham dự buổi gặp có Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng, ông Nguyễn Thành Phong-Chủ tịch UBND TP.HCM, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm-Chủ tịch HĐND TP.HCM và 21 hiệp hội cùng hơn 200 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

Bí thư Thăng: “Tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp đầu tư và phát triển” - ảnh 1
Quang cảnh buổi gặp gỡ doanh nghiệp (ảnh: G.Thanh)

Tại buổi gặp gỡ, Bí thư Đinh La Thăng khẳng định thành phố luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất trong điều kiện có thể để doanh nghiệp phát triển, đầu tư sản xuất kinh doanh. Hiện môi trường kinh doanh tại TP.HCM đã có nhiều đổi thay, đặc biệt là các sở, ngành đã có nhiều cải cách hành chính, đơn giản thủ tục để thu hút nhà đầu tư mới và các doanh nghiệp đã, đang tiếp tục mở rộng đầu tư, sản xuất kinh doanh.

Bí thư Đinh La Thăng cũng yêu cầu các nhà đầu tư cần góp ý thẳng thắn, không ngại đụng chạm để lãnh đạo thành phố nắm bắt được những khó khăn vướng mắc, kịp thời giải quyết, tháo gỡ cho các doanh nghiệp.

Theo các hiệp hội và doanh nghiệp FDI, tình trạng làm thủ tục, ký duyệt vẫn phải “đi đi lại lại nhiều lần do lãnh đạo đi vắng, hoặc đi họp, trong khi đó doanh nghiệp cũng không hẹn được cụ thể cho lần sau. Trước vấn đề này, Bí thư Đinh La Thăng đề nghị sở, ngành liên quan cần có 2 người xử lý cùng công việc hoặc ủy quyền cho người đồng cấp để khi người này đi vắng, người khác có thể làm thay, không để doanh nghiệp phải đi lại nhiều lần.

Về vấn đề thông quan, Chủ tịch Hiệp hội Các doanh nghiệp KCN TP.HCM-Ông Nguyễn Văn Bé, cho rằng còn nhiều rườm rà và quản lý chồng chéo mặc dù đã áp dụng chương trình thông quan điện tử. Cụ thể, như nhập khẩu sản phẩm thép chẳng hạn. Hàng hóa đã về bãi nhưng không được thông quan do phải chờ kết quả của cơ quan kiểm định chất lượng…” ông Nguyễn Văn Bé, dẫn chứng.

Liên quan đến Thông tư 23/TT-Bộ KH&CN, có hiệu lực vào ngày 1/7/2016, các doanh nghiệp vốn FDI cho rằng họ sẽ gặp khó khăn trong việc nhập khẩu thiết bị đã qua sử dụng.  Đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản cho biết, nhiều doanh nghiệp của hiệp hội đang cân nhắc việc đầu tư hoặc đầu tư mở rộng vào Việt Nam do vướng phải thông tư này.

Theo ông Tsutomu Sakagami-Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TP.HCM, việc thiếu minh bạch trong tài chính cũng như sự không đồng bộ trong quy định của luật pháp đang cản trở các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam trong tương lai.

“Tuy nhiên, việc thiết lập và công bố các đường dây nóng, đặc biệt là đường dây nóng của Bí thư Đinh La Thăng trong thời gian vừa qua đã phần nào lấy lại niềm tin đối với cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng và cộng đồng doanh nghiệp FDI nói chung ông Tsutomu Sakagami, nói.

Liên quan đến Thông tư 23, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài-ông Đỗ Nhất Hoàng, cho biết Cục sẽ ghi nhận và nỗ lực tham vấn thêm để tháo gỡ vướng mắc. Hiện luật pháp Việt Nam vẫn còn chồng chéo, giấy này đè giấy kia, chẳng hạn Luật Đầu tư sửa đổi, bổ sung nhưng các luật khác lại chưa sửa đổi Do đó, những kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp FDI là hợp lý.

“Thông tư 23 ra đời với tiêu chí đảm bảo môi trường, an toàn sản xuất và tiết kiệm năng lượng nhằm giảm thiểu nguy cơ Việt Nam có thể trở thành bãi phế liệu. Tuy nhiên, đối với doanh nghiệp nhập nguyên dây chuyền sản xuất mà hạn sử dụng đã quá 10 năm, mà cơ quan chức năng đã cho phép nhập khẩu thì hải quan vẫn phải thông quan cho doanh nghiệp ông Đỗ Nhất Hoàng, cho biết.

Lý giải về vấn đề này, ông Đỗ Nhất Hoàng, cho rằng doanh nghiệp có vốn đầu tư 100% của nước ngoài thì họ đã chủ động đầu vào và đầu ra nên sản phẩm của họ sản xuất ra vẫn đạt chuẩn.

Trước những kiến nghị, đề xuất về khó khăn vướng mắc của các doanh nghiệp FDI, phát biểu kết thúc buổi gặp gỡ, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cho biết, những vấn đề nằm trong phạm vi thẩm quyền của thành phố thì sẽ quyết định nhanh, để kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp, tạo môi trường tốt nhất để doanh nghiệp đầu tư, mở rộng sản xuất.

“Thành phố sẽ hỗ trợ, tạo mọi điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp đầu tư và phát triển. Vì vậy, doanh nghiệp cần tiếp tục nghiên cứu xây dựng những dự án đầu tư mới vào thành phố, cũng như đổi mới công nghệ, năng cao năng lực cạnh tranh, năng suất lao động tiến tới một môi trường chung để phát triển tốt hơn.

“Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng phải minh bạch, liêm chính trong quản lý kinh doanh. Đây là mối quan hệ tương hỗ. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần quan tâm hơn nữa đến công tác chăm sóc đời sống cho người lao động vì người lao động có được cuộc sống ổn định về vật chất và tinh thần thì hiệu quả công việc ssẽ tốt hơn”, Bí Thư Đinh La Thăng, đề nghị.

Gia Thanh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm