Chấn chỉnh việc ban hành văn bản về điều kiện kinh doanh
Thứ Năm, ngày 23/04/2015 - 05:18

(Toquoc)-Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu các bộ ngành, UBND các tỉnh, thành trực thuộc trung ương tuyệt đối không được quy định về ngành nghề kinh doanh có điều kiện và điều kiện kinh doanh

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ ngành và các địa phương nghiêm túc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân tham mưu soạn thảo, thẩm định, thông qua văn bản có nội dung trái pháp luật.

Bên cạnh đó, các bộ ngành và địa phương tăng cường công tác kiểm tra, rà soát văn bản, theo dõi thi hành pháp luật để kịp thời phát hiện những nội dung trái pháp luật, mâu thuẫn, chồng chéo hoặc không còn phù hợp để kịp thời kiến nghị các biện pháp xử lý, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức.

Trước đó, theo báo cáo của Bộ Tư pháp, thời gian qua có một số bộ, địa phương ban hành văn bản về điều kiện kinh doanh không đúng thẩm quyền, có nội dung không phù hợp với quy định của pháp luật.

Trước đó, Bộ Tư pháp có báo cáo về kết quả kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật quy định về ngành nghề kinh doanh có điều kiện và điều kiện kinh doanh. Theo báo cáo của Bộ Tư pháp, một số Bộ, địa phương ban hành văn bản về điều kiện kinh doanh không đúng thẩm quyền, có nội dung không phù hợp với quy định của pháp luật và một số văn bản cần rà soát, xử lý theo quy định tại Nghị định số 16/2013/NĐ-CP ngày 6/2/2013 về việc rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật.

Liên quan đến vấn đề này, tại Diễn đàn kinh tế mùa xuân đang diễn ra ở Nghệ An, TS Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương - cho biết đến nay đã điểm mặt được 5.585 điều kiện kinh doanh đang tồn tại trong nhiều văn bản quy định khác nhau, trong đó có đến hàng ngàn văn bản ban hành trái thẩm quyền.

Ông Nguyễn Đình Cung đề nghị phải coi Luật doanh nghiệp là “luật chung” hay “luật chính” về thành lập, tổ chức quản lý và giải thể các loại hình doanh nghiệp. Các luật về ngành, nghề cụ thể không được quy định về doanh nghiệp nói chung, nhất là về thành lập, quản lý, hoạt động và giải thể doanh nghiệp./.

M.Đức

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm