Chỉ số sản xuất tháng 5 của Việt Nam tăng mạnh
Thứ Ba, ngày 02/06/2015 - 22:52

(Toquoc) – Trong báo cáo nghiên cứu về triển vọng kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong tháng 6, HSBC cho biết, lĩnh vực sản suất của Việt Nam đang đứng ngoài xu thế chung của toàn cầu khi chỉ số Nhà Quản trị mua hàng ngành sản xuất (PMI) tiếp tục tăng mạnh. 

Cụ thể, PMI của Việt Nam tăng từ mức 53,5 điểm của tháng trước lên 54,8 điểm trong tháng 5/2015. Cùng với đó, sản lượng và đơn hàng mới đã tăng vọt một cách ấn tượng  từ mức 55,6 và 55 điểm lên tương ứng 56,7 và 57 điểm trong bối cảnh đơn đặt hàng xuất khẩu mới tăng chậm lại và các nước trong khu vực châu Á đều có chỉ số PMI sụt giảm. 

HSBC cho rằng, triển vọng hút vốn đầu tư nước ngoài của Việt Nam trong giai đoạn tới đây sẽ có nhiều dấu hiệu chuyển biến. Nguồn vốn giải ngân FDI trong tháng 5 đã tăng 7,6% so với cùng kỳ năm 2014.

Xuất khẩu của các doanh nghiệp FDI (không kể dầu mỏ) trong tháng 5 đã tăng 18% kể từ đầu năm đến nay.

Chỉ số sản xuất tháng 5 của Việt Nam tăng mạnh - ảnh 1
Xuất khẩu của các doanh nghiệp FDI (không kể dầu mỏ) trong tháng 5 đã tăng 18% kể từ đầu năm đến nay

Theo lý giải của HSBC, trong khi những khó khăn khách quan vẫn đang rất mãnh liệt thì nhu cầu trong nước đang hồi phục nhanh, tăng trưởng tín dụng và nhập khẩu đều tăng mạnh. Cụ thể, tín dụng tăng 4,3% so với tháng 12/2014 và đã tăng tới 17,5% so với đầu năm 2015. 

Dù vậy, báo cáo của HSBC cũng cảnh báo rằng, nền kinh tế Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với những rủi ro tiềm ẩn về vấn đề thâm hụt thương mại.

Nếu như mức thâm hụt này nhiều hơn 10 tỷ USD, Ngân hàng Nhà nước sẽ phải sử dụng một khoản đáng kể trong nguồn dự trữ của mình để hỗ trợ cho tiền đồng. 

Vừa qua, Tổng cục Thống kê đã ước tính mức thâm hụt thương mại ít hơn 3 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2015. Trong khi đó, số liệu của Tổng cục Hải quan lại cho rằng, mức thâm hụt đã lên tới 3,5 tỷ USD

HSBC kỳ vọng, trong cả năm 2015, mức thâm hụt thương mại của Việt Nam sẽ ở mức 3,5 tỷ USD, khi đó sẽ cho phép tài khoản vãng lai có một mức thặng dư nho nhỏ./.

Quỳnh Anh

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm