Bộ Tài chính 'ra tay' bịt lỗ hổng kinh doanh xăng dầu
Thứ Tư, ngày 16/03/2016 - 12:28

(Tổ Quôc)- Động thái này nhằm xử lý “lỗ hổng” trong việc chênh lệch thuế nhập khẩu xăng dầu dẫn tới việc các doanh nghiệp này thu lợi nhuận lớn.

Bộ Tài chính vừa cho biết, Bộ này đang nghiên cứu để điều tiết, khắc phục chênh lệch trong giá cơ sở xăng dầu, đồng thời sẽ phối hợp Bộ Công Thương để có hướng dẫn cụ thể trong thời gian tới.

Cụ thể, Bộ đã giao cơ quan hải quan tăng cường kiểm tra, đặc biệt đối với các lô hàng có C/O từ các nước ASEAN, Hàn Quốc...

Ngoài ra, Tổng Cục thuế (Bộ Tài chính) đã yêu cầu các Cục thuế địa phương đề nghị kiểm tra chặt các khoản chi phí, thu nhập chịu thuế thu nhập của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.

Bộ Tài chính 'ra tay' bịt lỗ hổng kinh doanh xăng dầu - ảnh 1
Liên bộ Tài chính - Công Thương cùng "siết" thu nhập chịu thuế của doanh nghiệp xăng dầu nhằm đảm bảo lợi ích của người tiêu dùng  (Nguồn: Internet)

Trước đó, Bộ Công Thương cũng đã có công văn đê nghị Bộ Tài chính sớm có giải pháp điều chỉnh chính sách thuế nhập khẩu đối với xăng dầu, hướng dẫn phương pháp tính giá cơ sở để làm căn cứ điều hành giá bán lẻ xăng dầu trong nước, từ đó bảo đảm lợi ích của nhà nước, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu và người tiêu dùng.

Hàng loạt các “động thái” nhằm  “siết” thu nhập chịu thuế của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu bắt nguồn từ những thông tin nhiều doanh nghiệp đã thu được những khoản lợi nhuận lớn trong năm 2015, đặc biệt là Petrolimex.

Theo báo cáo tài chính của Tập đoàn này, riêng khoản lợi nhuận kinh doanh xăng dầu của Petrolimex đạt 1.990 tỉ đồng trong năm 2015.

Đáng  nói là khi nhập xăng, dầu từ các thị trường ASEAN, Hàn Quốc… doanh nghiệp sẽ nghiễm nhiên được hưởng lợi do chênh lệch thuế nhập khẩu vì mức thuế để tính giá cơ sở chậm sửa đổi. Chiếu theo quy định về giá cơ sở, các doanh nghiệp hưởng lợi từ 5-10% tiền thuế với mặt hàng diezel và 10% đối với mặt hàng xăng. Trong khi đó, gánh nặng về thuế vẫn nằm trên vai người tiêu dùng một cách vô lý. 

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, năm 2015, cả nước tiêu thụ 8,33 triệu tấn dầu diezen thì trong đó, có tới 4,42 triệu tấn dầu diesel nhập từ ASEAN, chiếm 53,06% tổng sản lượng dầu tiêu thụ cả nước./.

Quỳnh Anh

 

 

              

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm