Chỉ 1% doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp
Chủ Nhật, ngày 28/06/2015 - 21:50

(Toquoc)-Đây là con số được Bộ NN&PTNT đưa ra tại hội nghị “Thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp” sáng 28/6 tại Hà Nội.

Theo đánh giá của Bộ NN&PTNT với tỷ trọng doanh nghiệp đầu tư nông nghiệp năm 2014 chỉ chiếm 1,01% trong tổng số doanh nghiệp trên cả nước, khó giải quyết ba điểm nghẽn hiện nay là không có đủ vốn đầu tư quy mô lớn cho nông nghiệp, thiếu nhanh nhạy kết nối thị trường và không có tiềm lực ứng dụng khoa học công nghệ vào chế biến, giá trị nông sản do đó vẫn rất thấp.

Liên kết “4 nhà” trong chuỗi giá trị còn chưa chặt chẽ dẫn đến chi phí cao, khả năng cạnh tranh thấp; Đầu tư công – tư mới ở giai đoạn thí điểm, quy mô nhỏ nên doanh nghiệp chưa mặn mà…

Chỉ 1% doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp - ảnh 1
Chỉ 1% doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp

Các ý kiến tại hội nghị đã chỉ ra rằng, doanh nghiệp chưa mặn mà đầu tư vào nông nghiệp là do lĩnh vực này có nhiều rủi ro. Các yếu tố hỗ trợ lại rất hạn chế, nhất là hệ thống cơ sở hạ tầng và dịch vụ còn yếu kém. Một số chính sách về đất đai, thuế và tín dụng chưa sát với thực tế. Tính ổn định trong quy hoạch chính sách chưa cao và việc quản lý quy hoạch còn lỏng lẻo.

Ông Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết, tái cơ cấu ngành nông nghiệp cùng với Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới là hai cuộc cách mạng của nông nghiệp, nông thôn. Để thực hiện hai chương trình này cần sự tham gia tích cực của tất cả các thành phần kinh tế từ Trung ương đến địa phương, trong đó Nhà nước giữ vai trò là người kiến tạo, nông dân là chủ thể và doanh nghiệp có vai trò nòng cốt quan trọng.

Theo Bộ NN&PTNT, hiện đã có 30 doanh nghiệp đầu tàu tham gia vào nhóm thu hút đầu tư nông nghiệp nông thôn.

Ông Huỳnh Văn Thòn (Công ty cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang) đề xuất giảm 50% thuế suất thu nhập doanh nghiệp cho đầu tư vào nông nghiệp, do đây là lĩnh vực đầu tư thời gian dài và có rủi ro.

Còn ông Vũ Văn Tiền (Geleximco) cho biết đã quay về đầu tư nông nghiệp, nhưng nguồn vốn là thách thức hiện nay.

“Ngân hàng Thế giới nên thành lập hội đồng thẩm định xem xét các dự án của chúng tôi. Nếu đi theo các con đường bình thường thì chúng tôi sẽ không có cơ hội nhận vốn của quý vị” - ông Tiền nói với bà Victoria Kwakwa, giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam.

Đại diện Ngân hàng Thế giới cho biết, kinh nghiệm thu hút đầu tư vào nông nghiệp ở các nước được thể hiện bằng sự lãnh đạo chủ động và chặt chẽ của các cấp chính quyền. Điều tiên quyết là phải xác định những lĩnh vực ưu tiên đầu tư để tập trung nguồn lực.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết Chính phủ sẽ tập trung đầu tư về cơ sở hạ tầng như: thủy lợi, giao thông nông thôn… để phục vụ nông nghiệp. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần phát huy sáng tạo, chủ động tìm ra hướng đi để phát triển; nhất là mô hình liên kết giữa các doanh nghiệp với nhau trong quy trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm. 

Phó Thủ tướng khẳng định sẽ phải có những chính sách mạnh mẽ để thu hút doanh nghiệp về với nông thôn và tạo nên các doanh nghiệp đầu tàu trong phát triển nông nghiệp bởi điểm yếu lớn nhất của nông nghiệp Việt Nam là khâu liên kết dọc giữa nông dân, doanh nghiệp, nhà khoa học. Mối liên kết ngang giữa nông nghiệp và thị trường lại càng lỏng lẻo./.

M.Đức

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm