Cấp chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm
Chủ Nhật, ngày 19/06/2016 - 16:21

(Tổ Quốc)-Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học - Công nghệ vừa cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh (Đồng Nai).

UBND tỉnh Ðồng Nai sẽ là cơ quan quản lý chỉ dẫn địa lý này. Các loại chôm chôm nhãn và chôm chôm tróc được trồng, bảo quản và đóng gói tại thị xã Long Khánh và các huyện khác gồm: Xuân Lộc, Thống Nhất và Cẩm Mỹ có tên chung là chôm chôm Long Khánh. 

Khu vực địa lý có các điều kiện tự nhiên đặc thù như địa hình, khí hậu, thổ nhưỡng là những yếu tố tạo nên chất lượng của chôm chôm Long Khánh, khẳng định chất lượng đặc thù của chôm chôm Long Khánh so với các vùng khác.

Như vậy, sau sản phẩm bưởi Tân Triều đây là sản phẩm trái cây thứ 2 của Đồng Nai được bảo hộ chỉ dẫn địa lý. 

Chỉ dẫn địa lý đã và đang được nhiều quốc gia trên thế giới xây dựng, phát triển và sử dụng như một bằng chứng bảo đảm với người tiêu dùng về nguồn gốc, chất lượng sản phẩm, mà còn là công cụ hữu hiệu để quảng bá, nâng cao hình ảnh và khả năng cạnh tranh của các sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý.

Hiện có khoảng hơn 10.000 chỉ dẫn địa lý được bảo hộ trên thế giới, với giá trị giao dịch thương mại hàng năm ước đạt 50 tỷ đôla Mỹ.

Riêng khu vực ASEAN, hiện đã có hơn 120 chỉ dẫn địa lý được đăng ký bảo hộ. Trong đó, Việt Nam đang xếp thứ 2 sau Thái Lan./.

Quỳnh Anh (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm