Bình Dương: Khó tiếp cận vốn vay ưu đãi
Thứ Bảy, ngày 17/10/2015 - 06:47

(Toquoc) – Thủ tục rườm rà, mất thời gian và giải ngân kéo dài… là thực trạng mà người nông dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương gặp phải trong chương trình vay vốn hỗ trợ lãi suất phát triển nông nghiệp.

Đây là ý kiến của nhiều đại biểu và nông dân tại Hội nghị tổng kết các chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương giai đoạn 2011-2015, diễn ra sáng 16/10.

Theo ông Phạm Quốc Liêm, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nông nghiệp U&I, việc các tổ chức tín dụng quy định cho doanh nghiệp và người nông dân hoàn vốn trong thời hạn bốn năm là khó thực hiện.

“Chu kỳ trồng và khai thác một số cây như bưởi da xanh rất dài - khoảng 20 năm, năng suất và chất lượng quả chỉ tăng dần từ năm thứ 4 và ổn định ở các năm tiếp theo. Như vậy, chưa có thu nhập thì phải hoàn vốn là điều rất khó khăn” - ông Phạm Quốc Liêm, nói.

Bình Dương: Khó tiếp cận vốn vay ưu đãi - ảnh 1
Mô hình trồng bưởi da xanh tại huyện Tân Uyên- Bình Dương (ảnh: G.Thanh)

Còn ông Nguyễn Công Trường (xã An Điền, thị xã Bến Cát), cho biết ông khó tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi phát triển nông nghiệp của địa phương do thủ tục vay vốn còn rườm rà, mất thời gian. Không những vậy, khi  hoàn thành thủ tục vay thì giải ngân còn kéo dài. Ngoài ra, việc thẩm định giá thế chấp còn quá thấp so với giá thực tế nên người nông dân không mặn mà.

Trước những ý kiến trên, ông Mai Hùng Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, thừa nhận rằng thời gian qua, thủ tục hỗ trợ người nông dân và doanh nghiệp để tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ cho việc phát triển nông nghiệp còn rườm rà, phức tạp, cản trở người dân tiếp cận nguồn vốn vay hỗ trợ để đầu tư phát triển sản xuất.

“Thời gian tới, UBND tỉnh sẽ rà soát loại bỏ các thủ tục bất hợp lý trong việc hỗ trợ doanh nghiệp, người nông dân tiếp cận với nguồn vốn vay hỗ trợ để tạo điều kiện cho ngành nông nghiệp phát triển bền vững” - ông Mai Hùng Dũng, nói.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Dương, từ năm 2011 đến 2015, chỉ có 15 cá nhân, doanh nghiệp được xét duyệt vay vốn ưu đãi phát triển nông nghiệp từ Quỹ đầu tư phát triển tỉnh, với tổng số vốn 150,2 tỷ đồng.

G. Thanh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm