Bộ Tài chính nêu quan điểm về cách tính thuế NK xăng dầu
Thứ Ba, ngày 14/06/2016 - 11:42

(Tổ Quốc)-Có ý kiến cho rằng phương pháp tính thuế nhập khẩu xăng dầu theo bình quân gia quyền chưa phản ánh đúng tinh thần điều hành giá xăng dầu

Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ về việc tham gia ý kiến liên quan đến cách tính thuế nhập khẩu xăng dầu theo bình quân gia quyền đang áp dụng hiện nay.

Theo đó, có ý kiến cho rằng phương pháp tính thuế nhập khẩu theo bình quân gia quyền hiện nay chưa phản ánh đúng tinh thần điều hành giá xăng dầu theo Nghị định 83/2014, chưa đúng diễn biến giá thành phẩm xăng dầu thế giới.

Bộ Tài chính bác bỏ quan điểm này và cho rằng thuế nhập khẩu chỉ là một trong các yếu tố cấu thành giá cơ sở, mà mức thuế suất để tính thuế nhập khẩu ổn định theo quý (lấy quý trước tính cho quý sau) cũng tương tự như việc lấy theo bất kỳ một mức thuế nhập khẩu nào, ví dụ như thuế nhập khẩu ưu đãi hay thuế nhập khẩu đặc biệt.

Bộ Tài chính nêu quan điểm về cách tính thuế NK xăng dầu - ảnh 1
Ảnh minh họa - Nguồn: xaluan.com

Theo Bộ Tài chính, nếu thuế nhập khẩu được tính theo mức thuế nhập khẩu ưu đãi như thời gian trước thì các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu được hưởng lợi, nhưng ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng. Ngược lại nếu thuế nhập khẩu được tính theo mức thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt thấp nhất trong các biểu thuế thì lại ảnh hưởng đến quyền lợi của các doanh nghiệp.

Bởi vậy, thuế nhập khẩu được tính là bình quân các mức thuế nhập khẩu ưu đãi và ưu đãi đặc biệt, căn cứ theo mức thuế từng khu vực và sản lượng nhập là hợp lý nhất, giải quyết được hài hòa quyền lợi giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm