Cải cách thuế: Nửa thập kỷ vẫn còn gần 400 thủ tục
Thứ Tư, ngày 22/06/2016 - 16:57

(Tổ Quốc)-Sau 5 năm thực hiện chiến lược cải cách, ngành thuế mới cắt giảm được 63 thủ tục và đơn giản hóa được 262 thủ tục trên tổng số 456 thủ tục.

Tại Hội thảo cải thiện môi trường kinh doanh thông qua cải cách thuế diễn ra ngày 21/6 tại Hà Nội, ông Nguyễn Quang Tiến, Vụ trưởng, Phó trưởng ban thường trực Ban cải cách, Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) cho biết, ngành thuế đã đạt được những thành công mới khi thực hiện cắt giảm được 63 thủ tục và đơn giản hóa được 262 thủ tục trên tổng số 456 thủ tục, hiện tại thủ tục hành chính thuế vẫn còn 393 thủ tục.

Theo đó, thời gian thực hiện thủ tục về thuế đã giảm được khoảng 420/530 giờ, giảm được khoảng 78% lượng thời gian.

Cải cách thuế: Nửa thập kỷ vẫn còn gần 400 thủ tục - ảnh 1

(Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, ông Tiến cũng nhận định, với kết quả cải cách hành chính như vừa qua, trong giai đoạn tới doanh nghiệp vẫn còn phải đối mặt với nhiều khó khăn từ thủ tục hành chính thuế.

Do đó, nhằm nâng cao chất lượng công tác quản lý thuế và tạo điều kiện hơn nữa về thủ tục thuế, trong thời gian tới, cơ quan thuế sẽ còn phải thực hiện nhiều cải cách tích cực.

Liên quan đến tỷ lệ thuế và bảo hiểm xã hội, bà Nguyễn Minh Thảo, Phó trưởng ban Môi trường kinh doanh, Viện nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng, thời gian nộp thuế và bảo hiểm xã hội hiện nay đã giảm được 102 giờ, cải thiện 4 bậc nhưng so với các nước trong khu vực thì thứ hạng của Việt Nam vẫn ở mức thấp.

Theo bà Thảo, tỷ lệ nộp thuế và bảo hiểm xã hội trên lợi nhuận của Việt Nam hiện nay vẫn còn ở mức khá cao, chiếm tới 39,4%. Trong đó bảo hiểm xã hội, y tế, thất nghiệp chiếm 24,8% và thuế thu nhập doanh nghiệp, chuyển nhượng là 14,5% và thuế khác là 0,1%.

“Thuế suất của Việt Nam đang cao theo đánh giá Ngân hàng Thế giới (WB) và thuế vẫn đang là cản trở lớn đối với doanh nghiệp. Chỉ số cảm nhận do chính các doanh nghiệp cho thấy, mặc dù mức độ phức tạp trong các quy định về thuế đã giảm đi, từ 8,5 điểm năm 2014 xuống mức 7,7 điểm trong năm 2015 nhưng vẫn là mức điểm khá cao”, bà Thảo cho hay.

Cũng theo bà Thảo, bên cạnh những chỉ tiêu đã đạt được trong cải cách thủ tục hành chính, nhiều chỉ tiêu khác có chiều hướng đi xuống như cấp phép xây dựng, tiếp cận tín dụng cũng như việc bảo vệ nhà đầu tư chưa được thay đổi. Đặc biệt, chỉ số giải quyết phá sản doanh nghiệp mặc dù có cải thiện thứ hạng nhưng còn khá xa so với nhiều nước. Trong khi đó, Luật phá sản 2014 đã ra đời nhưng vẫn chưa có hướng dẫn nên chưa xử lý được./.

Quỳnh Anh (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm