Bước đệm để Việt Nam tận dụng toàn diện FTA với EU
Thứ Ba, ngày 26/04/2016 - 14:49

(Tổ Quốc)- Nắm chắc, đầy đủ các quy định và tiêu chuẩn của EU sẽ giúp các doanh nghiệp Việt có lợi thế cạnh tranh tương đối so với vác nhà xuất khẩu đến từ các nước khác.

Tại Hội thảo "Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU, các nguyên tắc và quy định xuất khẩu vào thị trường Thụy Điển, EU" do Bộ Công Thương phối hợp với Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam tổ chức sáng 26/4, ông Trần Ngọc Quân, Phó Vụ trưởng Vụ châu Âu cho biết, trong chiến lược xuất nhập khẩu của Việt Nam đến năm 2020 tầm nhìn 2030, EU là một trong những đối tác trọng tâm của Việt Nam để phát triển quan hệ thương mại và Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam-EU (EVFTA).

Đánh giá cao vai trò của các đối tác lớn như Đức, Pháp, Anh…  nhưng theo ông Quân, Việt Nam cũng đồng thời triển khai các biện pháp thúc đẩy quan hệ thương mại với các nước Bắc Âu, Nam Âu và Tây Âu để có thể tiếp cận thị trường EU một cách toàn diện. Trong đó, Thụy Điển sẽ là một đối tác giúp Việt Nam tăng cường hơn nữa các hoạt động xuất khẩu vào khu vực thị trường EU cũng như để tận dụng và tranh thủ tốt nhất FTA giữa Việt Nam và liên minh châu Âu.
 

Bước đệm để Việt Nam tận dụng toàn diện FTA với EU - ảnh 1

Dệt may là một trong những mặt hàng "mũi nhọn" xuất khẩu sang Thụy Điển
(Nguồn: Internet)

"Thụy Điển ​coi Việt Nam là đối tác quan trọng tại khu vực Đông Nam Á​, khi Hiệp định thương mại Việt Nam-EU có hiệu lực thì doanh nghiệp hai bên có thể nắm bắt được thị trường của nhau và có biện pháp để thúc đẩy quan hệ thương mại hơn nữa," ông Quân nói.

Tại Hội thảo, Đại sứ Thụy Điển Camilla Mellander cho biết: “Hội thảo là cơ hội cho các cơ quan chức năng của Việt Nam tìm hiểu sâu hơn về hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU và nắm được những yêu cầu khi xuất khẩu sang EU cũng như Thụy Điển.  Nắm chắc và đầy đủ các quy định và tiêu chuẩn của EU sẽ giúp cho các doanh nghiệp Việt Nam có lợi thế cạnh tranh thương đối so với các nhà xuất khẩu đến từ các nước khác”.

Bà Đại sứ cũng nhấn mạnh, Thụy Điển ngày càng coi trọng vai trò về thương mại của Việt Nam trong khối ASEAN. Kể từ năm 2013, Việt Nam đứng thứ 4 trong số các đối tác thương mại của EU trong 10 nước thành viên ASEAN.

Đại sứ cũng cho biết thêm: “Các nhà cung cấp, các nhà sản xuất của Việt Nam với thế mạnh và nguồn lực của mình có thể kết hợp với các đối tác Thụy Điển, những doanh nghiệp được biết đến với công nghệ cao và tư duy, năng lực đổi mới sáng tạo. Chúng ta có thể cùng nhau tạo ra những giải pháp tốt nhất, thực tiễn nhất đáp ứng cho thị trường cả hai bên”.

Được biết, ngay sau Hội thảo tại Hà Nội, một sự kiện tương tự sẽ được tổ chức tại TP HCM với sự góp mặt của cộng đồng doanh nghiệp nơi đây.

Theo thống kê của Bộ Công Thương, hiện Việt Nam chủ yếu xuất khẩu sang Thụy Điển các mặt hàng: thủy sản; cao su; sản phẩm từ chất dẻo; túi xách, gỗ và sản phẩm gỗ; dệt may, giày dép các loại... trong khi nhập khẩu từ Thụy Điển chủ yếu là máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng; dược phẩm; điện thoại các loại, và linh kiện....

Trong năm 2015, Việt Nam nhập khẩu 240 triệu USD và xuất khẩu gần 698 triệu USD sang Thụy Điển./.

 

Quỳnh Anh

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm