Chính phủ: Kiên quyết giữ vững mục tiêu kinh tế
Thứ Tư, ngày 02/09/2015 - 00:20

(Toquoc)- Chiều tối 1/9, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8.

Nắm sát tình hình thế giới

Tại buổi họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho hay, việc Trung Quốc điều chỉnh giảm mạnh giá đồng Nhân dân tệ đã tác động đến thị trường tài chính, tiền tệ thế giới, khu vực và Việt Nam.

Thủ tướng đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ động điều chỉnh kịp thời và với cách thức phù hợp khi tăng biên độ tỉ giá giữa đồng Việt Nam và USD, có tính tới các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường tài chính, tiền tệ, thương mại, đầu tư... và bảo đảm lợi ích chung của nền kinh tế…

Dẫn lời của Thủ tướng, ông Nên cho hay, các Bộ, ngành kiên định các mục tiêu điều hành đã đề ra, trong đó lấy ổn định kinh tế vĩ mô là mục tiêu cao nhất; theo dõi sát diễn biến kinh tế thế giới, khu vực; có phương án cho các kịch bản có thể xảy ra, kể cả trường hợp xấu nhất; chủ động thông tin tình hình, dự báo và các giải pháp để người dân, doanh nghiệp biết, ứng phó phù hợp.

“Để đánh giá việc này ảnh hưởng tới nền kinh tế Việt Nam là rất khó. Từ đầu năm Chính phủ cũng đã có những đánh giá khó lường của nền kinh tế. Tôi lấy ví dụ giá dầu, từ đầu năm Chính phủ báo cáo Quốc hội là 100 USD/thùng, nhưng không thể nghĩ có thể lại thấp tới mức dưới 40 USD. Vì vậy, tôi không thể nói được, có chăng, các chuyên gia kinh tế có thể phát ngôn theo cấp độ của một chuyên gia” – ông Nên cho hay.

Mặc dù vậy, ông Nên cũng nhấn mạnh lại một lần nữa, Thủ tướng yêu cầu nắm sát tình hình thế giới, để đưa ra những kịch bản có thể tiên liệu phương án đối phó, cố gắng đeo bám thực hiện mục tiêu cho bằng được.

“Nếu không có gì xấu hơn thì 13/14 chỉ tiêu của Chính phủ sẽ đạt trong năm nay và chúng ta không điều chỉnh mục tiêu” – ông Nên nói.

Chính phủ: Kiên quyết giữ vững mục tiêu kinh tế - ảnh 1

Ảnh: Internet

Tiếp tục thương lượng lương tối thiểu vùng

Liên quan tới mức tăng lương tối thiếu vùng cho người lao động, tại phiên họp báo Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ cho hay,

Năm nay, giữa Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam và đại diện người sử dụng lao động là Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) qua hai vòng thương lượng vẫn chưa đồng thuận về mức lương tối thiểu. Theo quy định, Hội đồng tiền lương Quốc gia sẽ tiếp tục thảo luận, thương lượng một lần nữa. Trường hợp vẫn chưa đạt được sự đồng thuận thì Chủ tịch Hội đồng tiền lương Quốc gia sẽ chọn phương án phù hợp để báo cáo Chính phủ.

“Căn cứ quy định của Bộ luật Lao động và khuyến nghị của Hội đồng tiền lương Quốc gia, Chính phủ sẽ xem xét, quyết định việc điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng năm 2016” – Người phát ngôn cho hay.

Được biết, liên quan tới nội dung này, tại Hà Nội vào sáng 3/9 tới, phiên thương lượng lần cuối cùng giữa Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và VCCI sẽ diễn ra.

Theo Người phát ngôn Chính phủ, hai năm trước, để đạt được sự thống nhất tương đối về mức lương tối thiểu khuyến nghị Chính phủ thì Hội đồng tiền lương Quốc gia thường phải thương lượng nhiều lần (năm 2014 là 3 lần) và trong từng lần mỗi bên đều có phân tích, tính toán mức lương tối thiểu dựa trên các yếu tố có lợi hơn cho bên mình đại diện nên kết quả thường có sự chênh lệch.

Liên quan tới kỳ thi tuyển sinh ĐH vừa qua, ông Nên cho hay, qua những ý kiến góp ý sau đợt tuyển sinh lần 1, Bộ Giáo dục & Đào tạo đang tích cực đổi mới, khắc phục để trong kỳ tuyển sinh lần thứ 2.

Theo ông Nên, điểm được của kỳ thi là chi phí xã hội hạn chế được đáng kể, giảm bớt phiền hà, tuy nhiên do chủ trương đổi mới thi tuyển còn có những vấn đề mới chưa lường hết được. Việc này dẫn tới mục tiêu của kỳ thi là tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh thì sau đó khi thực hiện lại có những vấn đề tồn tại phiền hà cho gia đình, thí sinh và cho chính các trường.

“Thủ tướng đã chỉ đạo, bộ nhanh chóng tiếp thu và khắc phục cho đợt 2. Từ kỳ thi này, ta nhìn những bất cập nhưng cũng phải công bằng nhìn những gì tích cực mà Bộ Giáo dục & Đào tạo đang làm. Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo đã nhận trách nhiệm và có động thái tích cực khắc phục ngay cho đợt 2 này”- ông Nên nói.

Thu gọn từ 61 xuống còn 21 chương trình mục tiêu quốc gia.

Về chủ trương đầu tư chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016 -2020, ông Nên cho hay, các ý kiến thảo luận tại phiên họp Chính phủ đã thống nhất giảm tối đa số lượng chương trình mục tiêu giai đoạn 2016 - 2020 theo hướng lồng ghép các chương trình có cùng mục tiêu, nhiệm vụ.

Theo đó, sẽ thu gọn từ 61 chương trình còn 21 chương trình. “Nguyên tắc chỉ loại bỏ các mục tiêu trùng lắp, không phù hợp hay đã hoàn thành, chứ không bỏ sót mục tiêu, nhiệm vụ chi nào. Các nhiệm vụ cần phải chi, nhất là chi cho con người thì không giảm cái nào”, Thủ tướng nêu rõ.

 

Song Đào

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817