Chỉ số giá tiêu dùng vẫn xa mục tiêu Chính phủ đặt ra
Thứ Ba, ngày 24/11/2015 - 15:52

(Toquoc) - Tổng cục Thống kê cho biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả nước tháng 11 tăng 0,07% so với tháng trước. Tính từ đầu năm, chỉ số giá tiêu dùng cả nước mới chỉ tăng 0,58%, cách xa mục tiêu Chính phủ đặt ra là 5%.

Cũng theo cơ quan này, có 9 trên 11 nhóm hàng tăng so với tháng 10. Trong đó, nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng có mức tăng cao nhất, nhưng chỉ là 0,32%. Tiếp đến là nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 0,05%. Những mặt hàng khác mức tăng thấp, dưới 0,19%.

Tháng 11 có 2 nhóm hàng giảm, gồm bưu chính viễn thông giảm 0,1% và giao thông giảm 0,38%. Nguyên nhân nhóm giao thông giảm là do giá xăng giảm 2 lần trong tháng.

Chỉ số giá tiêu dùng vẫn xa mục tiêu Chính phủ đặt ra - ảnh 1

CPI tháng 11/2015 tăng được xác định là do chỉ số giá nhóm lương thực tăng 0,31%, bởi các thương lái thu gom lúa gạo cho hợp đồng xuất khẩu gạo sang Indonesia và Philippines.

Ngoài ra, một số mặt hàng thực phẩm tươi sống tăng cao hơn tháng trước do nhu cầu tiêu dùng thực phẩm vào mùa cưới tăng cao như thịt bò, hải sản tươi sống với mức tăng từ 0,17% đến 1,2%.

Liên quan đến giá vàng, Tổng cục Thống kê cho biết, giá vàng thế giới đang chịu sức ép giảm giá trước khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất vào tháng 12 tới. Tuy nhiên, giá vàng trong nước giảm chậm hơn giá vàng thế giới và khoảng cách giá giữa thị trường trong nước và thế giới lên tới trên 4 triệu đồng/lượng.

Với chỉ số giá USD, nhu cầu về USD trên thị trường không có biến động lớn. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam siết chặt USD và vẫn giao dịch trong biên độ.

Tháng 11, chỉ số giá USD giảm 0,31% so với tháng 10./.

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm