Chính phủ khẳng định “kề vai sát cánh” cùng doanh nghiệp
Thứ Ba, ngày 01/12/2015 - 21:58

(Toquoc) – “Việt Nam đang ngày càng hội nhập sâu rộng và sẽ gặp không ít thách thức. Các doanh nghiệp cần phải tái cơ cấu “bản thân”. Chính phủ sẽ kề vai sát cánh và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp”, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) tổ chức sáng 1/12 tại Hà Nội.

Nhà đầu tư quan ngại

Với cơ chế đối thoại liên tục và chặt chẽ giữa Chính phủ Việt Nam với cộng đồng các doanh nghiệp trong và ngoài nước nhằm cải thiện các điều kiện kinh doanh, tại Diễn đàn, ông Fred Burke, nhóm Công tác Đầu tư và Thương mại đã nêu ra những quan ngại về các thủ tục hành chính.

Trong môi trường đầu tư Việt Nam, thủ tục hành chính là một trong những  vẫn đề bất cập. Trong thủ tục đăng ký kinh doanh hiện có nhiều thủ tục, đề xuất được áp dụng nhưng bị trùng lặp, không cần thiết và quá rườm rà.

Vì thế, theo vị đại diện này, thủ tục hành chính càng tự động và càng minh bạch thì càng tốt, sẽ càng ít tạo ra trở ngại cho người nộp hồ sơ theo yêu cầu hợp lý để đạt được lợi ích chính sách công hợp pháp.

Chính phủ khẳng định “kề vai sát cánh” cùng doanh nghiệp - ảnh 1

Về Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Australia tại Việt Nam (AusCham) cho rằng, điều đáng khích lệ là Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp đã được soạn thảo dựa trên cơ sở thu thập ý kiến từ cộng đồng các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, đại diện AusCham quan ngại, trên phương diện thực tiễn, luật sẽ không hiệu quả nếu không có các nghị định và thông tư hướng dẫn rõ ràng cho các nhà đầu tư và cho các cơ quan quản lý để thi hành theo chủ trương của Chính phủ.

“Chúng tôi đã hy vọng rằng các nghị định cụ thể hướng dẫn Luật Đầu tư sẽ được ban hành đồng thời tạo cơ hội cho phía cộng đồng doanh nghiệp được đóng góp ý kiến trước ngày 1/7/2015. Nhưng đến nay, không có nghị định nào được ban hành”, đại diện này phản ánh.

Thêm một vấn đề khác được Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Kỳ (AmCham) đề cập tại Diễn đàn là vấn đề kiểm soát tiền tệ.

Đại diện này cho rằng, bằng việc chấp thuận các nghĩa vụ theo điều 8 của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Việt Nam đã gửi tín hiệu đến cộng đồng quốc tế là sẽ theo đuổi những chính sách kinh tế mà không cần thiết phải áp dụng những hạn chế về thanh toán hoặc chuyển tiền đối với các giao dịch quốc tế vãng lai, và sẽ góp phần làm cho hệ thống thanh toán đa phương hoàn toàn không có bất kỳ hạn chế nào.

“Tuy nhiên, dường như Việt Nam chưa tuân thủ các cam kết này. Chúng tôi nhận thấy có nhiều quan ngại về sự ổn định của hệ thống tài chính”, Chủ tịch AmCham nói.

Đề cập đến vấn đề tham nhũng tại Việt Nam, Chủ tịch AmCham lo lắng khi mà tham nhũng đang ngày càng lan rộng, gây ra tác động mang tính chất phá hủy, gây nguy hại đến cả nền kinh tế và xã hội nói chung.

Vì thế, đại diện này khuyến nghị một bước tiến cụ thể để chống tham nhũng là hạn chế sử dụng tiền mặt trong giao dịch, hạn chế giao dịch trực tiếp, tăng cường sử dụng thương mại điện tử tại Việt Nam.

Cùng quan điểm này, bà Virginia B.Foote, đồng Chủ tịch Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam khuyến nghị cần tiếp tục khuyến khích thực hiện giải pháp phòng ngừa tham nhũng và giảm thiểu gánh nặng tài chính thông qua việc giảm lượng tiền mặt, giấy tờ, giao dịch thanh toán trực tiếp giữa các doanh nghiệp và giữa doanh nghiệp với chính phủ.

“Việc thực hiện các giao dịch thanh toán phi tiền mặt đã giảm thiểu đáng kể chi phí của các giao dịch cá nhân và kinh doanh nói chung. Một chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức tài chính có thể cải thiện đáng kể năng lực của các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong việc hiện đại hóa, từ đó nắm bắt các cơ hội mà các Hiệp định thương mại tự do mới đẹm lại”, bà Virginia B.Foote nói.

“Chính phủ sẽ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp”

Bộ trưởng Kế hoạch- Đầu tư Bùi Quang Vinh cho rằng, 10 nhóm vấn đề đưa ra tại Diễn đàn có liên quan tới thương mại, đầu tư, ngân hàng, thị trường vốn, nông nghiệp, giáo dục đào tạo nguồn nhân lực, ôtô, xe máy, khoáng sản, cơ sở hạ tầng và quản trị minh bạch… đều là những vấn đề rất then chốt mà Chính phủ Việt Nam rất quan tâm. Đây cũng là mối quan tâm thường xuyên của các doanh nghiệp .

Đánh giá chung về thực trạng của nền kinh tế, Bộ trưởng cho rằng, dù đã có nhiều cố gắng song công tác cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng, lãng phí trên nhiều lĩnh vực và sự chuẩn bị của các doanh nghiệp để hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế thế giới còn bất cập.

Môi trường kinh doanh dù đã được cải thiện về thể chế, về thủ tục hành chính, nhưng khâu thực thi vẫn còn nhiều tồn tại, yếu kém, thể hiện sức cạnh tranh của nền kinh tế còn thấp.

Bộ trưởng cho hay, Việt Nam vẫn đang trên đường hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường nên còn rất nhiều việc phải làm, nhất là đứng trước những yêu cầu ngày càng cao hơn để hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế thế giới.

Giải đáp thắc về Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư, Bộ trưởng  nhấn mạnh đây là cách vô cùng khó làm và hiện nay nhiều nước chưa làm được. Cái khó ở chỗ luật thì chọn bỏ nhưng một số hiệp định song phương và đa phương cũng vẫn là chọn cho, vậy nên công bố ngành nghề nào cấm thì nhiều bộ chuyên ngành chưa làm được.

Tuy nhiên, người đứng đầu ngành kế hoạch- đầu tư cũng cho biết rằng, hiện tất cả sáu nghị định cùng  ba thông tư hướng dẫn hai luật nói trên đều đã đươc ban hành, dù có chậm so với ngày 1/7/2015. Trong đó, nghị định cuối cùng vừa được bạn hành cách đây hơn một tuần nên có thể các doanh nghiệp chưa tiếp cận được.

Với các vấn đề khác liên quan đến thủ tục hành chính trong đăng ký kinh doanh, đầu tư, mà các nhà đầu tư nước ngoài kiến nghị tại Diễn đàn, Bộ trưởng khẳng định sẽ xem xét và loại bỏ những giấy tờ không cần thiết để làm thế nào đơn giản nhất cho các nhà đầu tư.

“Chúng tôi ghi nhận những kiến nghị từ phía các nhà đầu tư. Về thủ tục hành chính, chúng tôi sẽ xem xét và loại bỏ những giấy tờ trùng lặp. Chúng tôi biết rằng, các cơ quan đăng ký đầu tư vẫn yêu cầu giấy tờ này kia. Nhưng từ nay, các cơ quan này chỉ được phép yêu cầu nhà đầu tư nộp giấy tờ trong một lần gọn nhẹ. Nếu  các cơ quan này gây khó khăn cho doanh nghiệp bằng cách thông báo lần thứ hai họ sẽ phải chịu trách nhiệm”, Bộ trưởng khẳng định

Chia sẻ với các nhà đầu tư, đại diện Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho rằng, việc Việt Nam hội nhập sâu rộng là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam nói riêng và các nhà đầu tư nói chung dù thách thức và cạnh tranh sẽ quyết liệt hơn.

Chính phủ Việt Nam khẳng định sẽ tiếp thu và ghi nhận những đóng góp của VBF, đồng thời tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành nghiên cứu trả lời, sửa đổi và bổ sung chính sách, từ đó đáp lại những ý kiến chính đáng của các nhà đầu tư.

“Việt Nam đang ngày càng hội nhập sâu rộng và sẽ gặp không ít thách thức. Chính phủ mong muốn các doanh nghiệp phải tái cơ cấu “bản thân”. Chính phủ sẽ kề vai sát cánh và sẽ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp”, Phó Thủ tướng khẳng định./.

Quỳnh Anh
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm