Bộ Công Thương lý giải việc chậm rút giấy phép của Liên Kết Việt
Thứ Năm, ngày 07/04/2016 - 10:15

(Tổ Quốc)- Công ty Liên Kết Việt từng bị Bộ Công Thương phạt hơn 570 triệu đồng từ tháng 7/2015, nhưng không công bố công khai và thu hồi giấy phép.

Chia sẻ với báo chí về vụ Liên Kết Việt và kinh doanh đa cấp tại Việt Nam, ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công Thương khẳng định: Bộ Công Thương đang nỗ lực làm mọi cách để kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp kinh doanh đa cấp.

Riêng về vụ việc Công ty Liên Kết Việt từng bị Bộ này phạt hơn 570 triệu đồng từ tháng 7/2015, nhưng Bộ Công Thương không công bố công khai và thu hồi giấy phép, ông Khánh khẳng định: Việc thu hồi giấy phép kinh doanh phải được thực hiện theo trình tự pháp luật, cụ thể là Nghị định 42 của Chính phủ về quản lý kinh doanh đa cấp.

Tại Nghị định 42 nêu rõ việc thu hồi giấy phép của pháp nhân và trong trường hợp nào cơ quan chức năng được thu hồi. Bộ Công Thương không thể rút giấy phép của pháp nhân bởi vì một số lãnh đạo đã bị khởi tố.

Trên thực tế, có rất nhiều công ty, doanh nghiệp mà lãnh đạo bị khởi tố nhưng công ty vẫn không bị rút giấy phép kinh doanh, cho nên để thu hồi giấy phép kinh doanh của một công ty đa cấp, Bộ Công Thương phải thực hiện theo đúng Nghị định 42,  nghĩa là khi đưa ra lý do thu hồi phải đúng Luật.

Theo ông Khánh, qua quá trình điều tra từ tháng 7/2015 đến tháng 3/2016, Bộ Công Thương mới đủ các bằng chứng để rút giấy phép kinh doanh và chỉ thực hiện thu hồi khi chứng minh được công ty không có địa chỉ rõ ràng, không còn vốn hoạt động.

“Khi cơ quan điều tra đang tiến hành điều tra, thì chúng tôi không có quyền nói bất kỳ công ty nào lừa đảo cả. Không một ai bị nói là có tội nếu như cơ quan chức năng chưa đưa ra những bản án kết luận cuối cùng. Chính vì vậy, đây là cái khó của Bộ Công Thương”, đại diện Bộ Công Thương cho hay.

Về kết quả thanh tra 7 doanh nghiệp kinh doanh đa cấp vừa được Bộ Công Thương công bố, ông Khánh cho biết, khoảng tháng 5 mới hoàn thiện đợt thanh tra.

“Tôi cho rằng một Nhà nước suốt ngày đi thanh tra thì không phải là cách làm tốt. Nhiệm vụ chính là phải xây dựng khuôn khổ pháp lý. Bên Cục Quản lý Cạnh tranh chỉ có 4 người phụ trách bán hàng đa cấp nên chúng tôi rất cần sự phối hợp của các cá nhân tố cáo.

Hiện tại Bộ Công Thương chỉ có 4 người thực hiện quản lý và kiểm tra bán hàng đa cấp nên không đủ để bao trọn các doanh nghiệp, chúng tôi rất cần các lực lượng liên ngành khác gồm: lực lượng quản lý thị trường, cơ quan công an, lực lượng chống buôn lậu, gian lận thương mại, cơ quan quản lý thực phẩm để vào cuộc cùng truy các dấu hiệu phạm tội”, ông Khánh nhấn mạnh./.

Quỳnh Anh (Tổng hợp)

 

 

 

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm