Cảnh báo tiền gửi ra nước ngoài tăng đột biến: 7,3 tỷ USD
Thứ Tư, ngày 13/04/2016 - 16:47

(Tổ Quốc)-Theo thông tin từ Viện Nghiên cứu Kinh tế & Chính sách VERP, 7,3 tỷ USD là số tiền mà các ngân hàng thương mại đã gửi ra nước ngoài tính đến cuối 2015. Đây là số liệu được đưa ra trong báo cáo Kinh tế vĩ mô quý I/2016 công bố chiều ngày 12/4. 

Theo VERP, con số trên cho thấy diễn biến bất thường trong cán cân thanh toán ngoại tệ của Việt Nam. Đang có dấu hiệu mất cân bằng trên thị trường ngoại tệ khi mà tiền gửi ra nước ngoài lên tới hàng tỷ USD thì các ngân hàng Việt Nam vẫn phải đi vay hàng tỷ USD để đáp ứng nhu cầu trong nước.

Thông thường từ trước tới nay, các ngân hàng trong nước chỉ nhận tiền gửi, ít có trường hợp mang tiền gửi ra nước ngoài. Nhưng riêng quý III/2015, các ngân hàng lại có xu hướng gửi nhiều tiền USD ra nước ngoài.

Cảnh báo tiền gửi ra nước ngoài tăng đột biến: 7,3 tỷ USD  - ảnh 1
Lượng tiền gửi ở nước ngoài của người Việt tăng vọt lên 7,3 tỷ USD vào cuối năm 2015 - Ảnh: infonet.vn

TS. Nguyễn Đức Thành- Giám đốc VERP cho biết: “Việc đưa lãi suất huy động về 0%/năm đã triệt tiêu động lực tiết kiệm ngoại tệ có kỳ hạn. Do đó, phần lớn các khoản tiền gửi ngoại tệ sẽ ở dưới dạng không kỳ hạn. Các NHTM sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc cân đối thanh khoản ngoại tệ và cung ứng các khoản vay ngoại tệ cho DN. Do đó, tiếp tục lựa chọn giải pháp gửi tiền ở nước ngoài”

Điểm đáng lo ngại nữa được ông Thành nêu ra, trong khi tiền gửi ra nước ngoài tăng mạnh, tới 7,3 tỷ USD thì các nhà băng lớn vẫn phải đi vay ngoại tệ của nước ngoài để đáp ứng nhu cầu trong nước.

TS. Nguyễn Đức Thành nhấn mạnh, lạm phát sẽ là vấn đề đặt ra cho Chính phủ mới. Yếu tố của hội nhập chưa bùng nổ, nhưng dòng vốn bắt đầu “chảy” vào đang đẩy cầu tăng lên. Chính sách tiền tệ phải thận trọng, mục tiêu tăng trưởng tín dụng 16-18% của năm nay có thể đẩy lạm phát.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia kinh tế độc lập khác, việc các ngân hàng gửi tiền USD ra nước ngoài xuất phát từ nhu cầu thanh toán ngoại tệ của các doanh nghiệp nhập khẩu, biến động theo nhu cầu mùa vụ và để tận dụng nguồn tiền gửi USD không kỳ hạn của người dân.

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm