CBRE: Thị trường bất động sản tăng trưởng tích cực
Thứ Tư, ngày 07/10/2015 - 06:10

(Toquoc)-CBRE Việt Nam vừa đưa ra Báo cáo về thị trường bất động sản quý 3/2015.

Theo CBRE, trong quý 3, thị trường tiếp tục tăng trưởng tích cực, số căn mới mở bán và lượng giao dịch đều tăng.  Tổng cộng có khoảng 9.160 căn hộ được chào bán mới ra thị trường từ 26 dự án, tăng hơn gấp hai lần cùng kỳ năm 2014. Trong đó, các căn hộ thuộc phân khúc cao cấp tiếp tục chiếm tỷ lệ cao trong số căn mở bán.

Tiếp tục xu hướng từ quý trước, căn hộ cao cấp tiếp tục chiếm tỷ lệ tăng dần trong số căn hộ được giao dịch. Tính trong 9 tháng đầu năm, lượng bán phân khúc cao cấp chiếm 29%, tăng so với mức 25% trong 6 tháng đầu năm.

Theo vị trí, lượng mở bán mới từ khu vực phía Nam trung tâm (quận Hai Bà Trưng) và khu phía Nam thành phố (quận Hoàng Mai) chiếm khoảng 48% tổng lượng mở bán mới. Trong khi đó, số căn chào bán từ khu phía Tây và Tây Nam khiêm tốn hơn, chiếm khoảng 42% trong quý này.  

CBRE: Thị trường bất động sản tăng trưởng tích cực - ảnh 1  

Về giá cả, các dự án mới và đang xây dựng có mức tăng giá cao hơn so với các dự án đã hoàn thiện trước đây. Giá sơ cấp bình quân cũng tiếp tục tăng, với mức 5%-7% so với cùng kỳ năm trước.

Sau ba tháng kể từ khi các quy định mới có hiệu lực, đã có sự quan tâm nhất định từ người mua nhà nước ngoài. Tuy nhiên, chưa có tăng trưởng đột biến về lượng mua nhà từ người nước ngoài, do các chi tiết hướng dẫn thi hành vẫn đang được soạn thảo để thực thi. 

Theo các chuyên gia của CBRE, sự chuyên nghiệp, thông thạo ngoại ngữ, thuận tiện trong thanh toán sẽ là vài trong số các yếu tố chủ chốt khi khách hàng nước ngoài tham gia vào thị trường.

Quý 3 cũng ghi nhận nhiều dự án mở bán mới bao gồm Evelyne Garden (Park City Giai đoạn 2, CĐT Perdana), Starlake (Tây Hồ Tây, CĐT Daewoo E&C), Khu Ngoại giao đoàn (CĐT Cty Xây dựng Hà Nội), Aquabay Ecopark (CĐT Vihajico) và Gamuda Giai đoạn 2 (CĐT Gamuda Land). Các dự án này đã bổ sung 1.000 căn nhà, lô đất mới cho thị trường biệt thự, liền kề. Đây đều là các dự án nằm tại khu vực dân cư phát triển nhanh, do có cơ sở hạ tầng được cải thiện.

Thêm vào đó, các sản phẩm nhà ở đang trở nên đa dạng hơn với việc tập trung vào sản phẩm nhà phố.

“Nếu được quản lý phù hợp, các sản phẩm nhà ở giá trị cao này có thể mang lại cơ hội đầu tư tiềm năng cho  khách hàng bên cạnh giá trị sinh sống”, chuyên gia của CBRE nhận định.

Trong vài quý tới, giá nhà ở được kì vọng sẽ tiếp tục duy trì ổn định. Trong khi đó, các chủ đầu tư cũng được dự đoán sẽ rất bận rộn với các đợt mở bán mới của mình.

Với mảng văn phòng, giá thuê trên thị trường trong những quý gần đây vẫn tiếp tục ổn định. Giá chào thuê trung bình Hạng A đã tăng nhẹ 0,3% so với quý trước trong khi giá chào thuê Hạng B lại giảm 0,9%. Tại khu vực trung tâm chỉ có 2 tòa nhà ghi nhận mức điều chỉnh giá, khiến cho giá chào thuê trung bình khu vực này tăng nhẹ 0,6% so với quý trước. Trong khi đó thì, không có sự thay đổi nào về giá chào thuê diễn ra tại các tòa nhà Hạng A của khu vực Đống Đa, Ba Đình và khu vực phía Tây.

Trái lại, 26% các tòa nhà Hạng B lại giảm giá chào thuê trong quý này, kéo giá thuê trung bình của các khu vực xuống từ 0,6% đến 1,8%. Động thái này được xem là sự chuẩn bị cho thời gian sắp tới khi một loạt các tòa nhà văn phòng mới sẽ tham gia vào thị trường.

Xét về tình hình thị trường, các tòa nhà Hạng A và Hạng B đều ghi nhận mức cải thiện đáng kể về tỷ lệ lấp đầy. Mức cải thiện lớn nhất được ghi nhận tại khu vực trung tâm với mức tăng 5,8 điểm phần trăm và 8,5 điểm phần trăm cho Hạng A và Hạng B.

Bên cạnh đó, CBRE cũng nhận thấy rằng khu vực Đống Đa, Ba Đình đang là điểm đến thu hút đối với các công ty đang tìm kiếm một tòa nhà văn phòng với giao thông kết nối thuận tiện tới các khu vực khác nhau của thành phố và có chất lượng văn phòng ngày càng cải thiện đáng kể.

Dự báo thị trường văn phòng cho thuê trong quý cuối cùng của năm, CBRE cho biết sẽ có 8 tòa nhà văn phòng mới tham gia vào thị trường với gần 240.000 m² sàn. Thêm vào đó, có một số dấu hiệu cho thấy nhiều tòa nhà văn phòng đang chuẩn bị được xây dựng tại các vị trí trọng điểm, hứa hẹn sẽ tạo ra nhiều biến chuyển cho thị trường văn phòng Hà Nội trong tương lai.

 M.Đức

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm