Chân dung đại gia Thái chinh phục thị trường Việt
Thứ Sáu, ngày 06/05/2016 - 13:40

(Tổ Quốc)- Họ đều là những nhân vật “khổng lồ” của nước Thái và đã chính thức chinh phục thị trường Việt Nam – điều  mà người Việt không làm được.

Kết thúc cuộc chạy đua của các tập đoàn như TCC holding, Lotte Group, Central Group, Masan group, cuối cùng, hệ thống Big C Việt Nam đã lọt vào tay người Thái.

Tập đoàn bán lẻ Central Group của Thái Lan chính thức mua lại hệ thống siêu thị Big C Việt Nam gồm 33 siêu thị, 10 cửa hàng tiện lợi và một trang thương mại điện tử với giá 1,05 tỉ USD.

Tập đoàn Central được đánh giá là một gã khổng lồ trong thị trường Đông Nam Á. Đây là một trong những tập đoàn bán lẻ có vị thế lớn nhất tại Thái Lan và đang nhanh chóng mở rộng kinh doanh sang nhiều nước trong khu vực như Việt Nam, Malaysia và Indonesia.

Với nhiều đại siêu thị và chuỗi cửa hàng bán lẻ quy mô toàn quốc, tổng giá trị của tập đoàn này lên đến gần 10 tỉ USD với hơn 70.000 nhân sự.

Chân dung đại gia Thái chinh phục thị trường Việt - ảnh 1

CEO hiện nay của Tập đoàn Central là ông Tos Chirathivat, thế hệ thứ ba
của gia tộc giàu có hàng đầu Thái Lan.  (Nguồn: Bangkok Post)

Chủ sở hữu của tập đoàn này chính là gia tộc Chirathivat, giàu thứ 14 châu Á và đứng thứ ba tại Thái Lan.

Vào năm 2014, khi Thái Lan có nhiều biến động chính trị, nhà Chirathivat đã từng dẫn đầu danh sách những gia tộc giàu có nhất đất nước Chùa vàng.

Mặc dù Central là một tập đoàn đa ngành hoạt động nhiều lĩnh vực khác nhau như nhà hàng, khách sạn,… nhưng chính đế chế bán lẻ mà Central gây dựng đã đóng góp phần lớn cho sự giàu có của gia tộc Chirathivat.

Theo tạp chí Forbes, đế chế bán lẻ tạo nên đến 65% tổng khối gia sản kếch xù trị giá 12,3 tỉ USD của gia đình này.

Từ năm 2013, Central do Tos Chirathivat, thế hệ thứ ba của gia tộc, điều hành. Ông nội của ông Tos là Tiang Chirathivat, một người di cư nghèo đến từ Trung Quốc, đã mở một cửa hàng bán rổ tại Bangkok vào năm 1927. Hơn 20 năm sau, ông Tiang và gia đình chuyển việc kinh doanh đến gần khách sạn Oriental, đổi tên thành cửa hàng thương mại Central và bán nhiều mặt hàng hơn. Đến năm 1957, con trai của ông là Samrit đã mở cửa trung tâm thương mại đầu tiên tại Thái Lan và sau đó mở cửa trung tâm mua sắm cao cấp đầu tiên của đất nước này vào năm 1982.

Năm 2014, Central đã “bành chướng” sang châu Âu bằng việc mua lại trung tâm thương mại Illum tại Copenhagen (Đan Mạch).

Năm 2011, tập đoàn này chi đến 370 triệu USD mua lại tập đoàn bán lẻ La Rinascente với hơn 11 trung tâm thương mại tại Ý.

Tuy nhiên, Đông Nam Á mới chính là mối quan tâm đầu tư lớn nhất hiện nay của gã khổng lồ bán lẻ này. Tờ Forbes cho biết tập đoàn này đang đẩy mạnh đầu tư tại Indonesia và Malaysia, thậm chí là có kế hoạch mở rộng hoạt động đến Myanmar.

Trong buổi họp báo hằng năm vào tháng 3/2016 vừa qua, ông Tos Chirathivat đã tuyên bố sẽ mở thêm 420 cửa hàng bán lẻ trong năm nay. Ông ước đoán doanh thu bán lẻ của Central tại Việt Nam nhiều khả năng sẽ tăng gấp đôi sau khi mua lại Big C.

Chân dung đại gia Thái chinh phục thị trường Việt - ảnh 2

Hệ thống siêu thị Central nổi tiếng của Thái Lan - cũng là thiên đường mua sắm của khách du lịch khi đến đất Thái  (Nguồn: Internet)

Năm 2015, doanh thu bán lẻ quốc tế của Central đã đạt đến 854 triệu USD. Tập đoàn đặt mục tiêu tổng doanh thu bán lẻ quốc tế trong năm 2016 đạt hơn 1,4 tỉ USD.

Một trong những vụ thâu tóm đình đám khác của đại gia Thái tại Việt Nam chính là thương vụ chuỗi bán buôn Metro được mua lại bởi Berli Jucker (BJC) - tập đoàn nằm dưới quyền sở hữu của tài phiệt nổi tiếng Thái Lan - ông Charoen Sirivadhanabhakdi, đối thủ trực tiếp của Central và dòng họ Chirathivat.

Ông Charoen với tổng tài sản lên đến 13 tỉ USD là người giàu có thứ hai Thái Lan vào năm 2015.

Vị tỉ phú này bắt đầu khởi nghiệp từ một doanh nghiệp sản xuất đồ uống có cồn. Năm 1995, tỉ phú Charoen chính thức sáng lập hãng bia ThaiBev với thương hiệu bia Chang nổi tiếng. Chỉ sau năm năm gia nhập thị trường, Chang chiếm thị phần tới 60% trên thị trường Thái Lan.

Tên tuổi của ông nổi như cồn sau khi nắm quyền sở hữu của Tập đoàn nước giải khát Fraser&Neave vào năm 2013, theo Wall Street Journal. Tỉ phú 71 tuổi của Thái Lan cũng tham gia thị trường bất động sản thông qua Tập đoàn TCC Land. Ông Charoen nắm quyền sở hữu các tập đoàn này thông qua TCC - tập đoàn đầu tư hàng đầu Thái Lan của mình.

Charoen là con trai của một gia đình tiểu thương gốc Hoa, có một cửa hàng tạp hóa ven đường tại Bangkok. Bỏ học và cùng bạn khởi nghiệp bằng cách mở một lò rượu nhỏ, không lâu sau, ông đã nhanh chóng thâu tóm gần như toàn bộ thị trường nước giải khát Thái Lan.

Kể từ đó, Charoen đã mở rộng hoạt động kinh doanh của mình trên vô số lĩnh vực, từ nước giải khát đến bất động sản, tài chính và nông nghiệp.

Tương tự gia tộc Chirathivat, ông Charoen quản lý đế chế của mình kiểu “gia đình trị”. Hiện tại con trai ông - Thapana Sirivadhanabhakdi là giám đốc điều hành tại ThaiBev, con gái Wallapa là giám đốc điều hành của TTC Land. Con trai út của ông - Panote Sirivadhanabhakdi là thành viên HĐQT của F&N.

Hiện BJC nhắm đến mục tiêu chiếm lĩnh thị trường Thái Lan làm nền tảng chính và phát triển ra các thị trường Việt Nam, Lào và Campuchia làm các nhánh hỗ trợ.

BJC đang chạy đua với Tập đoàn Central để mở rộng hoạt động ra Malaysia và Myanmar. Tập đoàn này cũng dự kiến mở thêm 19 chi nhánh mới từ giờ đến năm 2019./.

Quỳnh Anh (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm