Bộ Tài chính yêu cầu siết chặt quản lý giá
Thứ Hai, ngày 01/04/2013 - 21:46

(Toquoc)- Giá xăng dầu đã tăng từ 362 đồng đến 1.430 đồng/lít vào đêm 28/3 vừa qua, nguy cơ khiến giá cả hàng hóa tăng vọt. Trước tình hình này, Bộ Tài chính vừa có công văn yêu cầu Sở Tài chính các tỉnh, thành phố tăng cường công tác quản lý và bình ổn giá.

Bộ Tài chính yêu cầu các cơ quan chức năng phải thường xuyên theo dõi, nắm tình hình diễn biến giá cả thị trường, trước hết là các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh, sữa, gas, cước vận tải… và kịp thời báo cáo UBND tỉnh, thành phố có biện pháp thích hợp để bình ổn giá theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Sở Tài chính các tỉnh, thành phố chỉ đạo các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh trên địa bàn, nhất là các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ vận tải và sản xuất kinh doanh có sử dụng nhiều nhiên liệu từ xăng dầu phấn đấu cải tiến công nghệ, áp dụng mọi biện pháp tiết kiệm nhiên liệu, nâng cao năng suất lao động... để giảm giá thành, hạn chế tác động của việc điều chỉnh giá xăng dầu đến giá bán sản phẩm.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng cần giám sát chặt chẽ đăng ký giá, kê khai giá những mặt hàng thuộc danh mục đăng ký giá, kê khai giá; kiên quyết dừng các trường hợp đăng ký tăng giá không do tác động trực tiếp của việc điều chỉnh giá xăng dầu, tăng giá cao hơn tỷ lệ tác động của việc điều chỉnh giá xăng dầu vừa qua;

Kiểm soát chặt chẽ phương án giá hàng hoá dịch vụ thuộc danh mục Nhà nước định giá; sản phẩm, dịch vụ chi từ nguồn ngân sách nhà nước đảm bảo yêu cầu tiết kiệm, hiệu quả và không vượt dự toán đã được giao.

Đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp tự ý tăng giá đối với mặt hàng không chịu tác động trực tiếp của việc điều chỉnh giá xăng dầu và các trường hợp vi phạm quy định hiện hành về quản lý giá, quản lý thị trường khác theo quy định trong lĩnh vực giá và quy định của pháp luật có liên quan./.

P.Ngọc

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại