“Brexit sẽ tác động tiêu cực đến Việt Nam”
Thứ Tư, ngày 29/06/2016 - 06:31

(Tổ Quốc)- Các chuyên gia kinh tế khẳng định Brexit sẽ có tác động tiêu cực đến Việt Nam, ở khía cạnh xuất khẩu, thị trường chứng khoán, tỷ giá hối đoái…

Tại buổi tọa đàm do BizLIVE tổ chức với chủ đề “Thiên nga đen” Brexit và ứng xử của Việt Nam diễn ra chiều 28/6, các chuyên gia kinh tế đã đưa ra nhiều quan điểm đa dạng về ảnh hưởng của Brexit tới thị trường tài chính, thị trường chứng khoán Việt Nam, đặc biệt là với dòng vốn từ nước ngoài.

TS.Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương cho rằng, đầu tư trực tiếp của Anh vào Việt Nam có thể không quá lớn, nhưng đầu tư của các dòng vốn “đi qua nước Anh” vào Việt Nam là không nhỏ.

Ông Thành nhận định trước mắt việc thu hút dòng vốn này có thể gặp khó khăn, chững lại. Hay đối với Anh và EU, bản thân họ phải vật lộn với chính khó khăn của họ nên sự lựa chọn của họ có thể trở nên "xét nét" hơn khi quyết định đầu tư.

“Brexit sẽ tác động tiêu cực đến Việt Nam” - ảnh 1

Các chuyên gia cũng khuyến cáo cần theo dõi chặt chẽ các diễn biến của Brexit để có các khuyến nghị kịp thời đối với Chính phủ   (Nguồn: BizLive)

Liên quan tới lĩnh vực chứng khoán, ông Thành cho rằng, Việt Nam là nền kinh tế mở, nhà đầu tư nước ngoài giữ vai trò không nhỏ trong thị trường chứng khoán nên sự sụt giảm mạnh của thị trường chứng khoán Việt Nam trước Brexit là không quá khó hiểu.

Tuy nhiên, sau các phản ứng thái quá, thị trường có xu hướng quay dần lại điểm cân bằng mới, gắn hơn với các vấn đề có tính nền tảng của sự phát triển kinh tế như ổn định kinh tế vĩ mô, cách thức phản ứng chính sách vĩ mô cùng xu hướng cải cách cơ cấu của thế giới và Việt Nam.

Một ví dụ là đồng Bảng Anh ngay lập tức sau Brexit mất giá trên 10%, song 3-4 ngày sau giảm xuống còn 7-8%. Hay trường hợp có những phản ứng chính sách sai lầm, niềm tin thị trường càng tồi tệ và tác động tiêu cực của Brexit còn nhân lên.

“Song khi thị trường cảm nhận là phản ứng chính sách vĩ mô kịp thời, thích hợp cùng với những cải cách quyết liệt tạo dựng môi trường kinh doanh, đầu tư minh bạch, thân thiện thì mức phản ứng thái quá không kéo dài và thị trường sẽ nhanh chóng quay lại điểm cân bằng mới”, ông Thành chia sẻ.

Về xuất khẩu, bà Nguyễn Mai Phương, Giám đốc Chuyên môn Phân tích Công ty chứng khoán VNDirect cho rằng, quan hệ thương mại của Anh với Việt Nam là không lớn, tỷ trọng xuất nhập khẩu chỉ chiếm 3 - 4% trong tỷ trọng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam. Dòng vốn FDI từ Anh cũng không cao nên ở tầm vĩ mô chưa nhìn thấy ảnh hưởng rõ ràng với Việt Nam khi Anh rời EU.

Đối với các doanh nghiệp niêm yết giao dịch trên sàn chứng khoán, hoạt động của doanh nghiệp nội hầu như không bị ảnh hưởng, doanh nghiệp vay ngoại tệ (Yên Nhật, USD) có ảnh hưởng đôi chút, ngay trong phiên đầu tiên thì có một chút e dè về giá, nhưng đó chỉ là biến động ngắn hạn. Việc vay euro cũng có một số biến động nhưng không rõ rệt.

“Nhóm xuất khẩu lớn sang EU chủ yếu là dệt may và thủy sản. Tuy nhiên tỷ trọng xuất khẩu của họ sang thị trường Nhật, Mỹ, Á lớn hơn so với EU nên chưa bị ảnh hưởng. Đến hôm nay theo thống kê, thị trường khá vững vàng, có vẻ cân bằng, chưa có sự tác động mang tính lan tỏa với thị trường từ khi Brexit diễn ra”, bà Phương cho hay.

Dù vậy, TS.Cấn Văn Lực, Giám đốc Trung tâm Đào tạo BIDV - thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ Quốc gia lại nhìn thấy một sự bi quan hơn của Brexit đối với Việt Nam. Theo ông, việc Anh rời EU ảnh hưởng đáng kể đến kinh tế Việt Nam trước mắt và lâu dài.

Về trước mắt, chứng khoán và tỷ giá đều có những tác động nhất định. Về lâu dài, Brexit tác động đến nền kinh tế Việt Nam ở một số mặt như câu chuyện về thương mại, đầu tư. 

Mặc dù Việt Nam không chịu ảnh hưởng trực tiếp từ Anh nhưng chịu tác động từ EU vì EU đầu tư vào Việt Nam không nhỏ.

Chẳng hạn, một số nhà đầu tư Anh có dự định triển khai dự án trong năm nay nhưng do tác động của Brexit nên có thể bị trì hoãn. 

Tuy nhiên, ông Lực cũng cho rằng, Việt Nam vẫn có thể được hưởng lợi nếu cởi mở về chính sách hơn, đặc biệt nếu biết tận dụng hiệu ứng hội nhập đang rất rõ ràng.

“Vốn đầu tư gián tiếp dịch chuyển khỏi Việt Nam có thể bị ảnh hưởng, nhưng vốn đầu tư trực tiếp lại không ảnh hưởng nhiều. Tôi lạc quan về dòng vốn đầu tư, nhưng quan ngại về vấn đề vốn thương mại. Liên quan đến tỷ giá, lãi suất, tôi đồng ý tác động chưa nhiều. Nhưng sẽ có những sự việc xảy ra: Đồng bảng Anh, euro mất giá, nhân dân tệ phá giá. Trong bối cảnh đó, đồng USD, Yên Nhật tăng giá. 

Chúng tôi đang nghĩ Ngân hàng nhà nước có thể điều hành tỷ giá, tuy nhiên có những lúc phải có các biện pháp mạnh hơn. Về lâu về dài, chắc chắn cần có những động thái bám sát, phân tích, có những điều chỉnh chính sách kịp thời”, ông Lực nhấn mạnh.

Cùng quan điểm trên, chuyên gia tài chính – ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu nhấn định, nước Anh rời khỏi EU sẽ đem lại bất lợi cho Việt Nam nhiều hơn thuận lợi.

Cụ thể, nhu cầu nhập khẩu từ Việt Nam sẽ giảm. Tuy nhiên, Anh không phải là đối tác thương mại và đầu tư lớn của Việt Nam, nên tác động sẽ không lớn và các bất lợi đó có thể được bù đắp bởi các đàm phán song phương giữa hai nước. Nhưng khi kinh tế châu Âu bị ảnh hưởng, câu chuyện xuất khẩu lại diễn biễn theo chiều hướng khác. 

Về tỷ giá, ông Hiếu cho rằng, ngay hôm kết quả cuộc trưng cầu dân ý đưa ra, đồng Anh và Euro rớt rất mạnh. Trung Quốc cũng phát giá đồng của họ.

Tới thời điểm này, việc mất giá của nhân dân tệ chỉ vào khoảng 1%. Trước đây Việt Nam cũng từng phải phá giá theo để tránh tình trạng chênh lệch với đồng nhân dân tệ, tránh nhập siêu. Nếu Trung Quốc tiếp tục phá giá, hàng Việt Nam vào Trung Quốc sẽ đắt hơn còn hàng Trung Quốc về Việt Nam sẽ rẻ hơn.

“Như vậy có thể thấy tác động qua một đồng tiền trung gian. Chúng ta nên theo dõi sát hơn đồng nhân dân tệ để có thể điều chỉnh đồng Việt Nam phù hợp”, ông Hiếu khuyến cáo.

Đối với thị trường chứng khoán, ông Hiếu phân tích, đến nay thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang vững và có phiên tăng điểm trở lại trong ngày 28/6. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán Việt Nam bị ảnh hưởng bởi dòng vốn ngoại. Khi dòng vốn ngoại có biến động lớn từ sự kiện Brexit, thị trường chứng khoán của Việt Nam ắt sẽ bị ảnh hưởng.

“Vì thế, việc Anh rời EU đưa lại những rủi ro nhiều hơn là các điểm thuận lợi cho Việt Nam”, chuyên gia này cho hay.

Tại buổi Toạ đàm, các đại biểu cho rằng, chuẩn bị ứng phó với các cú sốc của một Việt Nam đã mở cửa hội nhập sâu sắc là đòi hỏi cấp thiết và Việt Nam có thể học hỏi được không ít bài học quý từ cơn chấn động Brexit.

Vì thế, các nhà hoạch định chính sách Việt Nam cần tăng tính chủ động và tăng khả năng ứng phó với các tình huống bất ngờ. Muốn có điều đó, nhà làm chính sách phải có 2 yếu tố: năng lực tốt và khả năng nhìn nhận, đánh giá vấn đề tốt.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo cần theo dõi chặt chẽ các diễn biến của Brexit để có các khuyến nghị kịp thời đối với Chính phủ./.

Quỳnh Anh

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm