Bộ Công Thương tìm “lối ra” cho quả vải
Thứ Ba, ngày 12/05/2015 - 06:19

(Toquoc)- Vụ vải thiều năm 2015 chuẩn bị bước vào thu hoạch, với kinh nghiệm và kết quả có được từ công tác tổ chức kết nối, tiêu thụ vải thiều của niên vụ trước, Bộ Công Thương đang tiếp tục triển khai biện pháp cụ thể, thiết thực nhằm giải quyết vấn đề tiêu thụ vải thiều cho năm 2015.

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và từ hai tỉnh Bắc Giang và Hải Dương, niên vụ vải thiều năm 2015, tổng sản lượng ước đạt trên 200.000 tấn quả tươi.

Về thời gian thu hoạch, dự kiến thu hoạch vải sớm từ ngày 15/5 - 05/6/2015 (tập trung chủ yếu ở các huyện Tân Yên, Lục Nam và Lục Ngạn của tỉnh Bắc Giang). Thu hoạch vải chính vụ dự kiến từ ngày 01/6 - 20/7/2015.

Bộ Công Thương tìm “lối ra” cho quả vải - ảnh 1
“Năm nay, giá vải thiều được dự báo ổn định và có mức tương đương với năm 2014”, Bộ Công Thương cho hay.

Trong thông báo gửi tới báo chí ngày 11/5, Bộ Công Thương cho biết, với tổng sản lượng ước đạt khoảng 200.000 tấn, dự báo sẽ được tiêu thụ nội địa khoảng 60%, tương ứng khoảng 120.000 tấn (chủ yếu quả tươi); xuất khẩu khoảng 40% ,tương ứng 80.000 tấn (trong đó khoảng 85% là quả tươi, 15% là quả sấy khô và chế biến bóc cùi đông lạnh).

Lượng vải thiều xuất khẩu chủ yếu được xuất sang các thị trường gồm: Trung Quốc, Lào, Campuchia, Thái Lan, Singapore... và một số thị trường bắt đầu “mở cửa” cho quả vải như Hoa Kỳ, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc.Trung Quốc hiện vẫn là thị trường xuất khẩu truyền thống quan trọng, chiếm khoảng 90% tổng sản lượng xuất khẩu.

Về giá cả, “năm nay, giá vải thiều được dự báo ổn định và có mức tương đương với năm 2014”, Bộ Công Thương cho hay.

Hiện tại, Bộ Công Thương cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang chủ động phối hợp với các địa phương cung cấp thông tin thường xuyên, kịp thời về công tác sản xuất, tiêu thụ vải thiều năm 2015 trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm kết nối thúc đẩy tiêu thụ quả vải và thực hiện có hiệu quả “Cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Ngoài ra, Bộ Công Thương sẽ cùng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn phối hợp chặt chẽ với chính quyền tỉnh Bắc Giang chỉ đạo tổ chức các Hội nghị triển khai các giải pháp chủ yếu nhằm tiêu thụ vải thiều niên vụ 2015 tại các tỉnh Bắc Giang, TP Hồ Chí Minh, Lào Cai, Lạng Sơn…

Để tránh tình trạng ùn tắc tại cửa khẩu, cơ quan này cũng sẽ làm việc với UBND tỉnh Lào Cai, Lạng Sơn, chính quyền một số địa phương phía Trung Quốc và các doanh nghiệp kinh doanh vải thiều của hai nước để tránh lặp lại những tồn tại như các mùa vải trước đây.

Về lâu dài, Bộ Công Thương cho hay sẽ tăng cường cập nhật, theo dõi và cung cấp thông tin, diễn biến tình hình sản xuất, sản lượng, tồn kho, chính sách và nhu cầu xuất nhập khẩu, các hàng rào kỹ thuật và thương mại của thị trường nhập khẩu đến các hiệp hội, ngành hàng và doanh nghiệp để tận dụng tối đa các ưu đãi hoặc kịp thời ứng phó khi có rào cản phát sinh./.

QA

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm