Cầu bất động sản sẽ vượt cung vào năm 2019
Thứ Tư, ngày 23/03/2016 - 15:31

(Tổ Quốc)- Đó là đánh giá của TS. Lê Xuân Nghĩa tại Hội thảo “Tìm kiếm nguồn vốn cho thị trường bất động sản (BĐS) 2016” sáng ngày 23/3 .

Ông Nghĩa cho rằng, kể từ năm 2005, thị trường BĐS có 2 lần phục hồi nhưng bối cảnh hoàn toàn khác nhau.

Giai đoạn 2005-2007, thị trường phục hồi và tăng trưởng mạnh vì Việt Nam gia nhập WTO. Khi đó, nhà đầu tư trong và ngoài nước lạc quan thái quá về triển vọng của Việt Nam, tạo sự bùng nổ về đầu tư, thương mại và du lịch trong đó có cả sự bùng nổ của thị trường BĐS.

Tuy nhiên, giai đoạn này, theo ông Nghĩa, làn sóng đầu tư vào Việt Nam tăng nhanh nhưng không bền vững. Thị trường BĐS đầu tư quá mức dẫn đến tín dụng tăng khủng khiếp, khiến lạm phát tăng lên tới 2 con số. Khi đó, tâm lý đầu cơ là chủ yếu. Vốn FDI đăng ký tăng đột biến nhưng giải ngân chỉ đạt khoảng 8-9 tỷ USD, cơ sở hạ tầng còn yếu kém, thể chế kinh tế còn nhiều bất cập

Cầu bất động sản sẽ vượt cung vào năm 2019 - ảnh 1

Ảnh minh họa   (Nguồn: Internet)

Tiếp theo, giai đoạn 2015-2017, thị trường BĐS phục hồi trong thời điểm Việt Nam đã ký kết hàng loạt hiệp định thương mại tự do. Thời điểm này, các nhà đầu tư thận trọng hơn, ổn định và bền vững. Chênh lệch FDI đăng ký với vốn giải ngân không lớn.

Thời điểm hiện tại, cầu yếu và đang có xu hướng phục hồi chậm chạp, không có dấu hiệu bùng nổ. Cầu có tăng nhưng cung vẫn lớn, tồn kho giảm từ từ, giá BĐS tăng chậm và tái cấu trúc phân khúc khá ổn định.

Theo ông Nghĩa, tính cả tác động của TPP, năm 2018, thị trường BĐS sẽ cân bằng cung cầu. Thị trường BĐS phát triển ổn định chưa thể có bong bóng trong 5 năm tới. Từ năm 2019 trở đi, cầu bất động sản sẽ nhiều hơn cung.

Cụ thể, với tác động của TPP, sẽ có khoảng 2,5 đến 3 triệu người từ nông thôn ra thành phố, cộng thêm hàng vạn kỹ sư, công nhân nước ngoài vào nên nhu cầu nhà ở sẽ rất lớn ở nhiều phân khúc.

“Vì thế, số lượng nguồn cung bất động sản từ năm 2019 trở đi sẽ giảm dần trong khi cầu tăng lên. Với cung – cầu này, cách đây vài tháng, chúng tôi dự báo năm 2023, thị trường bất động sản sẽ tăng nóng”, ông Nghĩa cho hay.

Tại Hội thảo, ông Nghĩa cũng chia sẻ, về giải pháp triển khai thực hiện để thị trường BĐS phát triển ổn định, bền vững trong thời gian tới thì các biện pháp thắt chặt chưa cần mà cần kiểm soát tín dụng BĐS chặt chẽ hơn. Ví như tín dụng cho người có liên quan với ngân hàng, tín dụng chảy vào các dự án không hiệu quả, tín dụng cấp cho các dự án mà nhà đầu tư không có tiềm lực tài chính…

Ngoài ra, các chính sách dưa ra phải trên cơ sở nghiên cứu, tính toán cụ thể, nếu không sẽ gây méo mó thị trường./.

Quỳnh Anh


 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm