“Các ưu đãi dành cho Việt Nam là rất hào phóng”
Thứ Năm, ngày 06/08/2015 - 06:23

(Toquoc) – “Tôi công nhận còn tồn tại hạn ngạch với mặt hàng gạo nhưng tổng thể phần chúng tôi dành cho Việt Nam là "hào phóng". Việt Nam có dư thời gian, vì thế cần nâng tầm, xuất những mặt hàng có giá trị cao để thu lợi nhuận cao hơn”, ông Jean Jacques , Tham tán Công sứ, trưởng bộ phận Thương mại và Kinh tế, Phái đoàn EU tại Việt Nam cho hay.

Chiều 5/8, ông Franz Jessen, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam đã chủ trì cuộc họp báo chính thức từ phía EU về thống nhất về nguyên tắc Hiệp định thương mại (FTA) Việt Nam – EU.

Theo Hiệp định, 99% dòng thuế sẽ được xóa bỏ theo lộ tình 10 năm tại Việt Nam và lộ trình 7 năm tại EU.

Ngày đầu tiên Hiệp định có hiệu lực, 65% hàng hoá của Việt Nam sẽ được hưởng thuế suất 0% và 71% đối với hàng hoá của EU.

“Các ưu đãi dành cho Việt Nam là rất hào phóng” - ảnh 1
Thủy sản cũng là mặt hàng dỡ bỏ thuế quan dần dần

Ông Franz Jessen cho biết, tất cả các vấn đề quan trọng trong khuôn khổ Hiệp định đã được nhất trí và cả hai bên đều đã đạt được một gói cam kết cân bằng và cùng có lợi. Hiệp định này sẽ xoá bỏ gần như toàn bộ thuế quan trong thương mại hàng hoá giữa hai nền kinh tế.

Giải thích về sự khác nhau giữa con số 65% và 75% hàng hoá hưởng thuế suất 0% cũng như lộ trình mở cửa của Việt Nam dài hơn EU, ông Franz Jessen cho rằng, điều này phản ánh sự khác nhau giữa hai nền kinh tế.

“Việt Nam đang tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu nên để các sản phẩm đáp ứng được tiêu chuẩn quốc tế thì các doanh nghiệp Việt Nam cần có thời gian cũng như sự chuẩn bị hết sức cần thiết”, ông Franz Jessen nhấn mạnh.

Tại buổi họp báo, ông Jean Jacques cho biết, theo Hiệp định, Việt Nam và EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với 99% số dòng thuế. Và 1% còn lại là hàng nông sản nhạy cảm dưới hình thức áp dụng mức quota nhập khẩu với thuế suất 0% nhưng khi nhập có hạn ngạch nhất định.

“Thịt lợn, gà, bò cũng phải tuân thủ theo hạn ngạch quota. Riêng với sản phẩm sữa, thuế suất sẽ hoàn toàn về 0% trong vòng 10 năm.

Với những mặt hàng được xem là thế mạnh của Việt Nam, ông Jean Jacques cho biết, sản phẩm dệt may, giày dép… ngay khi Hiệp định có hiệu lực sẽ dỡ bỏ đối với hàng của EU xuất sang Việt Nam còn với hàng Việt Nam xuất sang EU sẽ dỡ bỏ dần dần sau 7 năm. Tương tự, thủy sản cũng là mặt hàng dỡ bỏ thuế quan dần dần.

Một số mặt hàng chịu quota như gạo với mức quota là 10 nghìn tấn với gạo hương, 25 nghìn tấn đối với gạo xay xát, 30.000 tấn gạo sữa. Mức thuế 0% chỉ áp dụng cho 30.000 tấn gạo/1 năm.

“Cà phê chế biến theo tôi chắc chắn hưởng thuế suất 0% sau 7 năm. Với mặt hàng thủy sản, cá ngừ đóng hộp được coi là mặt hàng "nhạy cảm” nên cần được lưu ý”, đại diện EU nhấn mạnh.

Về dệt may, sản phẩm của Việt Nam muốn hưởng mức thuế suất 0% khi xuất khẩu sang thị trường EU phải đảm bảo quy chế chuyển đổi nguồn gốc xuất xứ kép, tức là ít nhất vải và việc may mặc phải được làm ở Việt Nam.

Tuy nhiên, phía EU cũng cho phép áp dụng quy chế cộng dồn nếu đối tác đó thuộc FTA của Việt Nam và EU, nguồn nguyên liệu coi như của Việt Nam, chẳng hạn như Hàn Quốc, nhưng không có Trung Quốc.

Với mặt hàng dệt may, hiện EU cũng áp dụng cơ chế ưu đãi cho một số mặt hàng do đó khi Hiệp định có hiệu lực dệt may sẽ vẫn tiếp tục hưởng những ưu đãi trước đó đang hưởng.

“Tôi công nhận còn tồn tại hạn ngạch như với mặt hàng gạo nhưng tổng thể phần chúng tôi dành cho Việt Nam là "hào phóng". Việt Nam có dư thời gian, vì thế cần nâng tầm, xuất những mặt hàng có giá trị cao hơn và thu lợi nhuận cao hơn. Còn hàng rào kỹ thuật - điều mà các doanh nghiệp Việt Nam lo ngại, thực ra là tuân thủ những tiêu chuẩn quốc tế mà thôi.”, ông Jean Jacques khuyến cáo.

Theo đại diện này, quy chế hạn ngạch gạo cũng có những lợi ích nhất định, bởi nếu như mở cửa hoàn toàn sẽ là gạo rẻ tiền nhưng mở cửa dần dần sẽ là gạo có chất lượng và không có gạo nhập lậu từ Thái Lan, Malaysia.

 FTA giữa Việt Nam và EU sẽ tạo ra những cơ hội tiếp cận thị trường mới trong lĩnh vực dịch vụ và đầu tư. Việt Nam đã đồng ý với việc tự do hoá thương mại trong lĩnh vực dịch vụ tài chính, viễn thông, giao thông, bưu chính và chuyển phát nhanh.

Trong lĩnh vực đầu tư, Việt Nam sẽ mở cửa thị trường cho EU, như thông qua việc dỡ bỏ hoặc hạ bớt những hạn chế trong lĩnh vực sản xuất các mặt hàng thực phẩm hoặc đồ uống, lĩnh vực phi thực phẩm.

Trong lĩnh vực mua sắm chính phủ, hai bên đã thoả thuận về nguyên tác phù hợp hoàn toàn với các quy định trong Hiệp định Mua sắm Chính phủ (GPA) của WTO, đạt được mức độ minh bạch tương đương với các Hiệp định Thương mại tự do khác của EU với các nước phát triển và đang phát triển tiên tiến hơn.

Hiệp định này cũng sẽ tăng cường việc bảo vệ những chỉ dẫn địa lý. Theo đó, những chỉ dẫn địa lý của Việt Nam cũng sẽ được công nhận tại EU, tạo ra một khuôn khổ đầy đủ để thúc đẩy hơn nữa việc nhập khẩu những sản phẩm chất lượng như trà Mộc Châu hay cà phê Buôn Ma Thuột.

 

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm