“Cân não” chọn kênh đầu tư sinh lời?
Thứ Bảy, ngày 20/02/2016 - 05:52

(Tổ Quốc) - Ra Tết, lượng tiền nhàn rỗi của người dân tăng cao do thu từ các nguồn làm ăn trong năm. Tuy vậy, đầu tư vào đâu để sinh lời và yên tâm trong thời điểm này đang là mối băn khoăn không hề nhỏ, đặc biệt đối với đa số người dân quanh năm làm lụng thu vén mà không mấy quan tâm đến thị trường tài chính.

Chọn mức lãi suất cao nhất liệu có ổn?

Chị Trang Nhung (Khu Đô thị Trung Hòa – Nhân Chính, Hà Nội) cho biết, chị đang “đau đầu” vì có một khoản tiền khá lớn mà chưa biết đầu tư vào đâu để vừa an toàn, vừa có lãi. Mấy ngày hôm nay, hai vợ chồng chị đang tranh luận với nhau việc gửi tiết kiệm hay mua vàng.

Vợ chồng chị Trang Nhung vốn có mức thu nhập khá nhưng cũng chỉ là công nhân viên chức nên không mấy nhạy bén với thị trường. Vì thế, việc quyết định bỏ một khoản tiền lớn dành dụm cả năm vào “giỏ” nào để mang lại hiệu quả là việc làm không hề dễ dàng.

“Số tiền tuy không quá lớn với nhiều người nhưng lại rất quan trọng đối gia đình tôi. Vì thế, tôi đã tìm hiểu rất kỹ và đang lựa chọn giữa việc mua vàng và gửi tiết kiệm. Tuy nhiên, việc tích trữ vàng cũng may rủi lắm! Phương án gửi tiết kiệm có lẽ an toàn hơn dù lợi nhuận không nhiều”, chị Trang Nhung cho hay.

Cùng nỗi băn khoăn với Chị Trang Nhung, chị Minh Nga (bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương) cho biết, tổng kết năm 2015 gia đình chị thu được khoản tiền kha khá nhưng hiện tại chưa biết nên đầu tư vào lĩnh vực nào?

“Khoản tiền không đủ lớn để đầu tư vào bất động sản nên vợ chồng tôi trước mắt định sẽ gửi tiết kiệm, và chờ gom góp thêm thì sẽ tính tiếp. Tôi có tìm hiểu mức lãi suất huy động của một số ngân hàng thì thấy lãi suất huy động dài hạn tại các ngân hàng thương mại cổ phần khá cao. Hiện VPBank đang là ngân hàng có mức lãi suất huy động cao nhất, tới  7,6 %/năm áp dụng cho kỳ hạn 36 tháng. Tuy nhiên, vợ chồng tôi cũng rất băn khoăn vì Vietcombank, Vietinbank, Agribank… tuy lãi suất huy động thấp hơn nhưng lại yên tâm hơn vì là ngân hàng… lớn”, chị Minh Nga băn khoăn.

“Cân não” chọn kênh đầu tư sinh lời? - ảnh 1
Mua vàng, gửi tiết kiệm...,đầu tư vào đâu để sinh lời và yên tâm trong thời điểm này đang là mối băn khoăn không nhỏ...

Trong khi đó, nắm bắt được nhu cầu của người dân dịp này, hầu hết các ngân hàng đều tung ra các “chiêu” hút khách  như chương trình gửi tiền nhận lì xì, gửi tiền quay thưởng, trúng xe, trúng nhà,...đối với người gửi từ 6 tháng trở lên. Thậm chí, Techcombank còn tranh thủ làm việc cả giờ nghỉ trưa để đón khách đến gửi tiết kiệm…

Dù vậy, khác với lựa chọn của giới công nhân viên chức trẻ, bác Hòa (Khu Đô thị Royal city) cho biết, bác sẽ đầu tư vào vàng bởi theo bác đây là “kênh” khá hiệu quả.

“Tôi có thói quen tích trữ vàng từ bao năm nay và thấy khá hiệu quả. Nếu biết dự đoán thì sinh lời khá lớn chứ không “làng nhàng” như gửi tiết kiệm. Theo tôi, thời điểm này giá vàng đang thấp nên có thể mua vào. Và giá vàng có thể sẽ phục hồi trở lại vào năm 2016 sau nhiều lần phá đáy nhiều năm””, bác Hòa chia sẻ kinh nghiệm.

Tiết kiệm vẫn là kênh an toàn

Chia sẻ với phóng viên Điện tử Tổ Quốc, chuyên gia tài chính – ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, người dân nếu muốn đầu tư an toàn thì gửi tiết kiệm ngân hàng. Đây sẽ là kênh truyền thống và an toàn nhất trong thời điểm khá nhiều những dao động như hiện nay.

Ông Nguyễn Trí Hiếu cũng khuyên, người dân nên lựa chọn thời gian gửi không quá dài hạn. Đồng thời, nên chọn ngân hàng lớn, uy tín, phát triển ổn định, có độ an toàn cao. Ngoài ra, những ngân hàng có nhiều chi nhánh, mạng lưới hoặc có nhiều dịch vụ ứng dụng công nghệ để triển khai các sản phẩm gửi tiết kiệm online...cũng nên được cân nhắc vì nó sẽ tạo thuận lợi trong giao dịch.

“Nếu khéo léo, người dân có thể lựa chọn được mức lãi suất huy động trên 7%/năm. Đây là mức lãi suất khá cao so với thời điểm hiện nay, mà lại vẫn an toàn so với vàng và USD. Theo dự tính của tôi, từ nay đến cuối năm nếu tỷ giá USD tăng thì cũng chỉ trong giới hạn rất nhỏ, trong khi vàng thì bấp bênh”, ông Nguyễn Trí Hiếu phân tích.

Trên thực tế, lâu nay kênh đầu tư ngoại tệ được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, gần đây nhiều chuyên gia  cho rằng, đây đang là kênh đầu tư “bấp bênh” do những chính sách mới của Ngân hàng Nhà nước nhằm giảm tình trạng “đô la hóa”. Chính sách này khiến cho việc gửi tiết kiệm USD vốn đã không còn sinh lời mà còn phụ thuộc vào việc điều chỉnh tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước.

Liên quan đến vấn đề này, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cũng từng trả lời báo chí rằng, cơ chế tỷ giá mới (tỷ giá trung tâm) ít nhiều hạn chế được tâm lý đầu cơ, vì thị trường nay mai sẽ “không biết đâu mà lần”. 

Trong khi đó, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong lại cho rằng: “Nếu giữ vàng với tư cách giữ tài sản lâu dài thì việc lựa chọn mua vàng, với giá dao động trên dưới 33 triệu đồng/lượng như thời điểm hiện nay là an toàn. Và trong thời gian dài, giá vàng sẽ có xu hướng nhích lên thay vì hạ thấp dưới 32 triệu đồng/lượng như trước đây…”./.

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm