“Chênh lệch tỷ giá lớn sẽ ảnh hưởng đến giá bán lẻ điện”
Thứ Bảy, ngày 05/09/2015 - 05:01

(Toquoc) - Việc các Tập đoàn lớn “kêu” lỗ do chênh lệch tỷ giá đã được Bộ Công Thương chính thức giải đáp trong buổi họp báo thường kỳ chiều 4/9.

Trong buổi họp giao ban Bộ Công Thương, đại diện các tập đoàn lớn: Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã kêu lỗ hàng nghìn tỷ đồng do  chênh lệch tỷ giá và kiến nghị Bộ Công Thương xem xét để phân bổ chênh lệch tỷ giá này vào giá thành điện.

Trả lời về vấn đề này, tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Công Thương diễn ra chiều 4/9, Cục phó Cục Điều tiết điện lực Đinh Thế Phúc cho hay, nói chung, các hợp đồng vay vốn ngoại tệ để mua nguyên vật liệu sản xuất điện đều phải thanh toán bằng ngoại tệ. Bộ Công Thương đã yêu cầu các doanh nghiệp liên quan bao gồm cả TKV tính toán xem tác động từ biến động tỷ giá. Đây cũng là công tác thường xuyên nhưng do thời gian qua tỷ giá có biến động mạnh nên Bộ yêu cầu doanh nghiệp báo cáo sớm hơn.

Lãnh đạo Cục Điều tiết điện lực khẳng định, nếu khoản lỗ do chênh lệch tỷ giá lớn sẽ có ảnh hưởng tới giá bán lẻ điện, liên quan tới sản xuất.

“Căn cứ vào báo cáo của doanh nghiệp, Bộ Công Thương sẽ có tính toán và cân đối sức chịu đựng của doanh nghiệp cũng như tác động cụ thể tới giá bán lẻ điện ra sao để có biện pháp cụ thể, đồng thời đề xuất lãnh đạo Bộ xem xét và có giải pháp”, ông Đinh Thế Phúc cho biết.

“Chênh lệch tỷ giá lớn sẽ ảnh hưởng đến giá bán lẻ điện” - ảnh 1
Chênh lệch tỷ giá lớn sẽ ảnh hưởng đến giá bán lẻ điện  (Ảnh: Internet)

Liên quan đến việc nghiên cứu, điều chỉnh Biểu giá bán lẻ điện theo yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Công Thương, ông Phúc cho hay, hiện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có báo cáo lãnh đạo Bộ Công Thương về các phương pháp cải tiến biểu giá bán lẻ điện. Bộ Công Thương cũng đã yêu cầu EVN tổ chức hội thảo tại cả ba miền, lấy ý kiến người dân, doanh nghiệp và nhà khoa học trong tháng 9/2015 và tập hợp báo cáo lên Bộ trong tháng 10/2015 để lãnh đạo Bộ trình Chính phủ.

“Việc thay đổi biểu giá bán lẻ điện theo quy định là do Thủ tướng Chính phủ quyết định. Sau khi EVN có báo cáo đề án lên Bộ Công Thương, Bộ sẽ tập hợp rồi báo cáo Chính phủ", đại diện Cục Điều tiết Điện lực nhấn mạnh.

Về công tác đảm bảo nguồn điện, đại diện Bộ Công Thương khẳng định, điều hành cung ứng điện không bị động và vẫn đảm bảo không thiếu điện.

Thực tế, trong chỉ đạo chung của Bộ đã có Ban phòng chống cứu hộ, đã có chỉ đạo của EVN, Tổng Cục Năng lượng…nên mặc dù lũ lụt ở Quảng Ninh vừa qua các nhà máy vẫn có dự trữ đảm bảo cung ứng điện.

“Trong công tác đảm bảo cung ứng điện ngay từ đầu năm, cơ quan điều hành đã lên ba kịch bản. Trên thực tế cung cứng điện đang điều hành theo phương án cao, nên không bị động và vẫn đảm bảo, ngay cả trong những tháng nắng nóng. Từ nay tới cuối năm thuỷ văn có thể biến động bất thường nhưng nếu thiếu thuỷ điện sẽ sẽ tăng nguồn nhiệt điện và đảm bảo điện cho phát triển kinh tế - xã hội”, ông Phúc nói thêm.

Cũng tại buổi họp báo, trả lời Báo điện tử Tổ Quốc về việc công tác quản lý giá phải làm thế nào để phù hợp với mức giảm của giá xăng dầu, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, từ giữa tháng 6/2015 đến nay, giá xăng RON 92 đã giảm 5 lần liên tiếp, tổng cộng gần 3.400 đồng một lít. Tính chung trong năm 2015, giá xăng RON 92 đã trải qua 7 lần giảm (tổng cộng 5.588 đồng). Dù giá xăng dầu giảm nhiều nhưng giá cả nhiều mặt hàng thực phẩm và các sản phẩm liên quan đến xăng dầu cũng vẫn chưa có dấu hiệu giảm.

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, chức năng chính của việc quản lý giá thuộc về Bộ Tài chính và Bộ Giao Thông – Vận tải.

Tuy nhiên, vẫn có lúc cần đến sự điều tiết của cơ quan quản lý Nhà nước. Vấn đề này Chính phủ cũng đã chỉ đạo các cơ quan quản lý Nhà nước có liên quan có biện pháp để giảm giá đầu vào các nguyên liệu sản xuất, góp phần đem lại lợi ích cho đời sống của người dân.

Thực tế, ngày 14/8 Bộ Tài chính cũng đã có văn bản gửi các địa phươn g nhằm yêu cầu rà soát kê khai giá sao cho phù hợp với giá cả đầu vào nguyên liệu.

Đến cuối tháng 8/2015, một số doanh nghiệp vận tải nhỏ cũng đã rục rịch giảm giá cước vận tải. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên Tổ Quốc, cho đến thời điểm này, mặc dù giá xăng đã giảm sâu nhưng rất nhiều doanh nghiệp vận tải lớn vẫn chưa kịp điều chỉnh giá cước vận tải của mình.

 “Dù gọi là cơ chế thị trường nhưng mình vẫn chưa phải là cơ chế thị trường thực sự.  Vì thế, dù giá xăng dầu giảm nhiều nhưng giá các mặt hàng thực phẩm và các sản phẩm liên quan đến xăng dầu vẫn không giảm. Quan trọng là phải giảm được giá các mặt hàng. Khi đó các doanh nghiệp và người tiêu dùng đều có lợi”, ông Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh. /.

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại