Bộ, ngành cần đưa thêm sáng kiến tạo thuận lợi cho kinh doanh
Thứ Ba, ngày 23/06/2015 - 06:29

(Toquoc) – Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nhận định như vậy tại Lễ Công bố Chỉ số hiệu quả hoạt động xây dựng và thi hành pháp luật về kinh doanh của các Bộ năm 2014 (MEI 2014) diễn ra chiều 22/6 tại Hà Nội.

Kết quả tổng thể MEI 2014 đã được ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổng quát như một bức tranh nhiều mảng sáng.

Cụ thể, 4/5 chỉ số của MEI 2014 đã tăng điểm so với MEI 2012 với mức tăng trung bình chung là 10%. 3/5 chỉ số có điểm trung bình khá, đặc biệt có chỉ số về hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật đạt mức điểm khá (70,46/100 điểm).

Bộ, ngành cần đưa thêm sáng kiến tạo thuận lợi cho kinh doanh - ảnh 1

Khác với năm 2011, 2012, MEI 2014 đã chấm dứt tình trạng “dàn hàng ngang” và “trung bình đều” về điểm số giữa các Bộ ngành và giữa các chỉ số trong một bộ.

Theo đó, chỉ số về hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật đã vượt lên trên các chỉ số khác để đứng đầu MEI 2014.

Ở chỉ số này, các Bộ đã đạt điểm số 70,46/100 điểm, cao hơn 16% so với điểm số trung bình của toàn MEI 2014 và cao hơn 40% so với điểm của chỉ số hiệu quả soạn thảo VBQPPL có điểm thấp nhất trong MEI 2014.

Cũng theo Báo cáo MEI 2014, Bộ Giao thông - Vận tải có sự tăng điểm ấn tượng nhất bằng việc đứng đầu Bảng xếp hạng Chỉ số hiệu quả rà soát, kiểm tra, tổng kết thi hành pháp luật đồng thời dẫn đầu về mức độ cải thiện điểm số so với chính mình ở MEI 2012.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đứng đầu về chỉ số hiệu quả soạn thảo VBQPPL.

Về chất lượng VBQPPL, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đạt điểm cao nhất và thấp điểm nhất là Bộ Y tế.

Về hiệu quả công khai thông tin tuyên truyền và phổ biến pháp luật, Bộ Thông tin và Truyền thông đứng đầu bảng xếp hạng.

Ở chỉ số hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xếp vị trí 1/14 Bộ.

Theo MEI 2014, ở chỉ số hiệu quả hoạt động soạn thảo VBQPPL và chỉ số hiệu quả công khai thông tin, tuyên truyền và phổ biến pháp luật – tính minh bạch đang được cải thiện trong thi hành pháp luật.

Dù vậy, ông Vũ Tiến Lộc cũng cho biết, cải cách ở các địa phương đang chựng lại, đặc biệt là ở nhóm địa phương dẫn đầu trước đây do những hạn chế về thể chế và khung khổ chính sách lớn hơn từ cấp trung ương. Các địa phương không “đẻ” ra các thủ tục để cản trở quyền tự do kinh doanh của người dân và doanh nghiệp mà các thủ tục này nằm ở chính các văn bản do cấp trên ban hành và các Bộ ngành.

Liên quan đến việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp, Phạm Chi Lan nhận định, các Bộ, ngành cần đưa thêm nhiều sáng kiến về chính sách pháp luật để tạo điều kiện thuận lợi cho kinh doanh.

“Các Bộ hiện vẫn thiên về tuyên truyền VBQPPL, nhưng các doanh nghiệp lại mong đợi có được những thông tin về các văn bản này để biết được quyền lợi của họ ở đâu? Nên làm gì và không được phép làm gì nhằm hạn chế rủi ro kinh doanh?”, bà Phạm Chi Lan nhấn mạnh.

MEI 2014 là kết quả đánh giá hiệu quả hoạt động pháp luật năm 2014 của các Bộ gồm 5 chỉ số: Soạn thảo VBQPPL, chất lượng VBQPPL, công khai thông tin tuyên truyền và phổ biến pháp luật, tổ chức thi hành pháp luật, rà soát và kiểm tra tổng kết thi hành pháp luật.

Kết quả đánh giá dựa trên phản hồi điều tra 228 hiệp hội doanh nghiệp cấp Trung ương và câp tỉnh, đại diện cho hơn 409.000 doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh./.

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm