Bình Thuận: Sản lượng thanh long suy giảm vì hạn hán
Thứ Sáu, ngày 18/03/2016 - 06:05

(Tổ Quốc)-Hiện nay, hàng nghìn ha thanh long ở tỉnh Bình Thuận bị khô hạn, thiếu nước tưới nên giảm năng suất, chất lượng nghiêm trọng.

Bình Thuận là một trong những nơi chịu sự tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu, mùa khô hạn năm nay khiến
hoạt động sản xuất nông nghiệp tại nhiều nơi trong tỉnh Bình Thuận bị ngưng trệ. Hoa màu và cây trồng lâu năm bị ảnh hưởng nghiêm trọng do không có nguồn nước tưới.

Hiện nay, hàng nghìn ha thanh long ở tỉnh Bình Thuận bị khô hạn, thiếu nước tưới giảm năng suất, chất lượng nghiêm trọng.

Bình Thuận: Sản lượng thanh long suy giảm vì hạn hán - ảnh 1
 Ảnh minh họa - Nguồn: thanhlongbinhthuan

Hiện có khoảng 80% sản lượng thanh long Bình Thuận được xuất sang thị trường Trung Quốc. Do đó, đầu ra của trái thanh long Bình Thuận phụ thuộc chủ yếu vào thị trường Trung Quốc. Trong khi đó muốn tiêu thụ ở các thị trường mới như châu Âu không phải là điều dễ dàng vì rào cản "dư lượng thuốc bảo vệ thực vật". Nhận thức được điều này, một số trang trại thanh long ở Bình Thuận đang nỗ lực sản xuất theo quy trình GlobalGAP (Thực hành Nông nghiệp tốt Toàn cầu) để có thể xuất khẩu qua các thị trường khó tính.

Hiện nay, trong thời điểm nắng hạn gay gắt, điều dễ nhận thấy nhất là những vườn thanh long được chăm sóc theo quy trình Việt GAP vẫn còn khả năng chống chịu với khô hạn. Còn những vườn canh tác theo lối tự phát đã héo úa, thoái hóa, chết dần. Một khi cây thanh long đã bị thoái hóa, nông dân phải bỏ ra rất nhiều chi phí để tái thiết lại như ban đầu.

Thủy Bích (tổng hợp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm