Bộ Tài chính yêu cầu doanh nghiệp giảm cước vận tải
Thứ Năm, ngày 27/08/2015 - 22:45

(Toquoc) – Bộ Tài chính vừa có công văn đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo các Sở Giao thông vận tải phối hợp với Sở Tài chính và các cơ quan liên quan yêu cầu các doanh nghiệp vận tải thực hiện kê khai lại giá cước phù hợp với biến động giảm của chi phí nhiên liệu.  

Trước đó, Bộ Tài chính đã ban hành văn bản 11198 /BTC-QLG gửi sở tài chính các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, về việc tiếp tục bình ổn giá trên địa bàn.

Theo đó, từ đầu năm 2015 đến nay, giá xăng dầu được điều hành linh hoạt theo cơ chế thị trường, qua theo dõi cho thấy xu hướng giảm rõ rệt và sẽ tác động tích cực đến thị trường.

Do vậy, để tăng cường công tác quản lý, bình ổn giá trên địa bàn, trong đó có cước vận tải bằng xe ô tô và các mặt hàng thiết yếu khác, Bộ Tài chính yêu cầu sở tài chính chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan (Công thương, Giáo dục, Y tế, Quản lý thị trường, Thuế, Công an, Hải quan...), tiếp tục tham mưu và triển khai tăng cường công tác quản lý, bình ổn giá trên địa bàn.

Bộ Tài chính cũng yêu cầu sở tài chính các địa phương giám sát, rà soát chặt chẽ kê khai giá của doanh nghiệp đối với mặt chịu tác động trực tiếp của giá xăng, giá dầu, giá các yếu tố đầu vào khác. Và trong quá trình kiểm tra, chú trọng rà soát chặt chẽ mức giá và yếu tố hình thành giá của kỳ kê khai liền kề trước và mặt bằng giá cả thị trường.

Riêng đối với giá cước vận tải, Bộ Tài chính yêu cầu Sở Tài chính phối hợp với Sở Giao thông vận tải tham mưu cho UBND tỉnh có văn bản yêu cầu doanh nghiệp vận tải bằng xe ô tô kê khai giá cước phù hợp với tác động giảm của chi phí nhiên liệu đến giá cước vận tải so với thời điểm kê khai trước liền kề, và thực hiện rà soát theo quy định.

Trường hợp phải điều chỉnh, phải có đánh giá tác động và cân nhắc mức độ, thời điểm điều chỉnh thích hợp nhằm hạn chế tác động đến mặt bằng giá cả thị trường năm 2015./.

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm