Bộ Tài chính yêu cầu BIDV, VietinBank chia cổ tức bằng tiền mặt
Thứ Năm, ngày 09/06/2016 - 06:21

(Tổ Quốc)-Ngày 8/6, trong một thông cáo chính thức trên website của mình, Bộ Tài chính tiếp tục phát đi thông báo yêu cầu 2 ngân hàng Vietinbank và BIDV phải trả cổ tức bằng tiền mặt và nộp ngân sách Nhà nước.

Bộ Tài chính cho rằng, việc Vietinbank và BIDV tự quyết phương án phân phối lợi nhuận mà không thống nhất với Bộ là sai quy định. Việc Bộ Tài chính gửi văn bản cho Ngân hàng Nhà nước yêu cầu 2 ngân hàng trên tiến hành biểu quyết trả cổ tức bằng tiền mặt là đúng chức năng, nhiệm vụ của mình.

Vấn đề này được nêu ra sau khi đại hội cổ đông BIDV đã thông qua việc trả cổ tức 2015 bằng cổ phiếu và VietinBank không chia cổ tức, gây ảnh hưởng tới thu ngân sách Nhà nước.

Bộ Tài chính yêu cầu BIDV, VietinBank chia cổ tức bằng tiền mặt - ảnh 1
Ảnh minh họa

Trước động thái mới đây của Bộ Tài chính, đại diện của Ngân hàng Nhà nước cho biết hiện tại vẫn đang trình và xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về vấn đề có hay không việc chia cổ tức bằng tiền mặt của BIDV và VietinBank.

Trao đổi trên báo VnExpress, một lãnh đạo cấp cao của Bộ Tài chính khẳng định cả VietinBank và BIDV cũng như những người đại diện vốn Nhà nước tại hai đơn vị này đã không xin ý kiến Bộ Tài chính trước khi tiến hành đại hội cổ đông thường niên, biểu quyết phương án chia cổ tức. Do đó, Bộ Tài chính cho rằng việc này là "không đúng quy định".

Đại diện Ngân hàng Nhà nước - Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ mới đây, sẽ cân nhắc sự thuận lợi khi chuyển cổ tức cho ngân sách cũng như khó khăn của các ngân hàng để đề xuất phương án phù hợp.

Hiện phần vốn Nhà nước tại VietinBank là 64,46%, còn tại BIDV là hơn 95%.

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm