Cận Tết, giá hàng hoá cơ bản ổn định
Thứ Ba, ngày 19/01/2016 - 06:07

(Toquoc) - Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) vừa công bố tình hình giá cả thị trường.Theo đó, nhiều mặt hàng dự báo có giá cả ổn định trong thời điểm cận kề Tết Nguyên đán.

Có nhiều yếu tố quan trọng góp phần bình ổn mặt bằng giá như: Giá dầu giảm thấp, nguồn cung hàng hoá trong nước vẫn dồi dào, các bộ ngành địa phương tiếp tục tăng cường triển khai chương trình bình ổn thị trường, kiểm tra cháp hành pháp luật về giá đối với các mặt hàng thiết yếu, kiểm soát kê khai giá và niêm yết giá…

Cận Tết, giá hàng hoá cơ bản ổn định - ảnh 1
Sắm Tết tại siêu thị Big C Thăng Long (ảnh: T.Xuân)

Theo Cục Quản lý giá, một số mặt hàng dự báo giá cả ổn định trong thời gian tới như: Lúa gạo, phân bón, thức ăn chăn nuôi, sữa cho trẻ dưới 6 tuổi…

Dù vậy, Cục Quản lý giá cũng khuyến cáo, việc thực hiện lộ trình tăng giá đối với các dịch vụ y tế công lập và dịch vụ giáo dục công lập trong bối cảnh lạm phát mục tiêu Quốc hội cho phép dưới 5,0% đòi hỏi công tác quản lý, điều hành giá cả, thị trường, kiểm soát lạm phát phải được thực hiện quyết liệt ngay từ những tháng đầu năm, nhất là thời điểm Tết Nguyên đán.

Tháng 1/2016 là tháng cận Tết, các doanh nghiệp tiếp tục thu mua, tạm trữ hàng hoá, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất chuẩn bị cho nhu cầu Tết Âm lịch, nhu cầu mua sắm của người dân cũng tăng. Đây cũng là tháng thời tiết trở lạnh hơn nên nhu cầu đối với một số mặt hàng may mặc như: quần áo, mũ nón, giày dép, đồ dùng gia đình…tăng cao.

Trong khi đó, một số địa phương có khả năng tăng giá dịch vụ y tế sẽ tác động gây sức ép lên mặt bằng giá.

Dù vậy, Cục Quản lý giá dự báo, trong nhóm hàng hoá, dịch vụ thiết yếu, chỉ có nhóm hàng thực phẩm tươi sống là có xu hướng tăng nhẹ do nhu cầu tiêu dùng dịp Tết tăng cao. Nhưng do nguồn cung ổn định nên sẽ không có biến động bất thường./.

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm