Bộ Công Thương đề xuất hỗ trợ người mua xe ô tô
Thứ Tư, ngày 16/09/2015 - 05:45

(Toquoc) – Để “cứu” ngành ô tô trong nước, Bộ Công Thương đề xuất h tr ngưi mua xe là tổ chức cá nhân, người tiêu dùng mua xe tải nhẹ đến 3 tấn, xe nông dụng nhỏ đa chức năng sẽ được hỗ trợ theo chính sách hiện hành về giảm tổn thất trong nông nghiệp.

Đây là đề xuất nằm trong Dự thảo Quyết định về cơ chế, chính sách thực hiện Chiến lược và Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam do Bộ Công Thương soạn thảo và đang lấy ý kiến. Theo đó, Bộ Công Thương dự kiến hỗ trợ ngành ô tô bằng những chính sách tín dụng đầu tư và tín dụng xuất khẩu.

Cụ thể, các dự án sản xuất linh kiện, phụ tùng ô tô được hưởng các chính sách ưu đãi về đất đai theo pháp luật về công nghiệp hỗ trợ.

Để kích cầu thị trường, Bộ Công Thương đề xuất các doanh nghiệp sản xuất các dòng xe ưu tiên được hỗ trợ chi phí quảng cáo, xúc tiến thương mại theo chương trình xúc tiến thương mại quốc gia và chương trình sản phẩm cơ khí trọng điểm.

Ngoài ra, Bộ Công Thương còn đề xuất hỗ trợ người mua xe là tổ chức cá nhân, người tiêu dùng mua xe tải nhẹ đến 3 tấn, xe nông dụng nhỏ đa chức năng sẽ được hỗ trợ theo chính sách hiện hành về giảm tổn thất trong nông nghiệp. Các đối tượng này sẽ được vay tới 100% giá trị hàng hóa; hỗ trợ 100% lãi suất trong 2 năm đầu, 50% trong năm thứ 3…

Với hoạt động mua sắm trong nước dùng vốn nhà nước hoặc nguồn tín dụng đầu tư phát triển có sự hỗ trợ của nhà nước, dự thảo Bộ Công thương yêu cầu phải đấu thầu trong nước với các loại xe đến 9 chỗ, xe vận tải chuyên dụng…

Nếu trong nước đã sản xuất được mà đấu thầu quốc tế hoặc nhập khẩu thì chi phí mua sắm không được tính vào chi phí hợp lệ. Ngoài ra, các dự án đầu tư sản xuất dòng xe ưu tiên cũng được xem xét hỗ trợ từ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ phát triển Khoa học Công nghệ quốc gia…

Theo quy định của Bộ Công thương, dòng xe ưu tiên VN muốn phát triển gồm: xe tải nhỏ đa dụng phục vụ nông nghiệp; xe khách tầm trung và tầm ngắn; xe ô tô con kích thước nhỏ, tiết kiệm nhiên liệu; các loại xe chuyên dùng như xe bê tông, xe cứu hỏa; xe nông dụng đa chức năng…/.

Quỳnh Anh
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại