Bộ GTVT ý kiến về việc Vinalines thanh lý tàu cũ
Thứ Tư, ngày 15/06/2016 - 11:47

(Tổ Quốc)-Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có câu trả lời trước đề xuất xin bán 6 con tàu của Vinalines với giá bằng 1/10 lúc mới mua.

>>Vinalines thanh lý 6 tàu hàng để cắt lỗ

Liên quan đến việc Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) thanh lý 6 tàu  "già" để cắt lỗ, ông Vũ Anh Minh, Vụ trưởng Vụ quản lý Doanh nghiệp (Bộ Giao thông Vận tải) cho rằng, về thẩm quyền, việc thanh lý tàu thuộc Hội đồng thành viên Vinalines quyết định.

Bộ GTVT ý kiến về việc Vinalines thanh lý tàu cũ - ảnh 1

Tàu Vinalines Trader năm đóng 1997, trọng tải 69.614 DWT được Vinalines thanh lý. (Nguồn: shipspotting)

 

“Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu rà soát, tính toán cẩn trọng kỹ lưỡng các phương án giữ lại để khai thác hay là bán để cắt lỗ nhằm lựa chọn phương án tối ưu, sau đó báo cáo Bộ Giao thông và Bộ Tài chính giám sát quá trình thực hiện,” ông Minh khẳng định.

Trả lời báo Lao Động, ông Vũ Anh Minh, Vụ trưởng vụ Quản lý DN cho biết, bộ GTVT yêu cầu Tổng công ty này xem xét các phương án, nếu để lại khai thác thì với diễn biến thị trường hiện này DN sẽ lỗ bao nhiêu trong 3 năm và nếu bán vào thời điểm hiện tại thì mức lỗ là bao nhiêu. Từ đó, TCT này phải so sánh giữa hai phương án xem phương án nào có lợi hơn thì triển khai và phải đảm bảo triển khai phải đúng quy trình để hạn chế thấp nhất mức độ thiệt hại về vốn và tài sản nhà nước đã đầu tư.

Liên quan tới việc mua quá đắt, bán quá rẻ số tàu trên, ông Minh cho rằng sự chênh lệch trên là tất yếu bởi vào thời điểm TCT này mua số tàu trên chỉ số cước thị trường hàng rời (BDI) ở mức hơn 11.000 điểm và giá tàu rất cao trong khi hiện nay thị trường vận tải biển đang suy thoái và chỉ số BDI xuống thấp kỷ lục, vào khoảng 400 điểm nên giá tàu sụt giảm mạnh.

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm