Bộ Công Thương "ngạc nhiên" về kết luận 1 công ty đa cấp “không vi phạm”
Thứ Bảy, ngày 07/05/2016 - 08:49

(Tổ Quốc)- Đại diện Bộ Công Thương cho biết Bộ chưa đưa ra kết luận chính thức nào về việc kiểm tra 7 công ty đa cấp. Hiện Cục Quản lý cạnh tranh đang làm việc để tổng hợp và ra quyết định cuối cùng vào tháng 6.

Tại buổi họp báo chiều 6/5, ông Nguyễn Phương Nam – Phó cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) cho biết, đầu tháng 3/2016, Bộ Công Thương đã ra quyết định thành lập đoàn thanh kiểm tra đối với 7 doanh nghiệp bán hàng đa cấp thuộc đối tượng cần thanh, kiểm tra. Đây là đoàn thanh tra có tính liên ngành trong đó có đại diện Bộ Công an.

Ông Nam cho biết, theo quy định, trong vòng 45 ngày mới có báo cáo kết luận cuối cùng về 7 công ty này, gồm: Thiên Ngọc Minh Uy, Liên Minh tiêu dùng Việt Nam, Nhượng quyền Thăng Long, Amway, Unicity, Công ty cổ phần Liên kết Tri thức, công ty cổ phần Tập đoàn Liên kết Việt Nam.

“Như vậy, phải giữa tháng 6 mới có báo cáo cuối cùng. Tôi ngạc nhiên khi báo chí đưa tin đoàn kiểm tra đã hoàn thành và có kết luận 'không vi phạm' tại một doanh nghiệp đa cấp nằm trong danh sách được thanh, kiểm tra. Đó không phải là ý kiến chính thức của Cục.”, ông Nam nhấn mạnh tại buổi họp báo.

Đại diện Cục Quản lý cạnh tranh cũng cho biết, Cục đã trình lãnh đạo Bộ và được Bộ trưởng đồng ý ban hành chỉ thị 02 yêu cầu các Sở tăng cường kiểm tra, giám sát và tuyên truyền để người dân không bị lôi kéo vào bán hàng đa cấp lừa đảo, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên website của Cục, của Bộ nhằm cảnh báo người dân về biểu hiện hành vi bán hàng đa cấp bất chính, nhằm ngăn ngừa những vụ việc đáng tiếc.

Cục cũng đã thông tin về các doanh nghiệp bị thu hồi giấy phép cũng như tổ chức nhiều buổi tập huấn tuyên truyền về chuyên môn, kiến thức về kinh doanh bán hàng đa cấp... tại các địa phương như Bắc Giang, Bắc Ninh…

Ngoài ra, Cục cũng đang trình Chính phủ sửa đổi Nghị định 42 về kinh doanh bán hàng đa cấp. Dự kiến cuối tháng 5, sẽ hoàn thành dự thảo sửa đổi theo hướng siết chặt hơn nữa lĩnh vực này./.

Quỳnh Anh

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm