Chậm trễ CPH chủ yếu do nguyên nhân chủ quan
Thứ Tư, ngày 11/11/2015 - 05:50

(Toquoc)-Chính phủ vừa có báo cáo Quốc hội về sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp Nhà nước...

Theo Bộ trưởng Kế hoạch- Đầu tư Bùi Quang Vinh- người thừa ủy quyền của Thủ tướng ký báo cáo này, đến nay đã có 23 bộ, ngành, địa phương, tập đoàn kinh tế trình Thủ tướng phê duyệt phương án sắp xếp doanh nghiệp Nhà nước theo tiêu chí, danh mục phân loại doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước. Thủ tướng đã phê duyệt 19 phương án, trong đó bổ sung 106 doanh nghiệp cổ phần hóa năm 2015 và 109 doanh nghiệp cổ phần hóa giai đoạn 2016-2020, báo cáo nêu rõ.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cũng thừa nhận, tốc độ sắp xếp doanh nghiệp trong những năm qua còn tương đối chậm. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu là do chủ quan. Các cấp, các ngành và doanh nghiệp, chưa tích cực, nỗ lực khắc phục khó khăn thực hiện các biện pháp cần thiết để đẩy nhanh quá trình cổ phần hóa.

Chậm trễ CPH chủ yếu do nguyên nhân chủ quan - ảnh 1

Theo kế hoạch năm 2015, cả nước phải cổ phần hóa 289 doanh nghiệp nhưng đến hết tháng 8 mới cổ phần hóa được 95 doanh nghiệp Nhà nước, đạt 32,8% kế hoạch cả năm. Đáng chú ý, báo cáo thừa nhận, một số doanh nghiệp đã cổ phần hóa nhưng chưa có chuyển biến về chất đối với quản trị, điều hành doanh nghiệp và hiệu quả sản xuất kinh doanh

Báo cáo cũng cho biết, cơ chế chính sách đối với doanh nghiệp Nhà nước đã được sửa đổi, bổ sung khá đầy đủ. Điều này đã tạo khung pháp lý để khu vực này hoạt động bình đẳng với doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế khác.

Liên quan đến việc thoái vốn ngoài ngành, theo Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, trong 8 tháng đầu năm đã thoái vốn được khoảng 8,39 nghìn tỷ đồng, thu về khoảng 12,38 nghìn tỷ đồng, bằng 1,48 lần giá trị sổ sách. Cụ thể, lĩnh vực bất động sản là 2,69 nghìn tỷ đồng, thu về 3,18 nghìn tỷ đồng; lĩnh vực bảo hiểm, chứng khoán, tài chính là gần 1,3 nghìn tỷ đồng thu về 1,35 nghìn tỷ đồng; bán phần vốn Nhà nước không cần nắm giữ tại các doanh nghiệp khác là 4,4 nghìn tỷ đồng, thu về 7,86 nghìn tỷ đồng.

 Báo cáo cũng đưa ra ba nhóm giải pháp hoàn thành tái cơ cấu, cổ phần hóa trong năm 2015. Theo đó, , các doanh nghiệp có điều kiện thì thực hiện IPO theo quy định; các doanh nghiệp chưa có điều kiện IPO thì chuyển thành công ty cổ phần (với cổ đông là Nhà nước, SCIC, người lao động, cổ đông bên ngoài) để đa dạng hóa sở hữu, tạo hàng hóa sẵn cho thị trường. 

Thứ nữa sẽ lập danh sách những doanh nghiệp đã cổ phần hóa và bán cổ phần lần đầu nhưng số cổ phần bán được chưa đạt tỷ lệ theo phương án được phê duyệt hoặc không thuộc diện Nhà nước cần nắm giữ để có biện pháp thoái vốn theo lộ trình phù hợp. 

Nhóm giải pháp thứ ba là tiếp tục đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong việc hoàn thành nhiệm vụ tái cơ cấu doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý. Xử lý nghiêm các lãnh đạo doanh nghiệp không hoàn thành nhiệm vụ tái cơ cấu, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước./.

M.Đức

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm