Chính phủ, doanh nghiệp chung sức đấu thiên tai
Thứ Sáu, ngày 20/05/2016 - 17:49

(Tổ Quốc)- Khảo sát 4 tỉnh miền Tây từ 16 đến 20/5, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, khi Chính phủ nỗ lực tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp, coi sự phát triển của doanh nghiệp chính là sự phát triển của nền kinh tế, thì thách thức nào cũng có thể vươt qua, kể cả thiên tai.

Muốn vậy, lãnh đạo các địa phương cũng phải một lòng cùng Chính phủ.Như tại Kiên Giang, một trong những tỉnh miền Tây đang chịu những tháng ngày  khốc liệt vì hạn hán và xâm nhập mặn sâu, nền kinh tế ở địa phương này vẫn phát triển sôi động với liên tục các nhà máy được khởi công và đi vào hoat động và có hiệu quả ngay từ những ngày đầu tiên, chỉ trong 5 tháng qua.

Chính phủ, doanh nghiệp chung sức đấu thiên tai - ảnh 1
PTT Vương Đình Huệ khảo sát tại Công ty may Nhà Bè- Hậu Giang

Nỗi ám ảnh nặng nề

Quay sang hỏi Chủ tịch tâp đoàn TBS Nguyễn Đức Thuấn về việc mở thêm chi nhánh ở Kiên Giang, có được địa phương tạo điều kiện không, câu trả lời mang lại sự hài lòng cho Phó Thủ tướng Huệ, “Chủ tịch Kiên Giang đã cùng tôi đi dép lê lăn lộn ở công trường”. Chủ tịch tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng cười xác nhận, “trách nhiệm của lãnh đạo địa phương là phải nằm gai nếm mật cùng doanh nghiệp”

“Chúng tôi tạo hết sức cho nhà đầu tư từ xây dựng cơ sở hạ tầng đến giải phóng mặt bằng”, Giám đốc Sơ Tài chính Kiên Giang thông tin thêm, “nhờ đó mà mặc dù tình hình vẫn còn rất khó khăn nhưng thu ngân sách của địa phương 3.499 tỷ đồng, đạt 55,6% dự toán, tăng 7,7% so cùng kỳ. Tổng chi ngân sách 3.227 tỷ đồng, đạt 31,4% dự toán, tăng 4,8% so cùng kỳ, trong đó chi đầu tư phát triển 890 tỷ đồng, đạt 33,1% kế hoạch, tăng 69,2% so cùng kỳ.”

Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) quý I năm 2016 ước đạt 9. 291 tỷ đồng (theo giá so sánh 2010), tăng 5,40% so với quý I năm 2015. Trong mức tăng chung, khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 15,78%; khu vực dịch vụ tăng 10,34%. Tại Hâu Giang, một tâm điểm nữa của thiên tai hạn hán, giá trị sản xuất công nghiệp đạt 7.249 tỷ đồng, tăng 10,6% so với cùng kỳ, trong 4 tháng đã cấp giấy phép kinh doanh mới cho 168% doanh nghiệp. Tổng thu ngân sách 4 tháng đã đạt 97% dự toán với 3.709 tỷ đồng, trong đó, thu nội địa đạt 587,7 tỷ đồng, đạt 46,42% dự toán…

Chính phủ, doanh nghiệp chung sức đấu thiên tai - ảnh 2

Mặc dù vậy, nỗi ám ảnh sự sa sút của lĩnh vực nông nghiệp vì thiên tai là rất nặng nề, với không chỉ các địa phương nằm trong tâm điểm, mà còn của cả nước. Trên phạm vi chung của cả nước, sản suất nông nghiêp tăng trưởng âm 2,6%. Tại Kiên Giang, khu vực nông, lâm nghiệp và thuỷ sản tăng trưởng âm  tới 11,56%.Thời tiết nắng nóng kéo dài, hạn mặn xâm nhập sâu đã làm thiệt hại trên 56.505 ha diện tích vụ Mùa và Đông Xuân.

Gần 10 năm trước, vào thời kỳ những năm 1997-1998, Việt Nam cũng trải qua đợt El Nino mạnh kỷ lục gây ra hạn hán nghiêm trọng, cường độ tương đương với đợt El Nino đang diễn ra từ cuối năm 2014 và dự báo kéo dài đến giữa năm 2016, tuy ảnh hưởng của El Nino hiện nay lên tới khoảng 20 tháng, dài hơn hẳn thời kỳ 1997- 1998  và là dài nhất trong khoảng 60 năm qua.

Nhưng thời kỳ 1997- 1998, còn là thời kỳ bóng ma khủng hoảng kinh tế bao trùm châu Á và cả Việt Nam, chứ không được thuận như hiện nay. Trong bối cảnh bóng ma khủng hoảng kinh tế đi kèm “bóng ma” El Nino và trở thành “bóng ma kép” đó, GDP năm 2007 vẫn đạt mức tăng 8,46%, năm 2008 tăng 6,31%, cả giai đoạn 2006- 2010 đạt được mức tăng trưởng kinh tế 7,01%/năm. Vì vậy, những thách thức đến từ thiên tai hiện nay, không phải là lực cản quá lớn không thể vượt qua để đưa nền kinh tế năm 2016 và cả giai đoạn 2016- 2020 cán đích như mục tiêu đã đề ra.

Theo Bí thư Hậu Giang Trần Công Chánh, tình hình xâm nhập mặn trên địa bàn đến nay diễn biến rất phức tạp, độ mặn cao nhất lên đến 190/oo, ước thiệt hại khoảng 13 tỷ đồng, nếu mặn kéo dài đến tháng 6/2016 do mất vụ sản xuất, làng nghề, khả năng thiệt hại khoảng 150 tỷ đồng. Sản lượng vụ lúa Đông Xuân ước 551.460 tấn, giảm hơn 67 nghìn tấn so với cùng kỳ. Đã xuống giống vụ lúa hè- thu được 68.000/ 74.600ha, diện tích còn lại hơn 6000 ha chưa xuống giống do ảnh hưởng của xâm nhập mặn…

Duy chỉ có Cần Thơ là nhiều khí thế hơn cả.Tự hào khoe với Phó Thủ tướng Huệ về việc cũng trong vùng hạn hán xâm nhập mặn nhưng Cần Thơ vẫn phát triển tốt, Chủ tịch tỉnh Cần Thơ cho biết vụ lúa Đông- Xuân của Cần Thơ được mùa được giá, vụ Hè Thu dự báo cũng vẫn được mùa được giá.

Chuyển động đồng tốc

“Chúng tôi xác định hết sức chăm lo phát triển cho doanh nghiệp, đẩy mạnh phát triển công nghiệp, xây dựng, du lịch, dịch vụ nhằm bù đắp cho lĩnh vực nông nghiệp bị sụt giảm do ảnh hưởng của thiên tai”, ông Phạm Vũ Hồng nói, “lãnh đạo địa phương sẵn sàng chia sẻ và lắng nghe, đồng hành cùng doanh nghiệp, để doanh nghiêp cùng chúng tôi đi qua thách thức thiên tai và giữ vững sự phát triển”

Chỉ trong mấy tháng đầu năm, Kiên Giang đã tổ chức khởi công và khánh thànhhàng loạt dự án tại Khu Công nghiệp Thạnh Lộc, huyện Châu Thành và huyện An Biên , như nâng công suất Nhà máy Bia Sài Gòn - Kiên Giang lên 100 triệu lít/năm; Nhà máy Sản xuất thuốc lá của Công ty TNHH Liên doanh VINA-BAT; Nhà máy May Vinatex An Biên; nhà máy sản xuất giày thể thao xuất khẩu của công ty cổ phần Thái Bình Kiên Giang; Nhà máy chế biến gỗ MDF Kiên Giang; chuỗi dự án khí lô B - Ô Môn …. qua đó góp phần giải quyết việc làm, tăng nguồn thu cho ngân sách và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh, tạo động lực thúc đẩy kinh tế -  xã hội của tỉnh trong thời gian tới.Chủ tịch TBS nói chi nhánh của ông ở Kiên Giang cứ theo đà hiện nay, thì chỉ đến năm 2017 sẽ thu hồi vốn và bắt đầu có lãi.

Chính phủ, doanh nghiệp chung sức đấu thiên tai - ảnh 3
Khu nhà xưởng của Công ty may Nhà Bè- Hậu Giang

Tương tự ở Hậu Giang, Phó Chủ tịch tỉnh Đồng Văn Thanh cho biết Hậu Giang đối thoại định kỳ hàng năm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, lãnh đao tỉnh thường xuyên tổ chức các đoàn công tác để đi thăm, làm việc, nắm bắt những khó khăn vường vướng mắc của doanh nghiệp trong hoat động để kịp thời tháo gỡ. Hậu Giang cũng đã thành lập Trung tâm Dịch vụ và Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiêp để tư vấn, hướng dẫn, giải đáp và bồi dưỡng kiến thức pháp luật của doanh nghiệp trên địa bàn.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ hỏi Chủ tịch tỉnh Kiên Giang “liệu năm nay có giữ được mức tăng trưởng kinh tế 7,2% mà tỉnh đã đề ra không”.Một chút ngập ngừng vì tăng trưởng của tỉnh quý I chỉ đạt mức 5,4%, đạt được mức cả năm 7,2% là khó khăn, nhưng ông Hồng vẫn khẳng định, “không điều chỉnh chỉ tiêu, cố gắng đạt được theo kế hoạch đã đề ra”. Bí thư Hậu Giang cũng khẳng định, “chỉ đạo quyết liệt để đạt tăng trưởng của cả 3 khu vực kinh tế, trong đó, nỗ lực cao nhất để giảm thiểu ảnh hưởng của hạn hán, xâm nhập mặn đối với tăng trưởng và đời sống nhân dân”. Cần Thơ có vẻ ít trầy trật hơn cả, khi GDP của địa phương này quý I tăng 6,59%. Cần Thơ xác định sẽ cán đích tăng trưởng trong năm nay ở con số 7,5%.

Chia sẻ với các địa phương tình hình GDP cả nước quý I chỉ tăng 5,6%, để đạt được chỉ tiêu tăng 6,7% mà QH đã giao cho Chính phủ thực hiện, là rất thách thức, Phó Thủ tướng Huệ nhấn mạnh, “Chính phủ kiên định phải đạt được mức tăng trưởng này. Phải quyết tâm ngay từ đầu mới có thể đạt được kế hoạch 5 năm theo Nghị quyết ĐH XII, chứ năm đầu tiên của nhiệm kỳ mà chúng ta đã muốn rút lui thì đuối quá”

Chính phủ, doanh nghiệp chung sức đấu thiên tai - ảnh 4

PTT Vương Đình Huệ khảo sát tại nhà máy đóng giày của tập đoàn TBS tại Kiên Giang

Không để Nghị quyết trên giấy

“Để đảm bảo cho mục tiêu tăng trưởng, một trong những giải pháp trọng tâm của Chính phủ, là tao mọi điều kiện cho doanh nghiệp phát triển”, ông Huệ nói, “Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 19 và tiếp tục ban hành Nghị quyết 35 về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp. Nhưng Nghị quyết của Chính phủ, dù hay đến đâu, cũng chỉ là trên giấy, nếu lãnh đạo địa phương không tích cực vào cuộc. Nhiều địa phương coi Nghị quyết là cả Chính phủ, chứ không phải của mình”

Phó Thủ tướng nhắc Kiên Giang cần tiếp tục cải cách mạnh mẽ hơn. Mặc dù chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh năm 2015 xếp thứ 11/63 tỉnh, thành trong cả nước và xếp thứ 3/13 khu vực đồng bằng sông Cửu Long, nhưng giảm 2 bậc so với năm 2014. Các con số này ở Hậu Giang có chuyển động tích cực hơn, nhưng ông Huệ vẫn cho rằng cần phấn đấu, nếu không sẽ rơi vào tình trạng tụt dần đi.

Năm 2015, Hậu Giang có 4/10 chỉ số thành phần thuộc top 10 trong cả nước gồm chỉ số gia nhập thị trường, chỉ số năng động, chỉ số tiếp cận đất đai, chỉ số tính minh bạch, đặc biệt là dẫn đầu cả nước về chỉ số gia nhập thị trường khi đạt 9,23%. Quan tâm thực hiện công tác xúc tiến đầu tư bằng nhiều hoạt động hiệu quả như tham gia các hoạt động xúc tiến đầu tư tại TPHCM. Triển khai hiệu quả chương trình kết nối ngân hang doanh nghiệp, khơi thông dòng vốn phục vụ sản xuất kinh doanh. Triển khai kê khai thuế qua mạng đạt trên 98%...”Nhờ vậy, khu vực tăng trưởng công nghiệp năm nay khả năng vượt kế hoạch”, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tưHậu Giang Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết.

Chính phủ, doanh nghiệp chung sức đấu thiên tai - ảnh 5

PTT Vương Đình Huệ khảo sát tại Nhà máy chế biến gỗ MDF Kiên Giang

Mở đường cho sự phát triển của doanh nghiệp, không chỉ mang lại những gam màu sáng cho nền kinh tế, mà còn giúp giảm thiểu những tác động tiêu cực khác mà hạn hán, xâm nhập mặn mang đến. Chủ tịch hội đồng quản trị của Công ty may Nhà bè- Hậu Giang báo cáo với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ công ty mở ở Hậu Giang, đã mang lại công việc cho hàng nghìn lao động của địa phương, ngăn chặn nguy cơ có thể xảy ra về việc thanh niên bỏ quê hương ra đi vì ruộng khô đồng cháy…

“Nhưng ở Hậu Giang, lực lượng doanh nghiệp nông nghiêp gần như là số 0.Mặc dù Hậu Giang đặc biệt ưu đãi đầu tư cho doanh nghiệp lĩnh vưc này nhưng không ai tới”, Giám đốc Sở Nông nghiêp Hậu Giang than phiền, “chúng tôi đang cố gắng chuyển đổi mạnh tái cơ cấu cây trồng, để thu hút đầu tư cho khu vực này hấp dẫn hơn”. “Trong những ngày tháng đầu của năm 2016, lãnh đạo tỉnh đã xác định năm nay là năm khó khăn”, Bí thư Hậu Giang nói, “chúng tôi phấn đấu đạt các mục tiêu phát triển một cách nỗ lực nhất. Trước thách thức thiên tai, phải kiểm soát được để tạo được những bước đi tốt hơn. Chúng tôi đang mày mò để tìm những hướng đi đột phá riêng cho mình trong phát triển các khu công nghiệp và phát triển doanh nghiệp”

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Ba “khỏe”  cho nền kinh tế

“Như nhiều chuyên gia kinh tế có bình luận, nền kinh kinh tế của chúng ta yên nhưng chưa ổn, chưa vững chắc.Vì thế, Chính phủ ngay trong những ngày đầu tiên vừa được kiện toàn, đã khẩn trương quyết liệt trong hành động chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế xã hội. Mặc dù các tổ chức quốc tế đều nhận định, năm nay giỏi lắm thì GDP của Việt Nam tăng được 6,2%, Chính phủ  vẫn quyết tâm đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7%. Dư địa giúp chúng ta đạt được mục tiêu này, là rất ngặt nghèo. Thêm vào đó, cùng lúc vừa xảy ra thiên tai hạn hán khốc liệt và xâm nhập mặn sâu ở Tây Nam Bộ, Tây Nguyên, vừa xảy ra thảm họa môi trường ở miền Trung. Tuy vậy, với bản lĩnh mới, cách làm mới, tư duy mới, Chính phủ chắc chắn sẽ vững vàng vượt qua thách thức, củng cố được niềm tin cho người dân về một thời kỳ phát triển mới của đất nước.

Trong bối cảnh như vậy, các địa phương cũng đang hết sức cùng Chính phủ nỗ lực phát triển kinh tế xã hội của địa phương mình. Đặc biệt, tại những địa phương đang phải chịu ảnh hưởng nghiêm trọng vì thiên tai khốc liệt, kinh tế vẫn có nhiều điểm sáng hơn so với bức tranh chung của nước. Như tại Kiên Giang, Hậu Giang, trong mấy tháng đầu năm nay đều có kim ngạch xuất khẩu tăng cao, Hậu Giang tăng trên 22%, Kiên Giang tăng 33%, trong khi kim ngạch xuất khẩu cả nước chỉ tăng 6%... Hồi tôi là Bộ trưởng Tài chính (2011), khi tới làm việc với Hậu Giang, thấy tỷ lệ hộ nghèo của Hậu Giang cao lắm, giờ đã giảm còn 6,23%.

Các tỉnh có “khỏe”, thì Chính phủ mới “khỏe”, mới cùng giúp cho doanh nghiệp “khỏe” và đưa nền kinh tế của đất nước đi lên. Vì không có sự phát triển của doanh nghiệp, thì cũng không tạo được thêm công ăn việc làm, không có sự phát triển của cả nền kinh tế. Các địa phương cũng như Chính phủ đang bước vào năm đầu tiên của nhiệm kỳ với đội ngũ cán bộ lãnh đạo mới, Nghị quyết mới, quyết tâm mới cũng rất nhiều điều mới trong cách nghĩ, cách làm, tập trung quyết liệt trong chỉ đao điều hành, tăng cường trách nhiệm cá nhân để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao”

Anh cả Miền Tây chậm nhưng chắc

Cần Thơ có lẽ là một trong 13 tỉnh miền Tây nhiệt tình nhất với Nghị quyết 19.  Chủ tịch tỉnh Cần Thơ, ông Võ Thành Thống cho biết Cần Thơ thành lập hẳn một Ban Chỉ đạo thực thi nhiệm vụ triển khai Nghị quyết 19 của Chính phủ và Chương trình hành động của Cần Thơ, trực tiếp theo dõi tình hình hoạt động của các cơ quan doanh nghiệp. Cần Thơ cũng thành lập Tổ hỗ trợ doanh nghiệp, Chủ tịch UBND TP đối thoại với doanh nghiệp tháng hai lần, quyết liệt trong đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh…

“Kết quả nổi bật nhất của Cần Thơ trong thực hiện Nghị quyết này của Chính phủ là thời gian chờ đăng ký và cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đã được rút ngắn ở mức thấp nhất trong hơn 10 năm qua, thời gian để chuẩn bị và hoàn tất sửa đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cũng giảm mạnh từ 10 ngày xuống 3 ngày làm việc”, ông Thống nói.

Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, “Cần Thơ là anh cả của miền Tây mà chưa đi đầu trong 13 tỉnh về năng lực cạnh tranh, PCI chỉ đứng thứ 5 trong vùng Đồng bằng Sông Cửu Long và trong 63 tỉnh thành, thì đứng thứ 14, vì vậy, dù tôi rất ấn tượng với tinh thần thực hiện Nghị quyết 19 của Chính phủ, nhưng Cần Thơ vẫn còn phải cố gắng nhiều để trở thành đầu tàu, có vai trò dẫn dắt cả vùng. Cần Thơ phải phấn đấu làm thế nào để đi đầu trong khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp”.Chủ tịch Cần Thơ phân trần, “so với năm 2014 thì năm 2015, chỉ số năng lực cạnh tranh của Cần Thơ đã tăng 1 bậc, từ đứng thứ 15, chuyển vị trị 14, tiến chậm nhưng vững chắc”

 

Lê Châu

Ảnh: Vũ Chung

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm